Hà Nội

TP.HCM tích cực triển khai chống dịch theo tinh thần 5T

04-09-2021 9:17 PM | Xã hội

SKĐS - Ngay sau khi Bộ Y tế đưa ra thông điệp 5T về phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn giãn cách xã hội, người dân tại TP.HCM đã hưởng ứng nhiệt tình. Tất cả đều mong muốn, khát vọng dịch bệnh sớm được khống chế để đời sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Bộ Y tế phát đi 'thông điệp 5T' cho địa bàn tăng cường giãn cách xã hộiBộ Y tế phát đi "thông điệp 5T" cho địa bàn tăng cường giãn cách xã hội

SKĐS - Thông điệp 5T bao gồm 'Tuân thủ nghiêm 5K - Thực phẩm đủ tại nhà - Thầy, thuốc đến tại gia - Test Covid tất cả - Tiêm chủng tại phường, xã' đối với các xã phường tăng cường giãn cách xã hội.

Tuân thủ 5K và thực phẩm đến tận nơi

Thông điệp 5T của Bộ Y tế đó là: Tuân thủ nghiêm 5K; Thực phẩm đủ tại nhà; Thầy thuốc đến tận gia; Test COVID tất cả; Tiêm chủng tại phường/xã.

Ghi nhận đến ngày 4/9, ở tất cả các khu vực phong tỏa lẫn vùng xanh ở TP. HCM, người dân đều có nhiều chuyển biến tích cực trong phòng chống dịch. Tại Quận Bình Tân nơi đang có trên 230.000 lao động, người dân thuê phòng/nhà trong các xóm trọ, việc phố biến các quy định về việc "ai ở yên đó" được triển khai đến từng người.

5T ở tâm dịch TP.HCM - Ảnh 2.

Mô hình đi chợ thay dân triển khai rộng khắp ở TP.HCM.

Anh Nguyễn Văn Tám (Tân Tạo A, Bình Tân) cho biết: Không phân biệt người tại chỗ hay ngụ cư, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mỗi ngày chủ nhà trọ đều nhắc nhở bằng cuộc gọi hoặc tin nhắn nhiều lần để đốc thúc người thuê thực hiện nghiêm 5K. Tại khu vực này có nhà trọ đến cả trăm người nên nếu một người chủ quan sẽ làm khổ nhiều người.

Tại một số khu dân cư ở Tân Tạo A người dân cũng đã thực hiện nhà cách ly với nhà. Ông Nguyễn Duy Thành làm nghề bán tạp hóa ở Tân Tạo (Bình Tân) cho biết: Muốn dịch bệnh nhanh được ngành y tế và chính quyền địa phương kiểm soát thì mỗi nhà đều phải tự nhắc nhở các thành viên thực hiện các quy định. Các thói quen sang hàng xóm buổi tối hay đi dạo trước nhà cũng bỏ hẳn. Muốn hỏi thăm nhau thì dùng Zalo, điện thoại…

5T ở tâm dịch TP.HCM - Ảnh 3.

Thực phẩm đến tận nhà.

Sống trong khu vực vùng xanh, ông Huy Thông (Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức) cùng người thân của mình cứ ra khỏi nhà là đeo khẩu trang và mang theo lọ nước xịt khuẩn. Ông Thông chia sẻ, trước kia ông bán quán ăn nhưng từ khi dịch bệnh thì tạm nghỉ. Hàng hóa đã có người đi chợ thay. Thỉnh thoảng ông ra trước cửa quét dọn cũng đeo khẩu trang còn nếu có việc thực sự cần thiết phải di chuyển thì mang theo cả lọ nước xịt khuẩn để dùng khi cần. Tại các công viên quanh nhà, người dân cũng tuân thủ không ai ra dạo bộ nữa.

Các đội/tổ kiểm tra vi phạm phòng, chống dịch ở TP. HCM hàng ngày đến tận các khu dân cư để nhắc nhở. Đặc biệt, đã xử phạt hàng ngàn trường hợp ra ngoài không lý do chính đáng, mua bán không cần thiết… với số tiền lớn.

5T ở tâm dịch TP.HCM - Ảnh 4.

Các túi an sinh gồm thực phẩm, hàng thiết yếu cũng đã đến với người khó khăn.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM, đến nay việc chăm lo thực phẩm đến tận nhà được phủ khắp thành phố. Người có điều kiện thì được cán bộ đi chợ thay, bộ đội và tình nguyện viên đưa đến tận nhà. Lao động mất việc, người nghèo, người khó khăn… thì có các túi an sinh giao đến tận tay.

Riêng trong ngày 4/9, Trung tâm an sinh TP. HCM đã chuyển 151.885 túi an sinh (gồm thực phẩm, hàng thiết yếu) đến các quận, huyện và TP. Thủ Đức để hỗ trợ người dân khó khăn. Tổng cộng từ 15/8 đến nay là 1.626.568 túi. Tính đến nay đã có 178 các mô hình, giải pháp hay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố gồm 109 bếp ăn từ thiện, 59 gian hàng 0 đồng, 7 ATM gạo, 2 chuyến xe gạo nghĩa tình, 1 tủ lạnh cộng đồng.

Thầy thuốc đã đến tận nhà

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC), đến sáng ngày 4/9, trên địa bàn có tổng 214.603 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố, trong đó 241.143 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 460 trường hợp nhập cảnh. 

Hiện đang điều trị 41.470 bệnh nhân, trong đó có 2.915 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.779 bệnh nhân nặng đang thở máy và 20 bệnh nhân can thiệp ECMO.

5T ở tâm dịch TP.HCM - Ảnh 5.

Người dân đều được test COVID-19 để kiểm soát sức khỏe của mình.

TP. HCM đã đưa vào vận hành 411 Trạm y tế lưu động để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị, chăm sóc tại nhà. Khi xét nghiệm test nhanh và phát hiện F0, các Trạm y tế lưu động sẽ nắm bắt thông tin nhanh và xử lý kịp thời, góp phần giảm tải cho bệnh viện. Triển khai phát túi thuốc A, B, C cho F0 chăm sóc, điều trị tại nhà. Đặc biệt, số điện thoại cả Trạm y tế lưu động lẫn cố định được thông báo cho từng người dân nên cứ có bất ổn gọi điện là thầy thuốc đến nhà ngay.

Chị Nguyễn Thị Hằng (đường Chuyên Dùng 9, Phú Mỹ, Quận 7) chia sẻ: Sống trong hẻm nhỏ lại là F0 ở một mình nên lúc đầu cũng rất lo lắng. Tuy nhiên đã được các y bác sĩ thường xuyên hỏi thăm. Có chuyển biến xấu thì đến tận phòng sàng lọc, thăm khám nên an tâm hơn. 

Đảm bảo y tế đến nhà đáp ứng kịp thời các nhu cầu hỗ trợ của người dân ngoài lực lượng y tế tại chỗ còn có đông đảo y bác sĩ quân đội và các tỉnh/thành, trường học chi viện đến. Nhiều quận/huyện song song cùng Trạm y tế lưu động còn có các đội phản ứng nhanh hoạt động xuyên ngày đêm.

Trung tâm y tế huyện Hóc Môn cho biết: Tất cả 12 xã/thị trấn trên địa bàn đều đã có đầy đủ Trạm y tế lưu động lẫn đội phản ứng nhanh. Các đội này công khai ít nhất 2 số điện thoại trở lên. Người dân không gọi được số này sẽ gọi số khác. Khi tiếp nhận, các đội sẽ liên kết chặt chẽ với y bác sĩ để xác định tình hình người bệnh để đến tư vấn, chăm sóc hoặc chuyển lên tuyến trên.

5T ở tâm dịch TP.HCM - Ảnh 7.

Y tế cùng túi thuốc đến với nhà người dân khi có yêu cầu.

Test COVID-19 và tiêm chủng an toàn

Nhằm kiểm soát và phát hiện sớm nhất F0 để cách ly, chăm sóc, điều trị, người dân ở TP. HCM đều được test nhanh với COVID-19 và hướng dẫn tự test. Số người tự test thành thạo ngày càng nhiều. Điển hình như tại TP. Thủ Đức, trong ngày 4/9, đã lấy 14.807 mẫu/34.256 người trong cộng đồng. 

Ngoài nguồn nhân lực tại chỗ là lực lượng y tế và các tình nguyện viên thực hiện lấy mẫu cho người dân thì còn khuyến khích và hướng dẫn người dân tự lấy mẫu. Đã có tổng cộng hơn 15.000 người dân tham gia tự lấy mẫu.

5T ở tâm dịch TP.HCM - Ảnh 8.

Việc tiêm vaccine được triển khai an toàn.

Tại các quận: Quận 3; Bình Tân… nhiều người cũng đã tự test được. Ông Nguyễn Toàn (Quận 3) cho biết: Chỉ cần chăm chú theo dõi hướng dẫn của nhân viên y tế một lần làn có thể tự lấy mẫu test cho mình được. Như vậy vừa giảm tải cho lực lượng y tế, số người được test tăng nhanh hơn.

Cùng với test COVID-19, việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở TP. HCM được triển khai gấp rút đến tận các xã/phường, nhà dân với nhiều hình thức linh hoạt như: Tiêm chủng lưu động; tiêm chủng tại nhà… HCDC thông tin, thống kê đến ngày 2/9, trên địa bàn thành phố đã có 6.268.327 mũi tiêm được thực hiện. Trong đó mũi 1 là 5.899.379, mũi 2 là 368.948; số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 689.191.

Đưa thực phẩm đến nhà người dân.


Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn