TP.HCM sẵn sàng tái kích hoạt bệnh viện dã chiến để ứng phó biến thể Omicron

17-01-2022 10:47 PM | COVID-19

SKĐS - Chiều 17/1, thông tin về công tác ứng phó với COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Sở Y tế TP.HCM cho biết thành phố đã có kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện thành phố có kế hoạch cho tạm ngưng 4 bệnh viện dã chiến nhưng sẽ tái kích hoạt ngay trong 24 giờ nếu cần thiết.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), TP.HCM đang giám sát chặt chẽ về kiểm soát dịch, nhất là biến chủng Omicron như kiểm soát người nhập cảnh, tăng cường ở các cửa khẩu. Đến nay chưa có ca Omicron nào lây lan trong cộng đồng.

Còn trong khu nội địa, HCDC sẽ tiến hành tầm soát ca mắc biến chủng Omicron ở khu có nhiều người nhập cảnh hoặc số ca tăng bất thường. Quy trình này đã khá chặt chẽ và trong dịp Tết sắp tới, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện:

"Tất cả các khách nhập cảnh thì 72 tiếng trước khi nhập cảnh phải có xét nghiệm PCR âm tính, đó là điều kiện đầu tiên. Trước khi bước vào máy bay ở đầu bên kia thì phải được test nhanh 1 lần, sau đó xuống sân bay thì phải test nhanh thêm lần nữa. Quy trình khá chặt chẽ. Qua những công đoạn đó chúng tôi phát hiện thêm các ca mang biến thể Omicron", ông Tâm cho hay.

TP.HCM sẵn sàng tái kích hoạt bệnh viện dã chiến để ứng phó biến thể Omicron - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 17/1. Ảnh: TTBC

Hiện TP.HCM đang điều trị trên 3.600 bệnh nhân, trong đó có 75 trẻ em dưới 16 tuổi, 270 bệnh nhân nặng đang thở máy, 17 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 16/1, TP.HCM có 123 bệnh nhân nhập viện, 211 bệnh nhân xuất viện, 12 trường hợp tử vong trong ngày. Tổng số tử vong cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến nay là 20.240.

Theo Sở Y tế TP.HCM, số bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn hiện chiếm 10-30% công suất hoạt động.

Để lực lượng y tế có thời gian hồi phục lại sức khỏe, 4 bệnh viện dã chiến tạm ngưng, bác sĩ tại đây được rút về. Tuy nhiên, trong trường hợp đối phó biến chủng Omicron, Sở Y tế  sẽ kích hoạt lại các bệnh viện dã chiến trong vòng 24 giờ.

Tăng sức khỏe cho F0 tại nhà


Vân Nhi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH