DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2021
Hoài Thương - 13:28 21/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 21/1/2021 đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM do bà Phạm Khánh Phong Lan dẫn đầu đã kiểm tra ATTP tại các địa điểm phân phối thực phẩm trên địa bàn.

Kiểm tra tại chợ Phạm Văn Hai (Quận Tân Bình, TP.HCM), lực lượng Phòng Quản lý ngộ độc và Phòng Quản lý chất lượng, BQL ATTP đã tiến hành lấy mẫu các loại thực phẩm tươi sống gồm: thịt heo, tôm, cá biển… và các loại thực phẩm chế biến như chả giò, chả quế, chà bông, tôm khô, bún, phở… để thực hiện test nhanh kiểm tra dư lượng hàn the, phẩm màu.

Đoàn kiểm tra lấy mẫu để thực hiện test nhanh kiểm tra hàn the, phẩm màu tại chợ Phạm Văn Hai. Ảnh:H.T

Bà Phạm Thị Thanh Mai – Phó trưởng ban quản lý chợ Phạm Văn Hai cho biết, tại chợ có 228 hộ kinh doanh. Thời gian vừa qua, chợ Phạm Văn Hai được chọn là một trong những chợ thực hiện thí điểm chợ ATTP trên địa bàn thành phố. Ban quản lý chợ đã khảo sát và lựa chọn 84/228 gian hàng để thực hiện thí điểm chợ ATTP, trong đó 55 hộ kinh doanh  động thực vật, còn lại là các gian hàng ăn uống. Ban quản lý chợ xem đây là nhiệm vụ giúp chợ nâng cao tính cạnh tranh với các chợ khác, giữ uy tín, chất lượng, do đó ban quản lý chợ cũng đã tập trung trọng tâm vào cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh, kiến thức của tiểu thương, kiểm soát nguồn gốc nguồn hàng.

Đặc biệt, tại chợ đã hình thành nhiều tổ nhóm để đảm bảo công tác giám sát, đầu tư test nhanh tại chỗ đối với những mẫu thực phẩm nghi ngờ chưa đảm bảo chất lượng.

Các mẫu hạt dưa, mứt... tại Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An đông được lấy mẫu kiểm tra. Ảnh: H.T

Ông Trần Tấn Lâm - Đội trưởng Đội ATTP số 6, giám sát công tác ATTP tại 3 quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân cho biết, trước đây chọ Phạm Văn Hai là chợ chuyên cung cấp sĩ, theo quy hoạch của thành phố hiện nay chợ chủ yếu bán lẻ cho người dân trên địa bàn. So với trước đây lượng thịt heo nóng nhập về chợ rất nhiều, tuy nhiên hiện nay số lượng chỉ còn khoảng 15-20 xe, nguồn gốc từ Long An và các tỉnh miền Tây Nam Bộ khác. Bên cạnh kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc, hàng hoá phải có hoá đơn chứng từ rõ ràng tại chợ đã triển khai test nhanh nên công tác kiểm soát, giám sát ATTP tại chợ đã được tăng cường hơn, hiệu quả hơn.

Đối với những mẫu test nhanh cho kết quả dương tính, lô hàng sẽ ngay lập tức được tạm giữ, đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu gửi đi xét nghiệm toàn phần nếu kết quả của mẫu tiếp tục cho kết quả dương tính lô hàng sẽ được thu giữ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra phổ biến kiến thức đảm bảo ATTP, kiểm tra hồ sơ sức khoẻ của tiểu thương. Ảnh:H.T

Cho đến nay, các mẫu test nhanh của đoàn kiểm tra tại chợ Phạm Văn Hai không phát hiện mẫu dương tính với hàn the, phẩm màu…

Cũng trong sáng 21/1, đoàn đã kiểm tra tai Trung tâm Thương mại Dịch vụ An đông (Quận 5, TP.HCM). Đoàn kiểm tra cũng đã lấy các mẫu thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, bánh kẹo, các loại mứt Tết… để test nhanh. Tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính với hàn the, phẩm màu.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng BQL ATTP TP.HCM cho hay, cũng như các năm trước, dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2021 là dịp nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Để đảm bảo ATTP, BQL ATTP đã triển khai nhiều đợt tăng cường kiểm tra ATTP. Theo đó 2 tháng trước, lực lượng kiểm tra đã tập trung kiểm tra tại các cơ sở sản xuất chế biến. Hiện nay, đoàn tập trung kiểm tra tại các cơ sở phân phối, các chợ truyền thống, hệ thống siêu thị… trên địa bàn.

Hoài Thương

Tin liên quan
Hà Nội: Lập 4 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm
SKĐS - UBND thành phố Hà Nội vừa thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019. Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm từ ngày 25/4/2019 đến hết 25/5/2019 trên 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội.
6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành trung ương tại 12 địa phương
SKĐS - Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm cho biết sẽ tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương nhân Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm năm 2020 tại 12 địa phương
Hà Nội: Thành lập 04 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung Thu năm 2020
SKĐS - UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung Thu năm 2020.
Ra quân tổng lực kiểm tra an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Tân Sửu
SKĐS - 3 tháng đầu năm 2021, sẽ có 6 đoàn liên ngành của Trung ương kiểm tra tại 12 tỉnh, thành trọng điểm. Viện kiểm nghiệm phải trả kết quả ngay, để xử lý vi phạm, tránh sản phẩm kém chất lượng được đưa đi tiêu thụ. Còn tại các địa phương, thành lập các đoàn kiểm tra cấp tỉnh, thành phố, cấp quận, huyện và cấp xã, phường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm