TP.HCM: Tăng 50% trẻ mắc viêm màng não cuối năm

15-12-2022 14:58 | Y tế

SKĐS - Số bệnh nhi mắc bệnh viêm màng não tại TP.HCM tăng mạnh trong thời gian gần đây. Đa số trẻ mắc bệnh là trẻ nhỏ, nhũ nhi nên bệnh dễ diễn tiến không thuận lợi, gặp nhiều biến chứng nặng, có ca phải phẫu thuật 2-3 lần.

Những tháng cuối năm cho tới ra tết là khoảng thời gian bệnh viêm màng não tấn công trẻ nhỏ. Những tuần gần đây các bệnh viện nhi đồng tại TP.HCM liên tục tiếp nhận các bệnh nhi tới thăm khám và điều trị do mắc viêm màng não.

Gia tăng trẻ mắc viêm màng não

Ths.BS Nguyễn Đình Qui, Phó khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết: "Hiện nay, khoa đang điều trị cho 26 ca mắc viêm màng não. Vào khoảng thời gian đầu tháng 10 bệnh viện chỉ tiếp nhận và điều trị nội trú chỉ khoảng 10-12 ca viêm não/ ngày nhưng thời gian gần đây bệnh nhân mắc viêm não đang có xu hướng gia tăng. Hiện nay lượng bệnh nhân đã tăng 50% so với thời gian đầu tháng 10. Thậm chí, có nhiều ngày khoa điều trị tới 30 ca".

Hiện khoa Nhiễm của Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị cho 3 ca viêm màng não nặng. Trong đó một ca rất nặng, bệnh nhân đã được phẫu thuật 2 lần nhưng vẫn chưa được xuất viện.

TP.HCM: Tăng 50% trẻ mắc viêm màng não cuối năm - Ảnh 1.

Ths.BS Nguyễn Đình Qui, Phó khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đang thăm khám cho bệnh nhân viêm màng não.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), hiện khoa Nhiễm của bệnh viện đang điều trị cho 22 ca viêm màng não, trong đó có 2 ca bệnh nặng vừa phẫu thuật. Các bác sĩ cho rằng so sánh với những tháng trước, số ca trẻ mắc viêm màng não hiện nay có xu hướng tăng. Dự đoán trong thời gian tiếp theo số ca mắc vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Trẻ gặp biến chứng nặng, điều trị khó khăn

Theo Phó khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, có những ca biến chứng nặng như tụ mủ dưới màng cứng và cần phía ngoại khoa can thiệp nhằm dẫn lưu tháo mủ, bơm rửa kết hợp truyền thuốc. Các ca bệnh nặng và gặp biến chứng như thế này thường mất nhiều thời gian điều trị, thời gian điều trị có thể kéo dài từ 6-8 tuần và lâu hơn nhiều so với viêm não do các vi khuẩn và các tác nhân khác gây bệnh viêm não. Hầu hết trẻ bị biến chứng nặng đều dưới 12 tháng tuổi.

Bệnh viêm màng não là bệnh do do vi khuẩn E.coli, HiB, não mô cầu, phế cầu, lao, một số ít do virus, ký sinh trùng, nấm…gây ra. Bệnh có thể xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi và đều có thể xuất hiện tình trạng bệnh nặng.

Theo các bác sĩ, triệu chứng của bệnh gần giống với những bệnh thông thường khác như cảm cúm, viêm họng nên rất nhiều phụ huynh nhầm bệnh, chủ quan tự ý mua thuốc tự điều trị. Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng đây cũng là tình trạng chung rất phổ biến khiến cho tình trạng bệnh của trẻ diễn tiến nặng do bệnh được phát hiện trễ.

TP.HCM: Tăng 50% trẻ mắc viêm màng não cuối năm - Ảnh 2.

Các bác sĩ dự đoán số ca bệnh mắc viêm màng não sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo đó, khi trẻ mắc viêm màng não sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao liên tục, quấy khóc, đau đầu, nôn ói, nôn vọt, thóp phồng (ở trẻ nhũ nhi), co giật...

Các bác sĩ khuyến cáo, từ nay tới sang năm số ca mắc viêm màng não sẽ tiếp tục tăng nên để phòng ngừa bệnh viêm màng não cho trẻ phụ huynh nên đưa trẻ tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng tuổi và đặc biệt không được quên lịch tiêm vaccine nhắc lại.

Bên cạnh viện cho trẻ tiêm vaccine đầy đủ để tăng sức đề kháng thì phụ huynh cần đảm bảo vệ sinh cho trẻ, vệ sinh môi trường sống cho trẻ, cho trẻ ăn chín uống sôi...vì có rất nhiều vi rút, vi khuẩn gây bệnh viêm màng não có thể tấn công trẻ bằng nhiều con đường khác nhau.

Các dấu hiệu sớm bệnh viêm màng não ở trẻ cha mẹ đừng bỏ quaCác dấu hiệu sớm bệnh viêm màng não ở trẻ cha mẹ đừng bỏ qua

SKĐS - Viêm màng não là bệnh lý nhiễm trùng thần kinh trung ương ở trẻ em. Đây là một căn bệnh nguy hiểm thường diễn biến nặng có thể để lại di chứng lâu dài thậm chí tử vong nếu không được phát hiện sớm.


P.Thương
Ý kiến của bạn