DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM triển khai chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 đợt 1 từ ngày 22/3
L.Nguyên - 07:27 20/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dự kiến, chiến dịch tiêm chủng đợt 1 tại thành phố sẽ diễn ra từ ngày 22/3 tới - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông tin.

Ngày 17 - 18/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã tổ chức 2 lớp tập huấn triển khai "Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19" dành cho các đơn vị đủ điều kiện tiêm chủng bao gồm: 11 bệnh viện thành phố, 3 bệnh viện đa khoa khu vực, 20 bệnh viện quận, huyện, trung tâm tiêm chủng VNVC, Trung tâm y tế quận huyện và phòng khám đa khoa - chuyên khoa - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Lớp tập huấn nhằm hướng dẫn, cập nhật thông tin để giúp các đơn vị chuẩn bị cũng như thực hiện đúng các quy định đảm bảo an toàn trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại thành phố.

Dự kiến, chiến dịch tiêm chủng đợt 1 sẽ diễn ra từ ngày 22/3 và hoàn thành trước ngày 19/4, với mục tiêu 95% nhân viên tham gia chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh được tiêm chủng vắc xin và phải đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Theo kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, trong chiến dịch tiêm chủng lần này nhóm nhân viên y tế được ưu tiên bao gồm: Nhân viên trực tiếp chăm sóc người bệnh COVID-19; Nhân viên trực tiếp làm xét nghiệm SARS-CoV-2; Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19; Nhân viên điều tra dịch tễ, truy vết , giám sát, xử lý dịch; Nhân viên làm việc tại các khu cách ly tập trung; Nhân viên tham gia vào quá trình vận chuyển ca nghi nhiễm/ca bệnh; Nhân viên phụ trách bộ phận khai báo y tế.

Ảnh minh họa.

Theo đó, các đơn vị y tế sẽ lập danh sách nhân viên y tế tiêm chủng đợt này và gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh để được cấp phát vaccine. Riêng Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) sẽ tiêm theo danh sách do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cung cấp.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo chiến dịch diễn ra an toàn, vắc xin COVID-19 sẽ được tiếp nhận, vận chuyển và phân phối theo đúng quy định. Bên cạnh đó, buổi tiêm chủng được tổ chức không quá 100 người/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng, đồng thời bố trí điểm tiêm theo 1 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các vị trí tiêm và thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay…

Người được tiêm vắc xin sẽ được khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại điểm tiêm và tiếp tục tự theo dõi tại nhà ít nhất 7 ngày sau tiêm. Bên cạnh đó, người được tiêm chủng sẽ được quản lý bằng danh sách lưu tại điểm tiêm chủng từ đó làm cơ sở để thống kê báo cáo cho tuyến trên. Người được tiêm chủng sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và cần giữ kỹ để được tiêm nhắc lại lần 2 sau 12 tuần.

Được biết, ngày 10/3 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca để triển khai chiến dịch tiêm chủng COVID-19 đợt 1. Các liều vắc xin này đã nhập kho lạnh bảo quản theo đúng quy định.
Kho lạnh hiện nay của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đạt chuẩn GSP, có hệ thống theo dõi nhiệt độ bảo quản liên tục 24/24, được hệ thống máy chủ ghi nhận liên tục và báo động ngay khi nhiệt độ vượt ra khỏi giới hạn cho phép để nhân viên trực xử lý ngay lập tức.

L.Nguyên

Tin liên quan
Uống thuốc nam chữa tiểu đường, không ngờ nuốt phải chất cấm
SKĐS - Bác sĩ cho biết, loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng có 1 gói là thuốc paracetamol, 1 gói là phenformin điều trị tiểu đường bị cấm từ lâu.
Phát hiện 50.000 loại mỹ phẩm tóc "dởm" dành cho nam giới
SKĐS - Cơ quan chức năng phát hiện gần 50.000 sản phẩm dầu gội đầu, sáp vuốt tóc, keo xịt tóc, dưỡng tóc các loại dành cho nam giới. Tất cả số hàng hóa đều không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Giảm số ca lây nhiễm, Hải Dương đề nghị các tỉnh tạo thuận lợi cho xe đi, đến
SKĐS - Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã được kiểm soát tốt, số ca lây nhiễm mới giảm rất nhanh và đều là các ca F1 đã được cách ly tập trung.
Tăng cường quản lý các khách sạn làm nơi cách ly y tế người nước ngoài
SKĐS - Rà soát lại các khách sạn đang được chỉ định làm nơi cách ly y tế tập trung đối với người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch, tránh lãng phí.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1