DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM “tổng tấn công” trấn áp tội phạm
Ng.Đỗ - T.Phú - 08:13 04/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tình hình an ninh trật tự tại TP.HCM thời gian qua có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là nạn trộm cắp, cướp giật gây bất an cho đông đảo người dân.

Tình hình an ninh trật tự tại TP.HCM thời gian qua có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là nạn trộm cắp, cướp giật gây bất an cho đông đảo người dân. Trước tình hình đó, UBND TP.HCM đã yêu cầu huy động tổng lực, quyết tâm triệt xóa cướp giật, trộm cắp; đặc biệt nếu địa bàn nào để xảy ra tội phạm phức tạp, gây bức xúc cho nhân dân, bao che, dung túng thì người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm.

Tội phạm xâm phạm tài sản vẫn là nỗi bất an lớn cho người dân

Theo thống kê của Công an TP.HCM, trong số 6.004 vụ phạm pháp hình sự xảy ra trong năm 2015, tội phạm xâm phạm tài sản (cướp giật, trộm cắp) vẫn xảy ra nhiều, chiếm tỷ lệ hơn 84%. Thực trạng này gây bất an, lo ngại trong nhân dân và du khách. Các vụ cướp giật, trộm cắp phần lớn phát sinh trong số thanh thiếu niên thất nghiệp, nghiện ma túy.

Các hiệp sĩ truy bắt đối tượng cướp giật trên đường phố TP.HCM.

Mới đây nhất, vào trưa ngày 1/3, lực lượng Cảnh sát Hình sự đặc nhiệm đã truy đuổi hai tên cướp giật giữa trung tâm TP.HCM. Cuộc rượt đuổi qua nhiều tuyến đường, đến khu vực Nhà thờ Đức Bà, tên cướp đã bị tóm gọn. Tại cơ quan công an, hắn khai tên Đặng Triệu Phú (SN 1993, ngụ Q.1, TP.HCM). Trước đó, khi đến trước số 77B Hàm Nghi (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), Phú phát hiện chị Vũ Ngọc Anh (SN 1991, ngụ TP.Hà Nội) liền tăng ga nhào tới giật chiếc điện thoại. Cùng ngày, vào khoảng 18h30’ khi tuần tra đến trước số 187 Phạm Ngũ Lão, quận 1, các trinh sát phát hiện nam thanh niên chạy bộ giật chiếc điện thoại iPhone của nữ du khách nước ngoài. Tổ công tác lập tức truy đuổi hạ gục kẻ gian manh, thu giữ tang vật. Tên cướp khai tên Nguyễn Văn Đăng (SN 1999, ngụ quận 2), hành nghề đánh giày.

Liên quan đến thực trạng này, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM thừa nhận, vấn đề bức xúc nhất hiện nay là tội phạm xâm phạm tài sản chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm. Theo ông Minh, không nên đưa ra những khẩu hiệu mâu thuẫn nhau. Chúng ta nói làm phong trào rất tốt, xây dựng rất nhiều mô hình rồi lại nói bị xâm phạm tài sản là do nạn nhân mất cảnh giác. Không thể chấp nhận cách lý giải đó, địa bàn có người dân lao động nhập cư nhiều, mà bây giờ bảo người ta nhịn đói ở nhà giữ tài sản hay sao. Xoay quanh chuyện quản lý địa bàn, Thiếu tướng Minh thẳng thắn, Chỉ thị 21 và Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị đều có nói đến trách nhiệm của người đứng đầu, nhưng lâu nay chúng ta chưa xử lý được ai. Công an TP.HCM sẽ thống kê tình hình phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội theo các tiêu chí tại nơi xảy ra, nơi đối tượng vi phạm, cư trú... và công bố việc này. Nếu người đứng đầu để xảy ra tụ điểm kéo dài, để tình hình phức tạp thêm thì như vậy chúng ta có căn cứ để xử lý trách nhiệm, Thiếu tướng Minh đề nghị.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để tội phạm lộng hành, kéo dài

Đề cập đến những giải pháp trọng tâm phải tập trung thực hiện trong thời gian tới, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định, sẽ kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm minh đối với hành vi bao che, dung túng cho tội phạm; người đứng đầu các đơn vị chống án, không hoàn thành nhiệm vụ, không triển khai kịp thời, nghiêm túc các chỉ đạo về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; hoặc thờ ơ, đối phó, gian dối trong báo cáo tình hình tội phạm. Trường hợp yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ, ngoài việc xử lý trách nhiệm thì cũng thực hiện luôn việc điều chuyển, thay thế. Bên cạnh đó, hiện Công an TP.HCM đang tăng gấp đôi định biên lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm; triển khai bổ sung, tăng cường cảnh sát cơ động không chỉ tuần tra ban đêm mà cả ban ngày trên một số địa bàn, tuyến trọng điểm và có sự phối hợp với hoạt động tuần tra của cảnh sát hình sự đặc nhiệm; đồng thời tiếp tục phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trung tướng Phong khẳng định, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội sẽ chủ trì, phối hợp công an các quận, huyện rà soát, lên danh sách, có kế hoạch đấu tranh với các băng nhóm cho vay nặng lãi, bảo kê, đòi nợ thuê đang có dấu hiệu hoạt động phức tạp, manh động, liều lĩnh; tập trung đánh mạnh vào các băng nhóm tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, cướp giật, trộm cắp...

Liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: “Đây là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, phải mang tính chất thường xuyên, quyết tâm cao; đừng có làm kiểu hình thức, đối phó. Cần xác định rõ trách nhiệm với nhau, thấy rõ trách nhiệm của nhau. Bí thư Thành ủy cũng đã có chỉ đạo, giờ chỉ còn bắt tay nhau mà làm để tội phạm không có đất sống. Tôi xin nhấn mạnh địa bàn nào mà để tội phạm hoạt động phức tạp, kéo dài, lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Các đồng chí Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu buông lỏng quản lý, để xảy ra bao che, dung túng tội phạm, thành phố sẽ kiên quyết thay thế lãnh đạo hoặc chỉ huy nếu không hoàn thành nhiệm vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Ng.Đỗ - T.Phú

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm