DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM: Tăng cường chống dịch nCoV để người dân yên tâm đón Tết
Phạm Hiệp - 21:05 24/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM đề nghị Sở Y tế tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp, hoạt động đã và đang triển khai để đảm bảo hiệu quả, chất lượng công tác phòng chống dịch bệnh, giúp người dân yên tâm đón Tết.

Ngày 24/01/2020, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã chủ trì Hội nghị tăng cường triển khai công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) tại TP.HCM, với sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, đại diện lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (TTKSBT TP), Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, 24 Trung tâm y tế quận, huyện và các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm chỉ đạo các đơn vị y tế cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc Công điện số 121/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV). Giao Sở Y tế phối hợp các sở ban ngành liên quan của TP. Hồ Chí Minh tổ chức triển khai chỉ đạo của Thủ tướng.

Ngành y tế triển khai và thực hiện đúng các hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Y tế trong công tác phòng chống bệnh nCoV; đảm bảo cơ sở điều trị, trang thiết bị, thuốc, vật tư và nhân lực phục vụ tiếp nhận, điều trị người mắc bệnh.

Sở Y tế phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường tổ chức giám sát, phát hiện kịp thời người mắc bệnh để theo dõi, chăm sóc và phòng ngừa lây lan trong cộng đồng; tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của 02 trường hợp được xác định nhiễm nCoV tại TP.HCM.

Thực hiện nghiêm việc cách ly, kiểm soát tránh lây nhiễm chéo trong BV.

Tổ chức truyền thông, cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe, không để người dân hoang mang vì thiếu thông tin, lo lắng quá mức trước diễn tiến dịch bệnh hoặc ngược lại là chủ quan trong việc phòng ngừa mắc bệnh.

Trong tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, đề nghị Sở Y tế tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp, hoạt động đã và đang triển khai để đảm bảo hiệu quả, chất lượng công tác phòng chống dịch bệnh, giúp người dân yên tâm đón Tết.

Thực hiện kiểm dịch y tế sát sao

GS. Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Thành phố tiếp tục tăng cường thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh.

Lập danh sách những người về từ vùng dịch và gửi cho TTKSBT TP để theo dõi, giám sát tại cộng đồng. Báo cáo thông tin điều tra ban đầu về ca nghi ngờ và danh sách người tiếp xúc gần theo hướng dẫn của TTKSBT TP. Tăng cường truyền thông, khuyến cáo tại các cửa khẩu về phòng chống dịch bệnh do nCoV.

TTKSBT TP tiếp nhận danh sách những người về từ vùng dịch và tổ chức giám sát tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hướng dẫn cụ thể các đơn vị triển khai hoạt động giám sát và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do nCoV tại cộng đồng.

BV Bệnh Nhiệt đới, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2 và BV Nhi đồng Thành phố rà soát và sẵn sàng cơ sở cách ly, đảm bảo thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ khám, chữa bệnh, trang bị phòng hộ cá nhân để thực hiện tiếp nhận ca nghi ngờ từ sân bay hoặc ca xác định từ các bệnh viện khác. Báo cáo ngay về Sở Y tế, TTKSBT TP theo quy định khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với các bệnh viện công lập và ngoài công lập khi tiếp nhận các ca bệnh nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy trình và gửi về Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm xác định.

Đối với ca bệnh nghi ngờ và có tình trạng viêm phổi cần tổ chức cách ly điều trị tại bệnh viện trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.
Những trường hợp được xác định dương tính nCoV thì chuyển ngay về BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM hoặc 1 trong 3 BV nhi của thành phố. Đảm bảo khu vực cách ly và tuân thủ các biện pháp phòng lây nhiễm trong bệnh viện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trung tâm y tế quận huyện tổ chức giám sát người tiếp xúc gần với ca xác định, ca nghi ngờ trong cộng đồng theo hướng dẫn của TTKSBT TP. Truyền thông, hướng dẫn người dân địa phương phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm Cấp cứu 115 đảm bảo phương tiện vận chuyển ca bệnh nghi ngờ từ cửa khẩu về bệnh viện theo quy trình của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế.

Các phòng khám chuyên khoa, phòng khám đa khoa, trạm y tế và bệnh viện không có chuyên khoa về hô hấp: Khi tiếp nhận ca bệnh nghi ngờ theo hướng dẫn Bộ Y tế, phải tư vấn, giải thích cho người bệnh và chuyển ngay về bệnh viện gần nhất có chuyên khoa về hô hấp để được theo dõi và chẩn đoán; đặc biệt lưu ý hướng dẫn người nghi ngờ mắc bệnh các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người xung quanh trong quá trình đi tới bệnh viện.

Phòng Y tế phối hợp với trung tâm y tế quận huyện và bệnh viện quận huyện tham mưu UBND quận huyện triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nCoV tại địa phương.

Các đơn vị đảm bảo chế độ trực và công tác báo cáo trong những ngày Tết Nguyên đán theo đúng quy định.

Phạm Hiệp

Tin liên quan
Nóng: Bộ Y tế thông tin chi tiết về 2 cha con nhiễm nCoV tại Việt Nam
SKĐS - Bộ Y tế vừa có thông tin chi tiết về hai trường hợp bước đầu được xác định nhiễm chủng vi rút Corona mới nCoV tại Việt Nam.
Hỏa tốc đề nghị 4 tỉnh tăng cường chống dịch bệnh do nCoV
SKĐS - Bộ Y tế vừa có Công điện hỏa tốc số 88/CĐ-BYT của Bộ Y tế gửi UBND 04 tỉnh Hà Nội, Khánh Hòa, Hồ Chí Minh, Long An về tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV).
30 Tết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn phòng chống virus nCoV
SKĐS - Sáng 24/1 (tức 30 Tết), tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV).
Việt Nam hủy toàn bộ chuyến bay đến "tâm dịch" nCoV ở Vũ Hán
SKĐS - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu phòng Vận tải hàng không triển khai thủ tục hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm