TP.HCM thí điểm tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ

27-10-2021 13:47 | Tin nóng y tế

SKĐS - Quận 1 và Huyện Củ Chi (TP.HCM) là 2 địa phương được dự kiến triển khai thí điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng trẻ em vào hôm nay, 27/10.

BSCKII. Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo kế hoạch Thành phố dự kiến tiêm chủng cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố. 

Việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vaccine, tình hình dịch tại địa phương.

Vaccine được dùng tiêm cho trẻ là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi.

Trước đó, ngày 16/10, Viện Pasteur TP.HCM đã phối kết hợp cùng Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức tập huấn trực tuyến cho tất cả các đội tiêm chủng trên địa bàn TP.HCM về công tác đảm bảo an toàn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Buổi tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với khoảng 3.900 nhân viên y tế tham gia. Trong buổi tập huấn các nhân viên y tế được hướng dẫn các nội dung như tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ; công tác khám sàng lọc trước tiêm; xử trí phản ứng sau tiêm và tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm chủng cho trẻ.

"Việc tập huấn liên quan các vấn đề chuyên môn, dù vaccine nào đi nữa thì cũng thực hiện tập huấn an toàn trước khi triển khai tiêm..." - bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng chia sẻ.

TP.HCM dự kiến thí điểm tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ - Ảnh 2.

Nhiều nước trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng: "Sở Y tế TP.HCM khởi động tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ tại Quận 1 và huyện Củ Chi vào hôm nay 27/10. Ngành y tế sẽ phối hợp với ngành giáo dục và 2 địa phương rà soát tất cả các công đoạn, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn tiêm chủng".

Thông tin từ đại diện Viện Pasteur TP.HCM, các đối tượng sau khi khám sàng lọc cần phân biệt: 

  • Đủ điều kiện tiêm, cần thận trọng khi tiêm: Người có tiền sử dị ứng các dị nguyên khác; có bệnh nền, bệnh mạn tính; mất tri giác, mất năng lực hành vi, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc kháng đông…;
  • Trì hoãn tiêm: Người mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng, mắc bệnh cấp tính, bệnh đang tiến triển…;
  • Chống chỉ định: Phản vệ cùng loại vaccine, theo hướng dẫn nhà sản xuất.

Đồng thời lưu ý, các đội tiêm phải khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm vì có thể xảy ra trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra khi tiêm như: đột quỵ não, đột quỵ tiêm mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…


Phúc Võ
Ý kiến của bạn