TPHCM: Sẽ có camera theo dõi tại mỗi phòng chấm thi THPT Quốc gia

28-06-2019 10:05 AM | Thời sự

SKĐS - Nhằm siết chặt và đảm bảo an toàn cho công tác chấm thi, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) cho biết bên cạnh việc lắp ít nhất 3 camera mỗi phòng chấm thi thành phố sẽ siết chặt các khâu từ rọc phách, chấm thi, giám sát, chấm kiểm tra để không xảy ra tình trạng tiêu cực.

Thông tin tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại TPHCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, kỳ thi năm nay, TPHCM bố trí hơn 2.000 cán bộ phục vụ công tác chấm thi cho cả 5 bài thi theo đúng quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM sẽ  lắp ít nhất 3 camera mỗi phòng chấm thi, ngoài ra  thành phố sẽ siết chặt các khâu từ rọc phách, chấm thi, giám sát, chấm kiểm tra để không xảy ra tình trạng tiêu cực.

Trong đó, từ ngày 30/6 đến ngày 4/7, TPHCM sẽ tiến hành chấm bài thi tự luận Ngữ Văn. Khoảng 700 cán bộ đã được giao thực hiện công tác chấm thi, đảm bảo chấm theo đúng tiến độ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hoặc sớm hơn. Ngoài ra, hệ thống camera giám sát tại các phòng chấm thi cũng đã sẵn sàng nhằm đảm bảo cao nhất tính trung thực, nghiêm túc trong quá trình này.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết: “Cùng với cán bộ chấm thi có 5% cán bộ thực hiện công tác chấm kiếm tra. Bên cạnh đó chúng tôi còn có bộ phận giám sát và tổ chức họp hàng ngày nhằm đảm bảo việc triển khai chấm theo đáp án không lệch. Các phương án trong phòng chấm thi chúng tôi thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là bố trí đủ camera giám sát. Hiện nay các phòng tại điểm chấm thi, mỗi phòng chúng tôi lắp ít nhất 3 camera để quan sát được tất cả các góc”.

Riêng trường hợp cán bộ coi thi tại điểm thi Trường THPT Trần Hưng Đạo phát đề thi sớm 6 phút, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết ngay khi phát hiện sự cố, thanh tra và lãnh đạo điểm thi đã yêu cầu úp tất cả đề thi tại phòng thi đó và giám sát liên tục cho đến lúc các điểm thi thực hiện theo hiệu lệnh chung. Cán bộ coi thi này đã bị trưởng điểm thi phê bình và Sở đang tìm hướng xử lý cán bộ vi phạm này.

Sở Giáo dục và đào tạo TP HCM đã nhận trách nhiệm  và xin lỗi các thí sinh ở các điểm thi xảy ra sự cố

Kỳ thi năm nay có một số sự cố tại TP HCM trong buổi  thi sáng 26/5. Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, ba điểm thi trục trặc về mã đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên là THCS Colette, THPT Trần Khai Nguyên và THPT Tân Bình.

Tại điểm thi THPT Colette  (quận 3), 16 thí sinh bị thiếu 5 mã đề môn Sinh, thời gian thi của môn này chậm 10 phút. Ở điểm thi THPT Trần Khai Nguyên (quận 5), ở môn thi Hóa, 8 thí sinh thiếu đề thuộc 5 mã đề khác nhau nên phải lấy đề dự phòng để photo. Thời gian làm bài bị ảnh hưởng khoảng 5 phút.  Môn Sinh học có 20 thí sinh bị thiếu đề, tập trung ở các mã đề từ 16 đến 24 nên phải photocopy với thời gian khá lâu. Đến 10h05, thí sinh mới bắt đầu làm bài thi, trễ so với thời gian quy định 30 phút.

Trưởng điểm thi ở hai điểm thi này đã báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, tổ chức photocopy đề bổ sung, đồng thời cho thí sinh làm thêm thời gian theo quy định.

Riêng  điểm thi THPT Tân Bình, 11 thí sinh thiếu đề, nhưng đề bị thiếu phân bố đều ở các mã nên chỉ cần phát đề dự phòng cho thí sinh. Điểm thi này không bị trễ giờ, các em bắt đầu làm bài đúng thời gian quy định.

Ông Hiếu thừa nhận do sơ xuất trong khâu in sao đề, xảy ra ở các phòng thi không đủ 24 thí sinh, phòng có thí sinh tự do. Với mỗi môn trắc nghiệm trong bài thi hợp, mỗi điểm thi có hai bì dự phòng, mỗi bì có 24 đề khác nhau.

Mỗi phòng thi không có 2 mã đề giống nhau, mã đề in theo số lượng thí sinh nên xảy ra sự cố là thiếu mã đề chứ không phải thiếu đề hay trùng đề. Nhóm mã đề từ 16 đến 24 thiếu nhiều nên đề dự phòng không đủ phát cho thí sinh.  Các điểm thi phải photocopy đề thi, mà máy móc ở điểm thi chậm nên tạo ra sự chậm trễ về thời gian làm bài của thí sinh. Tuy nhiên, từ lúc thí sinh nhận đề đến giờ kết thúc vẫn đảm bảo đủ thời gian.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP HCM đã nhận trách nhiệm  và xin lỗi các thí sinh ở các điểm thi này.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH