Hà Nội

TP.HCM 'tăng tốc' hỗ trợ đợt 3 bằng tiền cho người khó khăn

30-09-2021 9:16 PM | Thời sự

SKĐS - Theo nhiều quận, huyện ở TP.HCM thì việc thống kê, thẩm định danh sách người dân khó khăn nhận tiền hỗ trợ đợt 3 đã hoàn tất. Một số địa bàn đã tiến hành phát tiền, từ 1/10 sẽ tăng tốc hơn để người dân nhận hỗ trợ sớm, trang trải cuộc sống.

Phải công khai, minh bạch

Trong một ngày, hàng trăm nghìn túi an sinh đến với người khó khăn ở tâm dịch TP.HCM Trong một ngày, hàng trăm nghìn túi an sinh đến với người khó khăn ở tâm dịch TP.HCM

SKĐS - Thất nghiệp mấy tháng trời, thực hiện yêu cầu “ai ở yên đó” những lao động nghèo trong các xóm trọ ở Bình Tân (nơi có số ca mắc COVID-19 cao ở TP.HCM) đã bớt âu lo hơn khi từ sáng sớm ngày 3/9, các túi an sinh đã được phát đến tận tay.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, chỉ đạo của thành phố là công tác hỗ trợ phải công khai, minh bạch cho người dân khó khăn. Hỗ trợ đúng, đủ, không để ai bị bỏ sót. Theo kế hoạch từ 1/10 triển khai nhưng một số xã, phường hoàn thiện danh sách sớm nên đã khẩn trương phát tiền cho người dân. Trong đợt này có 7,3 triệu người được nhận hỗ trợ với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/lần. Từ khâu rà soát đến lúc công bố danh sách mọi người đều được biết, nếu thiếu điều chỉnh ngay.

Người dân khó khăn thuộc 5 nhóm đối tượng được hỗ trợ đợt 3 này là:

Thứ nhất: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Thứ hai: Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn.

Thứ ba: Người phụ thuộc của đối tượng nêu trên gồm: Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn.

TP.HCM tăng tốc hỗ trợ đợt 3 bằng tiền cho người dân khó khăn - Ảnh 2.

Người dân khó khăn được nhận túi an sinh

Thứ tư: Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc. Sống phụ thuộc, sống chung trong cùng một hộ của người đang hưởng lương hưu. Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiêm xã hội. Người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8 năm 2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt trên địa bàn.

Thứ năm: Người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn.

Có 4 đối tượng không được nhận hỗ trợ đợt 3 gồm:

Thứ nhất: Người đang hưởng lương hưu hàng tháng có thể trang trải được cuộc sống.

Thứ hai: Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động

Thứ ba: Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội

Thứ tư: Người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8 năm 2021

Tiếp tục phát túi an sinh

Cùng với tăng tốc phát tiền hỗ trợ đợt 3 thì Trung tâm an sinh TP.HCM tiếp tục chuyển hàng hoá phân phối hỗ trợ các quận, huyện, TP.Thủ Đức đẻ hỗ trợ các Bệnh viện dã chiến, các bếp ăn thiện nguyện…

TP.HCM tăng tốc hỗ trợ đợt 3 bằng tiền cho người dân khó khăn - Ảnh 4.

Người dân khó khăn được tiếp sức kịp thời

Dự kiến sẽ chuyển 5.000 túi an sinh về trung tâm an sinh cấp huyện, xã để phát cho người khó khăn. Cùng với đó, tổ chức lực lượng tham gia giải quyết các trường hợp có nhu cầu cần được chăm lo lương thực, thực phẩm thiết yếu phản ánh qua cổng thông tin 1022, đường dây nóng của Trung tâm an sinh thành phố và hệ thống Mặt trận thành phố. Tiếp tục phối hợp các bếp ăn thiện nguyện cung cấp các suất ăn miễn phí cho người yếu thế, cơ nhỡ, không có khả năng tự cung cấp thực phẩm.

Phát bảo hộ và khẩu trang trợ giúp bệnh nhân


Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH