Hà Nội

TP.HCM: Tập huấn cấp cứu ban đầu ngoài bệnh viện cho bác sĩ tại 31 trạm vệ tinh

05-11-2019 1:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng ngày 04/11/2019, tại Trung tâm Cấp cứu 115 TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã khai giảng khoá đầu tiên lớp tập huấn “Cấp cứu ban đầu ngoài bệnh viện”.

Sau hơn 1 năm chuẩn bị, đội ngũ nhân viên y tế tham gia hoạt động cấp cứu ngoại viện thuộc mạng lưới cấp cứu 115 đã có được chương trình đào tạo bài bản, phù hợp với công tác cấp cứu ban đầu ngoài hiện trường. Lớp đầu tiên gồm 40 học viên là các bác sĩ đang trực tiếp tham gia mạng lưới cấp cứu tại 31 trạm vệ tinh sẽ tham gia học tập trung trong 5 ngày.

Tham dự khoá đào tạo, học viên sẽ được hướng dẫn về cách tiếp cận hệ thống theo thứ tự ABCDE và SAMPLE, các vấn đề cấp cứu nguy kịch thường gặp gồm: chấn thương, khó thở, sốc, rối loạn tri giác; đi kèm mỗi vấn đề nêu trên là kỹ năng thực hành cần thiết để xử trí.

Chương trình này chính được xây dựng theo tài liệu được khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho những nhân viên chăm sóc ban đầu có mặt tại hiện trường và phải đối mặt với những vần đề cấp tính đe dọa tính mạng mà chỉ với nguồn lực y tế giới hạn.

Học viên thực hành kỹ thuật nẹp cố định xương gãy.

Trong khi chờ có được chương trình đào tạo chính quy và mã nghề nghiệp chuyên ngành cấp cứu ngoại viện (Paramedic) thì chương trình đào tạo liên tục nhằm cập nhật kiến thức và các kỹ năng cấp cứu ban đầu ngoài bệnh viện của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh là hoạt động không thể thiếu của Ngành Y tế trên lộ trình hội nhập và đổi mới công tác cấp cứu người dân ở môi trường bên ngoài bệnh viện.

Ba nhóm hoạt động trọng tâm mà Ngành Y tế thành phố quyết tâm thực hiện để đổi mới hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện hướng đến nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng mong đợi của người dân thành phố đó là: Hình thành mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh bao phủ địa bàn thành phố,  Nâng cao năng lực cho nhân viên y tế tham gia hoạt động cấp cứu ngoại viện theo hướng chuyên nghiệp, mô hình chọn lựa là Paramedic; Xây dựng hệ thống điều hành thông minh trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của thành phố.

Để các trạm cấp cứu vệ tinh hoạt động hiệu quả hơn

Ngành Y tế TP.HCM xem hình thành mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh chỉ mới là giai đoạn đầu của hành trình củng cố hoạt động cấp cứu người dân ở môi trường ngoài bệnh viện theo hướng hội nhập quốc tế. Để các trạm cấp cứu vệ tinh hoạt động hiệu quả hơn, mục tiêu tiếp theo bao gồm:

- Khoá đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu ngoài bệnh viện cho nhân viên y tế của các trạm cấp cứu vệ tinh của các bệnh viện, nội dung khoá đào tạo này dựa trên tài liệu mới nhất của WHO và Hội chữ thập đỏ thế giới biên soạn.

- Xây dựng hệ thống điều hành mạng lưới cấp cứu vệ tinh, ứng dụng IoT để chủ động điều phối xe cứu thương của các bệnh viện tham gia làm trạm cấp cứu vệ tinh hiện đang ở trạng thái sẵn sàng để đưa tổ cấp cứu đến hiện trường.

- Nghiên cứu, triển khai nhân rộng thêm xe cấp cứu 2 bánh tại những trạm cấp cứu vệ tinh.

- Sở Y tế sẽ tham mưu UBND TP xem xét cho phép bổ sung cơ số xe cứu thương thêm 1 chiếc đối với các bệnh viện tham gia làm trạm cấp cứu vệ tinh.

- Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế cho phép các trường đại học mở mã ngành Paramedic để có thêm nguồn nhân lực chuyên trách cấp cứu ngoài bệnh viện.

Thực tiễn đã cho thấy nhiều bệnh viện tham gia rất nhiệt tình và có hiệu quả đối với hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện như bệnh viện quận 2, bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh viện đa khoa Sài Gòn, bệnh viện Phục hồi chức năng và bệnh nghề nghiệp,… tất cả bệnh viện đều tham gia với tinh thần tự nguyện, tất cả vì sức khoẻ của người dân, biết rằng không tạo ra nguồn thu, thậm chí thất thu cho bệnh viện.


Nguyễn Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH