Hà Nội

TP.HCM phát hiện thêm 3 F0 trong cộng đồng liên quan ca bệnh nhập cảnh nhiễm Omicron

19-01-2022 9:19 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP.HCM ghi nhận có 6 ca F0 liên quan đến người bệnh nhập cảnh, trong đó có 3 trường hợp xác định nhiễm biến chủng Omicron.

Liên quan đến 3 ca F0 mang biến chủng Omicron vừa được phát hiện tại TP.HCM, các cơ quan chức năng đang tích cực truy vết, điều tra dịch tễ người tiếp xúc với các ca bệnh, hiện đã xác định được 3 người dương tính với SARS-CoV-2 và đang chờ giải mã gen.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến 12 giờ ngày 19/1, TP.HCM ghi nhận có 6 ca F0 liên quan đến người bệnh nhập cảnh, trong đó có 3 trường hợp xác định nhiễm biến chủng Omicron.

Các trường hợp còn lại đang chờ kết quả giải trình tự gen. Tất cả đều được chuyển cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12, hiện tình trạng sức khỏe đều ổn định.

Ngoài ra, có tổng cộng 9 F1 đang chờ kết quả xét nghiệm PCR và cũng sẽ thực hiện giải trình tự gen đối với các trường hợp dương tính.

TP.HCM: Xác định 3 F0 trong cộng đồng liên quan ca bệnh Omicron - Ảnh 1.

Các chuyên gia làm việc tại phòng lab, khoa xét nghiệm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: Duyên Phan

Sau khi nhận được thông tin có các bệnh nhân mang biến chủng Omicron, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) tiếp tục mở rộng, điều tra các trường hợp đi chung chuyến bay, các trường hợp tiếp xúc gần.

Trong chiều nay, HCDC cũng vừa phát thông báo khẩn tìm người đi chung hai chuyến bay với người nhập cảnh liên quan đến 3 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Cụ thể, người nhập cảnh này đã đi trên 2 chuyến bay là:

  1. Chuyến bay VN5409 từ Hàn Quốc đến Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh vào ngày 7/1/2022.
  2. Chuyến bay VN1345 từ Cam Ranh đến TP.HCM vào ngày 10/1/2022.

HCDC đề nghị tất cả hành khách đi trên 2 chuyến bay trên phải liên hệ khai báo cho trạm Y tế địa phương nơi cư ngụ để được tư vấn và xét nghiệm.

Như đã đưa tin, hôm nay, Sở Y tế TP.HCM thông tin về 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng. 3 ca này có lịch sử từng đi đón bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và đi ăn vào ngày 10/1.

Bệnh nhân nhập cảnh nói trên có kết quả xét nghiệm PCR âm tính tại Mỹ vào ngày 4/1, đã tiêm 3 mũi vaccine Pfizer và nhập cảnh tại Sân bay Cam Ranh ngày 7/1, sau đó được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang, có kết quả PCR âm tính do CDC Nha Trang thực hiện ngày 9/1.

Đến tối 13/1, bệnh nhân cảm thấy ho khan, rát họng nhẹ, kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy nhiễm SARS-CoV-2.

Theo công bố của Bộ Y tế, đến tối 19/1, Việt Nam đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron. Trong đó, riêng TP.HCM ghi nhận 68 ca nhiễm biến chủng Omicron, gồm 30 ca là người nhập cảnh ghi nhận trước đó và 3 ca cộng đồng ghi nhận hôm nay. 35 ca nhiễm Omicron còn lại mới ghi nhận trong ngày nên chưa rõ các ca này nhập cảnh hay lây trong cộng đồng.

TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồngTP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

SKĐS - Đây là 3 trường hợp đầu tiên tại Việt Nam nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận trong cộng đồng.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH