Hà Nội

TP.HCM tiếp tục xét nghiệm, phát test nhanh đến từng nhà, phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước 30/9

21-09-2021 8:20 AM | Xã hội

SKĐS - Toàn bộ người dân vùng đỏ, vùng cam tại TP.HCM sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên; vùng vàng, vùng xanh… lấy mẫu đại diện hộ gia đình

Chiến lược xét nghiệm phù hợp mỗi vùng màu

Chiều ngày 20/9, BSCKII Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các phường, xã, thị trấn tiếp tục triển khai thần tốc việc lấy mẫu xét nghiệm để phân loại ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời hiệu quả.

Theo đó, việc triển khai thực hiện căn cứ vào kết quả đánh giá, phân loại lại vùng nguy cơ sau ngày 14/9.

Cụ thể, tại các vùng đỏ, vùng cam, cần thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân trên địa bàn, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Lặp lại sau mỗi 02 ngày, làm liên tục 03 lần trong 07 ngày.

Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vắc xin, người tiếp xúc với nhiều người khác, không chọn người đại diện đã từng là F0. Lặp lại sau 04 ngày, làm liên tục 02 lần.

Tiếp tục xét nghiệm để phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước 30/9 - Ảnh 2.

Tất cả người dân vùng đỏ, vùng cam sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Các hộ gia đình đã có ca xác định dương tính lần trước sẽ không thực hiện xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp có ca dương tính được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương.

Nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì tiếp tục cập nhật vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị. Lưu ý, các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa theo quy định.

Phát test nhanh đến từng nhà

Để đảm bảo các quy định và nguồn lực tham gia lấy mẫu, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM yêu cầu tiếp tục chia nhỏ địa bàn và tổ chức nhiều đội lấy mẫu phù hợp, chủ động huy động, tăng cường nguồn nhân lực tại địa phương tham gia công tác lấy mẫu. Tăng cường sự tham gia của ban điều hành khu phố, ấp, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân... trong quá trình tổ chức lấy mẫu tại địa phương.

Tiếp tục xét nghiệm để phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước 30/9 - Ảnh 3.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân thực hiện xét nghiệm nhanh.

Triển khai, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình, thực hiện giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo.

Khay test nhanh được để trong túi ZIP, đính kèm hướng dẫn và dùng túi ZIP đó để đựng lại khay kết quả (sau khi người dân tự lấy mẫu xét nghiệm thì cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên thu nhận lại khay test nhanh để đánh giá kết quả bao gồm cả kết quả dương và kết quả âm, tránh trường hợp chỉ thu khay kết quả dương mà không thu khay kết quả âm).

Cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu.

Người lấy mẫu thực hiện đúng quy tắc 5K, đúng quy trình, quy định, công tác vệ sinh khử khuẩn, đặc biệt lưu ý về quy trình thay đồ bảo hộ, thay găng hoặc sát khuẩn găng khi lấy mẫu để tránh lây nhiễm chéo.

Được biết, việc triển khai xét nghiệm được thực hiện nhằm hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch, điều trị nhằm giúp Thành phố phấn đấu đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh theo Quyết định 3979 của Bộ y tế đối với TP.HCM trước ngày 30/9.

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:

Cảm động cuộc gọi tong buồng nguy kịch của một người cha: Nơi sự sống mong manh.


Phúc Võ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH