TP.HCM: Tiếp nhận hơn 10000 đơn tự nguyện hiến mô tạng sau khi qua đời

20-06-2019 2:12 PM | Y học 360

SKĐS - Theo thông tin từ Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, cho đến nay tổng số đơn đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi qua đời đơn vị tiếp nhận được đã vượt qua con số 10000. đơn.

Sau cột mốc đáng nhớ hơn 9000 đơn đăng ký tự nguyện hiến tặng mô tạng ngày 24/04/2019, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy, đã tiếp nhận được hơn 10100 đơn đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Đặc biệt, trong số này có nhiều gia đình gồm cha con, vợ chồng, mẹ con, anh chị em cùng đăng ký hiến tạng.

Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng đơn vị điều phối hiến tạng Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết đến nay có 31 trường hợp hiến tạng khi qua đời, giúp đơn vị nhận được 49 quả thận, 7 lá gan, 4 quả tim, 1 khối tim - phổi và 29 giác mạc.

Từ nguồn tạng này, đơn vị đã điều phối 1 khối tim - phổi đến Bệnh viện Trung ương Huế, 2 quả tim và 2 lá gan đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và 14 giác mạc đến ngân hàng mắt của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM.

Anh Giang Thanh Hải con của bà Hòa cầm trên tay bốn tấm thẻ hiến tạng tại Trung tâm điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Điển hình là trường hợp bà Phạm Thị Hòa (66 tuổi, Q.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, bà đã có thể toại nguyện khi cả gia đình có tới bốn 4 người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời gồm bà, hai người con ruột và con dâu. Niềm vui này được nhân lên khi vợ chồng người con trai út đã thuận lòng đăng ký  hiến tạng.

"Tôi và các con đăng ký hiến tạng cùng một ngày mà không phải suy nghĩ đắn đo cân nhắc gì cả" - bà Hòa vui vẻ nói.

Trước đó, diễn viên Việt Trinh cùng MC Minh Hoàng cũng đã đến xin đăng kí hiến tạng sau khi qua đời. Tại đây, hai nghệ sĩ đã được TS.BS. Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người BV Chợ Rẫy, giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục đăng kí.

Vốn là người sống theo triết lý Phật giáo, Việt Trinh hướng tới tấm lòng từ bi hỷ xả, mong muốn nếu sau này qua đời có thể hiến tạng để cứu được ai đó. Nữ diễn viên "Người đẹp Tây Đô" cho biết, chị coi việc hiến tạng là hành động mang ý nghĩa lớn lao khi chúng ta qua đời. Nguyên nhân khác nữa là vì chị muốn trả ơn cuộc đời.

Trước Việt Trinh, MC Minh Hoàng thì các nghệ sĩ như: ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Ngọc Sơn, diễn viên Minh Hương, MC Quyền Linh,... cũng đăng ký hiến tạng sau khi mất.

Theo các chuyên gia y tế, trung bình 1 người bình thường sau khi qua đời có thể cứu sống được ít nhất là 7 người và cao nhất là 13 người.

Hiến tạng là việc tặng một bộ phận trên cơ thể một cách hợp pháp. Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não).

Người dân trên cả nước có nguyện vọng đăng ký hiến mô tạng cứu người khi qua đời có thể liên hệ 2 địa chỉ thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế và Nhà nước Việt Nam là Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM (địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người Hà Nội (địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội).


Nguyễn Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH