TP.HCM: Số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng, Omicron là biến chủng chủ yếu gây bệnh

23-02-2022 6:43 AM | COVID-19

SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, kết quả giám sát cho thấy biến chủng Omicron đang là biến chủng chủ yếu gây bệnh tại thành phố. Tuần qua, số trẻ em mắc COVID-19 đã tăng cao lên đến gần 7.000 trường hợp tại 201 trường học.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, số ca mắc mới tại TP.HCM được ghi nhận ngày 22/2 là 1.356 ca.

Như vậy tổng số ca mắc COVID-19 cộng dồn của TP.HCM là 521.754 người. Số ca nhập viện trong ngày là 334 người. Số ca xuất viện là 140 người. Số ca tử vong là 1 người.

Thực tế này cho thấy, mặc dù số ca nhập viện tăng nhưng số ca bệnh nặng và tử vong vẫn đang ở mức thấp. Qua kết quả giám sát thì biến chủng Omicron đang là biến chủng chủ yếu gây bệnh tại TP.HCM.

TP.HCM: Số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng, Omicron là biến chủng chủ yếu gây bệnh - Ảnh 1.

Sau Tết học sinh quay lại trường học, số ca mắc COVID-19 mới ở trẻ em tăng cao. Ảnh: Ngọc Quyên

TP.HCM đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để giám sát sự lưu hành biến chủng Omicron trong cộng đồng. Kết quả ghi nhận từ ngày 10-17/2/2022, trong 92 mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thì có 70 mẫu có kết quả PCR sàng lọc dương tính với biến chủng Omicron, chiếm tỷ lệ 76%. Lấy ngẫu nhiên 26/70 mẫu sàng lọc dương tính này để thực hiện giải trình tự gen thì đã xác định 100% là biến chủng Omicron.

Như vậy Omicron đang là biến chủng gây bệnh chủ yếu tại TP.HCM. Điều này phù hợp với tình hình dịch bệnh đang gia tăng trong thời gian gần đây.

Trước tình hình biến chủng Omiron lây lan tại cộng đồng, TP.HCM triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong đó tập trung hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mùa xuân giai đoạn 2. Chiến dịch này sẽ kết thúc vào ngày 29/2/2022.

Trong giai đoạn 2 này, TP.HCM đã tiêm được mũi 1 thêm cho hơn 6.000 người, mũi 2 cho hơn 26.000 người và mũi bổ sung/nhắc lại cho hơn 85.000 người. Để tăng cường miễn dịch trước biến chủng Omicron thì tiêm chủng là biện pháp rất quan trọng. Do đó. các quận huyện, TP Thủ Đức tiếp tục tổ chức, mời gọi người dân ra tiêm chủng. Theo đó, người dân cần chủ động liên hệ địa phương để được tiêm chủng khi tới lượt.

Bên cạnh tiêm chủng, chiến lược bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cũng cần được tiếp tục đẩy mạnh. Trong đó lưu ý, người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm cả trẻ em có tình trạng béo phì. Cập nhật quy trình xử lý F0 phù hợp với tình hình mới.

Để làm giảm tốc độ lây lan dịch bệnh thì mỗi người cần lưu ý thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K, hạn chế việc tập trung đông người trong những không gian kín. Khi có triệu chứng bệnh cần tự cách ly ngay. Nếu xét nghiệm dương tính, khai báo cho y tế địa phương để được quản lý, chăm sóc và điều trị cũng như tuân thủ quy định cách ly để hạn chế lây nhiễm cho người khác.

Về ứng phó với tình hình COVID-19 ở trẻ em, Sở Y tế TP.HCM cũng đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia chuyên ngành nhi khoa về tổ chức, thu dung điều trị khi số trẻ em nhiễm COVID-19 gia tăng. Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra khi số ca mắc gia tăng.

Bên cạnh đó, ngành y tế đang chuẩn bị triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình dịch COVID-19 ở trẻ em. Tập huấn cho hệ thống y tế việc thu dung, chăm sóc, điều trị trẻ mắc COVID-19 ở các mức độ từ nhẹ đến nặng. Tập huấn cho giáo viên quy trình xử trí F0, xử trí các dấu hiệu bệnh COVID-19, nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng. Chuẩn bị sẵn sàng việc tổ chức tiêm chủng cho trẻ 5-12 tuổi khi có hướng dẫn từ Bộ Y tế.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, sau tuần nghỉ Tết, số trẻ em mắc COVID-19 tăng nhẹ và tuần vừa rồi đã tăng cao. Cụ thể, tuần lễ từ ngày 7/2 đến 13/2, TP.HCM ghi nhận gần 500 trường hợp học sinh mắc COVID-19 tại 117 trường. Trong tuần gần nhất, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 706 giáo viên và 6.799 học sinh tại 201 trường.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP.HCM đang theo dõi sát diễn tiến số ca mắc. Đơn vị sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch thu dung, điều trị theo từng kịch bản khi số F0 là trẻ em gia tăng. Ngoài ra, nhóm chuyên gia đang nghiên cứu nhanh về tình hình, diễn biến của 3 bệnh viện nhi (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng Thành phố) về tổng số trẻ đến khám có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19. Theo đó, TP.HCM xem xét ngưng việc học trực tiếp nếu số trẻ mắc COVID-19 có triệu chứng nặng cần hỗ trợ hô hấp nhiều hơn 100 ca/ngày.

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề kháng


Kim Vân
Ý kiến của bạn