TP.HCM tiếp nhận 10 xe xét nghiệm COVID-19 lưu động

20-08-2021 9:27 PM | Xã hội

SKĐS - 10 chiếc xe xét nghiệm COVID-19 lưu động đã được trao tặng cho ngành y tế TP.HCM. Với việc xe có thể hoạt động 24/24, và đội ngũ nhân lực được chia ca kíp luân phiên, dự kiến mỗi xe có thể đảm bảo công suất xét nghiệm 2-3.000 mẫu/ ngày, nâng cao công suất xét nghiệm trên địa bàn thành phố.

Chiều tối 20/8, đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tổ chức buổi lễ Trao tặng 10 xe xét nghiệm COVID-19 lưu động cho ngành y tế TP.HCM.

Tham dự tại buổi Lễ có PGS. TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại TP.HCM; GS. TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM; PGS. TS Lê Quỳnh Mai – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tể Trung ương; PGS. TS Trần Diệp Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Về lãnh đạo UBND TP.HCM có ông Ngô Minh Châu - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ Tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn trao tặng 10 xe xét nghiệm COVID-19 lưu động cho ngành y tế TP.HCM - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ 3 từ phải sang) đại diện Bộ Y tế nhận 10 chiếc xe xét nghiệm COVID-19 lưu động Ảnh: H.T

Ông Trương Khánh Hoàng - Quyền Tổng Giám đốc ngân hàng SCB chia sẻ: "Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, hưởng ứng lời kêu gọi của UBND TP.HCM, chúng tôi hiểu rằng việc chung tay với thành phố và Chính phủ là hành động ý nghĩa và thiết thực nhất hiện nay. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ và đóng góp một phần nhỏ bé cùng cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng trong công tác phòng chống dịch bệnh, mục tiêu khống chế dịch bệnh sớm nhất để cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường. Bằng ý chí và sự quyết tâm chúng tôi hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được khống chế".

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn đã đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, lãnh đạo Thành uỷ, UBND cùng toàn thể hệ thống chính trị, người dân đã vào cuộc phòng, chống dịch bệnh trên tinh thần tương trợ đoàn kết.

TP.HCM đã trải qua hơn 3 tháng phòng, chống dịch COVID-19 ở đợt dịch thứ 4. Thời gian qua, toàn cấp toàn ngành đã căng sức chiến đấu trên tất cả các mặt trận, trong đó ngành y tế đã tập trung tất cả nhân lực và tài lực cùng với thành phố để đạt được mục đích kiểm soát khống chế dịch bệnh.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn trao tặng 10 xe xét nghiệm COVID-19 lưu động cho ngành y tế TP.HCM - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các đại biểu tham dự tại buổi lễ. Ảnh: H.T

Giai đoạn mới phòng, chống dịch COVID-19 đã được thành phố báo cáo từ 15/8-15/9, sẽ tăng cường thêm những giải pháp chống dịch bệnh. Trước tình hình đó công tác xét nghiệm sàng lọc để phát hiện F0, bóc tách F0 hoặc điều trị tại nhà hoặc đưa đến các khu cách ly y tế đóng vai trò quan trọng, đảm bảo theo dõi chăm sóc điều trị đạt hiệu quả, giảm tỷ lệ tử vong.

Đối với sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: "Doanh nghiệp trên cả nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng cũng là mắt xích quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong thời gian vừa qua các doanh nghiệp đã có những hoạt động tài trợ, hỗ trợ thiện nguyện và mua sắm các trang thiết bị vật tư, thuốc men tặng cho ngành y tế nói chung và ngành y tế tại TP.HCM nói riêng. Tôi xin cảm ơn những sự đóng góp, chung tay quý giá của các doanh nghiệp".

Ông Ngô Minh Châu -Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp đồng hành cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

"Từ 15/8-15/9 là đợt trọng điểm được thực hiện theo Nghị quyết 86 của Chính phủ nhằm tăng cường thực hiện một cách có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch trên cả nước nói chung, TP.HCM nói riêng. Tại TP.HCM đã có kế hoạch cụ thể chi tiết để thực hiện. 

Trong quá trình đó thành phố đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp. Thay mặt UBND TP.HCM tôibiết ơn, cảm ơn tấm lòng của các cấp, các ngành, doanh nghiệp đã hộ trợ cùng thành phố chống dịch. 

Thời gian tới thành phố tiếp tục tăng cường hơn nửa với quyết tâm phòng chống dịch một cách hiệu quả nhất, trong đó chìa khóa quan trọng là giãn cách xã hội triệt để và tách F0 giúp F0 được điều trị tốt nhất"- ông Ngô Minh Châu nhấn mạnh.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn trao tặng 10 xe xét nghiệm COVID-19 lưu động cho ngành y tế TP.HCM - Ảnh 5.

GS. TS Phan Trọng Lân (bên phải) đánh giá các phương tiện này sẽ là cánh tay nối dài của Viện Pasteur TP.HCM, góp phần nâng cao công suất xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Ảnh: H.T

GS. TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết: Viện Pasteur TP.HCM được giao tiếp nhận 10 xe xét nghiệm lưu động do Ngân hàng SCB và các đối tác tài trợ, đồng thời thực hiện đào tạo tập huấn nguồn nhân lực để triển khai xét nghiệm lưu động trên địa bàn. Nguồn nhân lực tham gia các hoạt động xét nghiệm được huy động từ ĐH Y dược TP.HCM.

Mỗi chiếc xe công suất xét nghiệm từ 2-3.000 mẫu, thế mạnh là lấy mẫu ngay tại hiện trường và được xét nghiệm cho kết quả nhanh nhất sớm nhất, tăng cường số mẫu xét nghiệm cho các địa bàn quá tải xét nghiệm. Các phương tiện vật chất này được đánh giá sẽ như một cánh tay nối dài của Viện Pasteur TP.HCM, giúp cho thành phố nâng cao năng lực xét nghiệm.

Được biết, ngoài 10 xe xét nghiệm COVID-19 lưu động được trao tặng cho ngành y tế TP.HCM, dự kiến ngày 30/8 Ngân hàng SCB cùng các đối tác sẽ tiếp tục trao tặng 10 chiếc xe xét nghiệm COVID-19 lưu động cho ngành y tế tại TP Hà Nội. Tổng giá trị 20 chiếc xe xét nghiệm lưu trộng trên trị giá 200 tỷ đồng.

Trung tâm Hồi sức Tích cực COVID-19 BV Bạch Mai dốc tâm lực điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng

Hoài Thương
Ý kiến của bạn