TP.HCM tổng lực lấy mẫu xét nghiệm phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

03-07-2021 12:07 PM | Thời sự

SKĐS - Sáng ngày 3/7 TP.HCM sẽ bắt đầu tiến hành lấy mẫu cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên tham gia trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Như đã đưa tin trước đó, để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sính tham gia.

Việc lấy mẫu sẽ được thực hiện trong ngày 03/7/2021 và được chia thành 4 ca lấy mẫu để đảm bảo giãn cách (Ca 1: 7g30 - 9g00, Ca 2: 9g00 - 10g30; Ca 3: 13g00 - 14g30; Ca 4: 14g30 - 16g00). Tổng cộng sẽ có 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 89.275 thí sinh được lấy mẫu trong đợt xét nghiệm tầm soát này.

TP.HCM tập trung tổ chức và lấy mẫu xét nghiệm đối với nhóm thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Đã chuẩn bị sẵn sàng

Đến chiều ngày 2/7, công tác chuẩn bị để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh và người làm công tác thi đã hoàn tất, sẵn sàng cho công tác triển khai lấy mẫu.

"Mỗi điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sẽ có cách phân luồng, sắp xếp thí sinh khác nhau nhưng đều phải đảm bảo quy định an toàn trong phòng chống dịch" - ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết.

Theo ông Nam, ngày lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được xem là ngày tổng dượt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh khi đến điểm lấy mẫu sẽ được hướng dẫn lên thẳng phòng đợi theo phân luồng chứ không đứng dưới sân.

Mỗi em ngồi 1 bàn theo đúng quy định giãn cách. Mỗi phòng đợi chỉ bố trí tối đa 24 thí sinh, giống y như kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh sẽ được gọi tên lần lượt xuống lấy mẫu để tránh tụ tập đông người. Mỗi điểm lấy mẫu xét nghiệm sẽ tương ứng với một điểm thi.

Ưu tiên cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cũng trong tối ngày 2/7, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng đã ký ban hành công văn về tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho học sinh, giáo viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các quận huyện tạm ngưng công tác lấy mẫu tầm soát diện rộng trong cộng đồng trong ngày 3/7, để tập trung việc tổ chức và lấy mẫu xét nghiệm đối với nhóm thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi.

Đối với các địa bàn do lực lượng lấy mẫu của Tập đoàn Vingroup phụ trách, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng vẫn thực hiện theo kế hoạch.

Riêng việc xét nghiệm để điều tra truy vết ổ dịch vẫn thực hiện theo quy định và yêu cầu chuyên môn.

Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức và các quận huyện phối hợp phòng giáo dục và đào tạo trên địa bàn xác định số lượng học sinh, giáo viên, nhân viên cần lấy mẫu; xác định địa điểm tổ chức lấy mẫu, bố trí đội lấy mẫu của quận, huyện và đội hỗ trợ của Sở Y tế đã được phân công để tổ chức lấy mẫu theo đúng tiến độ.


Phúc Võ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH