TP.HCM: Tăng cường các biện pháp “chặn” nguy cơ dịch bệnh xâm nhập

30-01-2021 12:50 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Liên quan đến trường hợp mắc Covid-19 mới được phát hiện tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh: Đến nay TP.HCM chưa có dịch bệnh, ca bệnh mới phát hiện xâm nhập từ bên ngoài vào. TP.HCM đang tăng cường các biện pháp “chặn” các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Trưa 30/1/2021, Ban chỉ đạo TP.HCM về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã họp khẩn về tình hình dịch bệnh và các công tác phòng chống dịch bệnh tại các quận, huyện trên địa bàn TP.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19 mới phát hiện

Báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, tới 7 giờ ngày 30/1 số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trên cả nước liên quan đến ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh là 178 ca, trong đó 156 ca tại Hải Dương, 17 ca tại Quảng Ninh, 1 ca tại Hải Phòng, 2 ca tại Bắc Ninh và 2 ca tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM báo cáo tình hình dịch bệnh tại TP.HCM

Ngoài ra, sáng nay (30/1) 2 ca tại Gia Lai cũng đã được xác định dương tính với Covid-19 (2 trường hợp này cũng đi đám cưới tại Hải Dương từ ngày 17/1 sau đó trở lại Gia Lai và được phát hiện), đưa số trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh lên đến 180 ca.

Riêng tại TP.HCM, đã có 165 tường hợp mắc bệnh tại TP được công bố, trong đó 32 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 133 trường hợp nhập cảnh. 152 trường hợp được điều trị khỏi, 13 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, sức khoẻ của các bệnh nhân đều tốt.

Về trường hợp mắc bệnh mới trong cộng đồng, bệnh nhân B.T.T. (SN 1993), địa chỉ tại Thôn Đột Hạ, Xã Nam Tâm, Huyện Nam Sách, Tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân là em họ của BN 1612 và cùng đi đám cưới tại Hải Dương (không mang khẩu trang).

Trưa ngày 28/01/2021, bệnh nhân B.T.T. từ Nội Bài đến Tân Sơn Nhất TP.HCM trên chuyến bay VN 213, ghế 31A. Sau đó, đi taxi từ sân bay về khách sạn Như Quỳnh, số 09 Đặng Minh Khiêm, Phường 04, Quận 11, TP. HCM. Khi đến khách sạn BN có tiếp xúc gần với chủ khách sạn khi làm thủ tục nhận phòng. Sau đó BN có đến quán cơm ở 46A đường Thuận Kiều.

Toàn cảnh cuộc họp ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP.HCM trưa 30/1/2021

Ngay trong đêm (22:00) 28/11/2021 BN được người nhà thông báo chị họ (BN 1612 nhiễm Covid-19) nên đã khai báo y tế qua hotline của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Đến 23:00 ngày 28/01/2021 BN được đưa đến cách ly tại Bệnh viện quận 11 với chẩn đoán là ca nghi ngờ với các biểu hiện ho, đau đầu, mất khứu giác.

Chiều 29/01/2021 chuyển BN đến BV Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị.

“Chặn” nguy cơ dịch bệnh xâm nhập

Kết quả điều tra, xét nghiệm kiểm tra người tiếp xúc, lực lượng chức năng đã xác minh, tiếp cận cách ly y tế 4 người tiếp xúc gần (trong khách sạn, quán cơm và tài xế taxi) và 12 trường hợp có liên quan do ở cùng khách sạn

Điều tra người trên chuyến bay VN213, 27 người tiếp xúc gần trong vòng 5 hàng ghế đã xác minh được 25 người, trong đó 16 người tại TP.HCM đã được cách ly, lấy mẫu, còn lại là người ở các tỉnh khác đã gửi danh sách về các địa phương; còn lại 2 người chưa liên lạc được.

Ngoài ra, 260 người tiếp xúc khác trên khoang máy bay thì có 5 người tại TP.HCM cũng đã được xác minh, cách ly. Thành viên tổ bay tại TP.HCM có 3 người đã được xác minh, cách ly lấy mẫu, 4 người đã chuyển về Hà Nội để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đến nay, liên quan đến bệnh nhân B.T.T., 1 người tiếp xúc gần và 11 người đã có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Tại các địa điểm bệnh nhân từng lưu trú, từng đến đã được nhanh chóng tạm phong toả, phun khử khuẩn để ngăn chặn khả năng lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay tại TP.HCM đã mở rộng xét nghiệm các đối tượng F2, tổ chức xét nghiệm cho những người từ Hải Dương, Quảng Ninh khi đến TP.

Ông Bỉnh khuyến cáo, để phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, TP.HCM cần rà soát kỹ những người đi từ vùng dịch về (hiện nay Quảng Ninh và Hải Dương được xác định là vùng dịch trong nước) để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm, cách ly.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định: Đối với ca bệnh mới phát hiện tại TP.HCM là ca bệnh bên ngoài xâm nhập vào TP (cụ thể là bệnh nhân từ Hải Dương đến TP.HCM mới phát hiện mắc bệnh), tính đến nay TP.HCM chưa có dịch bệnh.

Quá trình truy vết, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn liên quan đến ca bệnh mới đã được các lực lượng chức năng triển khai rất khẩn trương, nghiêm túc kích hoạt lại hệ thống chống dịch đồng bộ tại các cơ quan và địa phương trên địa bàn.

Theo ông Hoan: Hiện nay, TP.HCM là địa phương có nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào bởi trong thời điểm Tết Nguyên đán sắp đến, các hoạt động kinh tế, văn hoá – xã hội đều dồn cho thời điểm này. Đối với những trường hợp nhiễm Covid-19 mới được phát hiện gần đây đều nhiễm chủng virus biến thể, khả năng tái phát nhanh, thời gian ủ bệnh lâu, khả năng lan truyền nguy hiểm. Do đó việc triển khai các biện pháp như tăng thêm thời gian cách ly, mở rộng diện truy vết tầm soát là cần thiết.

Để phòng chống dịch hiệu quả, người dân cần nghiêm túc thực hiện “5K”: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Khai báo y tế, Không tập trung để phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, tại các cơ quan nhà nước cần làm gương trong thực hiện “5K”, thủ trưởng các đơn vị cần tăng cường giám sát, kiểm tra nhân viên thược hiện biện pháp này.

Ngoài ra, cần tập trung tuyên truyền tổ chức vận động để người dân tự giác khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm, cách ly theo đúng quy định, tập trung truy vết trường hợp bệnh nhân mới phát hiện. Những trường hợp không liên lạc được cần thông báo rộng rãi trên truyền thông để người dân nắm được.

Để “chặn” các nguy cơ, ngành y tế cần nghiên cứu mở rộng lấy mẫu xét nghiệm tới các trường hợp F3 bởi đặc điểm của chủng virus mới rất phức tạp.

Đối với các Lễ hội và sự kiện trên địa bàn đến nay vẫn tổ chức bình thường tuy nhiên cần đảm bảo tuyệt đối nguyên tắc “5K”. Lễ hội khai mạc Nhạc hội Đờn ca tài tử vào tối nay (30/1) cần được rút ngắn thời gian hoạt động, giảm ½ lực lượng huy động, tổ chức giãn cách, sát khuẩn, khẩu trang.

Tuyên truyền hướng dẫn người dân về quê ăn Tết theo phương châm an toàn, tiết kiệm, những người dân quê ở những khu vực công bố dịch bệnh không nên về quê trong thời điểm này. Đối với những người dân về quê ăn Tết trong thời điểm bình thường, tuy nhiên sau đó địa phương có công bố dịch bệnh sẽ được tổ chức cách ly tại chỗ trong vòng 21 ngày.


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH