TP.HCM: Thêm 3 ca tử vong do sốt xuất huyết

21-10-2022 11:23 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tình hình sốt xuất huyết tại TP.HCM đang có xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn ở mức cao so với cùng kỳ các năm trước. Tuần qua, TP ghi nhận thêm 113 ổ dịch mới và 3 ca tử vong do sốt xuất huyết tại quận Bình Tân và TP. Thủ Đức.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố đã giảm 23.4% so với 4 tuần trước. Tuy nhiên, số ca mắc vẫn đang ở mức cao so với cùng kỳ các năm trước.

Cụ thể, tính tới tuần 42/2022, toàn Thành phố đã ghi nhận 66.699 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Số ca sốt xuất huyết nặng là 1.477 ca, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc là 2.2%, tăng 3.6 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng trong tuần 42 (từ ngày 10/10 đến 16/10), Thành phố ghi nhận thêm 1.999 ca bệnh sốt xuất huyết. Số ca mắc bệnh đã giảm 23.4% so với trung bình 4 tuần trước. Số ca nội trú giảm 35.1% và ngoại trú giảm 13.1%. Đồng thời, trong tuần qua Thành phố cũng ghi nhận thêm 3 ca tử vong do sốt xuất huyết tại quận Bình Tân và TP. Thủ Đức, nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết lên 29 ca.

TP.HCM: Thêm 3 ca tử vong do sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao so với các năm trước.

Cũng trong tuần qua, toàn Thành phố ghi nhận 113 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh tại 76 phường, xã thuộc 18/22 quận huyện, TP. Thủ Đức. Tổng số ổ dịch được xử lý phun hoá chất trong tuần là 210 ổ dịch và có 03 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng. Có tổng cộng 269 lượt thực hiện diệt lăng quăng tại các ổ dịch, các điểm nguy cơ tại 127 phường, xã thuộc 21/22 quận huyện, TP. Thủ Đức.

Hiện nay, khoảng 75% số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là người lớn. Có những trường hợp đến bệnh viện trễ khiến gia tăng nguy cơ tử vong do không được can thiệp điều trị kịp thời.

Ngành y tế khuyến cáo, ngay khi có dấu hiệu sốt cao 39-40 độ C đột ngột, liên tục, cần đi khám bệnh để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc điều trị phù hợp. 

Trong quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết tại nhà, người chăm sóc và bệnh nhân cần lưu ý các dấu hiệu bệnh chuyển nặng để nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Cần theo dõi người bệnh ngay cả khi đã hết sốt vì bệnh nhân có thể trở nặng ngay sau đó.

Bệnh viện TP.HCM phải kích hoạt báo động đỏ khi có ca sốt xuất huyết nặngBệnh viện TP.HCM phải kích hoạt báo động đỏ khi có ca sốt xuất huyết nặng

SKĐS - Sở Y tế TP.HCM vừa yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn triển khai quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nguy kịch, có nguy cơ tử vong nhằm kịp thời cứu sống bệnh nhân, giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết xuống mức thấp nhất.


P.Thương
Ý kiến của bạn