TP.HCM: Quy định trách nhiệm về quản lý F0 tại nhà

27-11-2021 8:00 PM | Xã hội

SKĐS - Theo quy chế mới được UBND TP. HCM ban hành, trách nhiệm và quyền hạn của cơ sở quản lý F0 tại nhà, bao gồm trạm y tế xã và trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng đã được quy định cụ thể.

Theo đó, trạm y tế xã phải sẵn sàng tiếp nhận, cập nhật danh sách người F0 trên địa bàn xã; tổng hợp danh sách F0 từ nhiều nguồn khác nhau, phối hợp lập hồ sơ điều trị tại nhà cho các trường hợp F0 được chăm sóc tại nhà do trạm y tế xã và các trạm y tế lưu động đảm trách.

Đồng thời, các trạm y tế này phải chịu trách nhiệm phân bổ số lượng F0 đến các trạm y tế lưu động, chuẩn bị sẵn sàng chia sẻ thuốc, phương tiện phòng hộ, sinh phẩm xét nghiệm đến các trạm y tế lưu động; thường xuyên liên lạc với tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng để hỗ trợ và đảm bảo hoạt động chăm sóc F0 theo đúng quy định.

Ngoài ra, các trạm y tế này phải chịu trách nhiệm rà soát, cập nhật danh sách, số điện thoại liên lạc của các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ để có kế hoạch bảo vệ, chăm sóc phù hợp.

TP.HCM: Quy định trách nhiệm về quản lý F0 tại nhà - Ảnh 1.

Việc hỗ trợ F0 điều trị tại nhà giúp giảm tải các bệnh viện tuyến trên. Ảnh: Kim Dung

Trong khi đó, trạm y tế lưu động được yêu cầu phải có 1 bác sĩ, 1-2 điều dưỡng do Sở Y tế điều động và ít nhất 3 nhân sự (không phải nhân viên y tế) do địa phương điều động. Khi nhận được danh sách F0 từ trạm y tế xã, trong vòng 24 giờ trạm y tế lưu động phải tiếp cận hộ gia đình có F0 để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe F0 mỗi ngày, cập nhật diễn tiến vào phần mềm quản lý. Nếu F0 cách ly tại nhà, cần phát tờ rơi, hướng dẫn F0 tuân thủ các điều kiện cách ly, cấp ngay thuốc điều trị COVID-19.

Trường hợp F0 có các dấu hiệu chuyển nặng, cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 chịu trách nhiệm hướng dẫn, xử trí cấp cứu cho người bệnh; đồng thời liên hệ tổ phản ứng nhanh cấp xã, cấp huyện để được hỗ trợ xử trí cấp cứu và chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất…Đồng thời thực hiện xét nghiệm tại nhà F0 theo quy định để hoàn thành cách ly.

Cũng theo quy chế này, trách nhiệm, quyền hạn của Sở Y tế TP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC), UBND cấp xã, huyện, trung tâm y tế cấp huyện, Sở Thông tin và truyền thông, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các bệnh viện... được quy định rõ trong chăm sóc và quản lý F0 tại nhà.

Theo đó, các đơn vị trên sẽ triển khai phối hợp giám sát triển khai các hoạt động chăm sóc và quản lý F0 trên địa bàn, giám sát việc cấp phát thuốc của cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19; Thành lập các Tổ chăm sóc người nhiễm tại cộng đồng khi dịch bùng phát ở mức độ 3,4, đảm bảo nguồn lực chăm sóc F0…

Xem thêm video được quan tâm:

WHO lo sợ biến chủng B11529 mới bùng nổ, vaccine không còn tác dụng? | SKĐS


Dương Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH