DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM: Tiêm chủng trở lại, không quá 20 người tại khu vực tiêm, cách nhau 2m
Dương Hải - 17:28 28/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn gửi các đơn vị y tế liên quan về việc tổ chức tiêm chủng trong tình hình dịch COVID-19. Theo đó, cho phép tổ chức lại hoạt động tiêm chủng sau một tháng tạm ngưng để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM cho hay, nhằm bảo vệ các thành quả trong chương trình tiêm chủng mở rộng và chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, Sở Y tế đề nghị các đơn vị y tế liên quan tổ chức lại công tác tiêm chủng nhưng phải đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19.

Các cơ sở tiêm chủng hoạt động trở lại phải lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người. Tổ chức phân luồng và hướng dẫn cho các đối tượng tiêm chủng đảm bảo không quá 20 người trong cùng một thời điểm tại một khu vực tiêm chủng và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Các khu vực chờ trước tiêm chủng, khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn. Các cơ sở bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn để người đến tiêm chủng có thể sử dụng.

Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nghi mắc COVID-19, không đến buổi tiêm chủng.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm bù đầy đủ cho các đối tượng sau thời gian tạm ngưng, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch và an toàn tiêm chủng.

Riêng các cơ sở tiêm chủng tư nhân trên địa bàn, Sở Y tế giao phòng y tế quận, huyện tăng cường kiểm tra giám sát việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVD-19 tại các cơ sở trên.

 

Từ 1/4 đến nay, do thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đã tạm ngừng tiêm chủng trên toàn quốc, ngày 25/4 là buổi tiêm chủng đầu tiên sau gần 1 tháng tạm ngừng tiêm. Một số tỉnh thành phía Nam và khu vực đồng bằng sông Hồng đã tiêm chủng trở lại vào ngày đầu tiên này.
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành phố về việc triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên trong thời gian dịch COVID-19. Dự án Tiêm chủng mở rộng của Viện cũng đã xây dựng Hướng dẫn tổ chức tiêm chủng thường xuyên trong bối cảnh dịch COVID-19. Hoạt động tiêm chủng mở rộng trước mắt được triển khai đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ thấp, các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ sẽ tạm hoãn tiêm chủng thường xuyên.
Theo đó, đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ thấp, thực hiện công tác tiêm chủng thường xuyên, bảo đảm an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định.
Đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ sẽ tạm hoãn triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên và thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù bảo đảm trẻ được tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi đủ điều kiện tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên.

 

Dương Hải

Tin liên quan
Tiêm chủng vắcxin thế nào cho an toàn
SKĐS - Để phòng ngừa một số bệnh thường gặp trong cộng đồng, nhất là bảo vệ đối tượng trẻ em, Hiện nay công tác tiêm chủng vắcxin phòng bệnh cho trẻ được thực hiện khá phổ biến và trở thành chương trình quốc gia. Tuy vậy, nhằm bảo đảm sự an toàn và tránh các tai biến có thể xảy ra, công tác tổ chức tiêm chủng phải triển khai đúng theo quy định của Bộ Y tế.
WHO và UNICEF: Đảm bảo tiêm chủng cho trẻ em trong thời điểm đại dịch COVID-19
SKĐS - Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay diễn ra từ ngày 24 – 30/4/2020. Hơn lúc nào hết là cơ hội để chúng ta vận động cha mẹ, nhân viên y tế và các đối tác khác về tầm quan trọng của tiêm chủng trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin.
Hoạt động tiêm chủng trở lại: Mỗi buổi tiêm không quá 50 người
SKĐS - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành phố (TP) về việc triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên trong thời gian dịch COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm