TP.HCM phát động tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19

15-06-2022 07:30 | Y tế

SKĐS - Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn người dân tiêm vaccine COVID-19 nhắc lại tại những địa điểm cụ thể, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm chủng, đảm bảo bao phủ vaccine cho người dân, duy trì miễn dịch với COVID-19 phòng ngừa dịch bệnh có thể quay trở lại.

Hiện nay người dân đang có tình trạng chủ quan với việc tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 vì cho rằng dịch bệnh đã ổn định. Điều này rất nguy hiểm vì dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa kết thúc và nguy cơ xuất hiện biến chủng mới vẫn còn đó. 

Ngày 14/6, Sở Y tế TP.HCM tổ chức lễ phát động tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 nhằm đẩy mạnh công tác tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19. Qua đó, đảm bảo bao phủ mũi vaccine nhắc lại cho người dân thành phố. Đặc biệt đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao gặp khó khăn trong việc đến điểm tiêm sẽ được địa phương tổ chức tiêm tại nhà.

TP.HCM phát động Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đo huyết áp trước tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi tại nhà. Ảnh: HCDC

Lễ phát động đã diễn ra đồng loạt với 6 nhóm /điểm tiêm chủng dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Cụ thể:

  • Nhóm 1: Điểm tiêm tại trường học cho đối tượng học sinh từ 5-12 tuổi; 
  • Nhóm 2 và 3: Điểm tiêm tại khu chế xuất và công ty cho đối tượng công nhân và người lao động; 
  • Nhóm 4 và 5: Điểm tiêm tại cộng đồng và bệnh viện cho đối tượng thuộc nhóm nguy cơ; 
  • Nhóm 6: Điểm tiêm tại nhà cho đối tượng thuộc nhóm nguy cơ gặp khó khăn trong việc di chuyển.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ, hiện nay tuy số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày giảm rất sâu nhưng dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu. Do đó, nguy cơ lây nhiễm và mắc bệnh vẫn có thể xảy ra, đặc biệt đối với những người chưa tiêm vaccine hay tiêm chủng không đầy đủ. BS. Thượng khẳng định, việc tiêm vaccine là hết sức quan trọng theo như thông điệp V2K (vaccine – khẩu trang – khử khuẩn) do Bộ Y tế đề xuất.

Riêng đối với vaccine, nhờ chiến lược ngoại giao của Chính phủ mà TP.HCM đã được phân bổ vaccine sớm và tạo được miễn dịch cộng đồng vững chắc. Tuy nhiên hiệu quả bảo vệ của vaccine sẽ giảm dần theo thời gian do đó việc tiêm nhắc là hết sức quan trọng. Các loại vaccine hiện nay đều đang được thế giới triển khai tiêm chủng an toàn.

Trong thời gian qua, TP.HCM cũng đã triển khai tiêm chủng an toàn. Chính vì thế, ngành y tế kêu gọi mỗi người dân, gia đình cùng hưởng ứng Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19. Cụ thể, những người từ 50 tuổi trở lên; Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp… hãy đi tiêm nếu chưa tiêm đủ liều vaccine.

TP.HCM phát động Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Người làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: HCDC

Sở Y tế chỉ đạo tất cả các bệnh viện, Trung tâm Cấp cứu 115, các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn sẵn sàng cử nhân viên y tế tham gia các đội tiêm vaccine của đợt cao điểm tiêm vaccine nhắc lại phòng COVID-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt thời gian diễn ra đợt cao điểm.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết đã chính thức kiến nghị UBND TP.HCM đưa hoạt động tiêm chủng và kết quả triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 là một trong những tiêu chí thi đua quan trọng của năm 2022.

Lãnh đạo Sở Y tế đã đặc biệt đến giám sát công tác tiêm vaccine cho 10 người thuộc nhóm nguy cơ gặp khó khăn trong việc di chuyển đến điểm tiêm tại khu phố 6, phường 25, quận Bình Thạnh. Việc tiêm chủng tại nhà được tổ chức đảm bảo an toàn tiêm chủng. Người được tiêm sẽ được nhân viên y tế xuống tận nhà thực hiện khám sàng lọc, đo huyết áp, nhiệt độ trước khi tiến hành tiêm chủng.

Sau tiêm chủng, nhân viên y tế dặn dò người được tiêm các dấu hiệu cần theo dõi và cấp giấy xác nhận tiêm chủng. Khi có dấu hiệu bất thường, người dân có thể đến các cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Để tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng, ngành y tế kêu gọi mỗi người dân và gia đình tiếp tục hưởng ứng việc tiêm nhắc lại. Mũi tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 là rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể không bị bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19. Mũi nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 có thể tăng cường hơn nữa hoặc khôi phục khả năng bảo vệ có thể đã suy yếu theo thời gian sau khi tiêm các liều cơ bản và bổ sung.

Người dân TP.HCM tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 ở đâu?

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn rõ, người dân tiêm vaccine COVID-19 nhắc lại tại những địa điểm sau:

- Nếu là phụ huynh của trẻ em 5-18 tuổi, hãy đưa các cháu đến những điểm tiêm tại các trường học và những điểm tiêm trong cộng đồng để tiêm mũi 1 (nếu chưa tiêm) và tiêm mũi 2 (đối với những cháu đã tiêm mũi 1 và đến lúc tiêm mũi 2).

- Nếu là con, em của gia đình có người suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mạn tính (tiểu đường, cao huyết áp, hen phế quản, ung thư…), hãy đưa cha, mẹ, ông, bà… đến các điểm tiêm trong cộng đồng hoặc tại các bệnh viện để tiêm nhắc lại (mũi 3, mũi 4) hoặc tiêm từ đầu nếu chưa tiêm. Trường hợp trong gia đình có người thân vì tình trạng sức khỏe không thể đưa đến các điểm tiêm vaccine thì liên hệ trạm y tế địa phương để được bố trí đội tiêm tại nhà.

- Nếu là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… nhanh chóng đăng ký tiêm vaccine ngay tại nơi làm việc.

- Nếu là nhân viên tuyến đầu chống dịch tại các phường, xã, thị trấn và các sở, ban, ngành thì đăng ký tiêm nơi mình làm việc để được tiêm tại chỗ hoặc được hướng dẫn đến các cơ sở y tế gần nhất để tiêm. Ngoài ra, cùng vận động người thân sống cùng nhà có nguy cơ lây nhiễm thứ phát đi tiêm nhắc lại.

Vì sao Bộ Y tế và chuyên gia khuyến cáo cần tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4?Vì sao Bộ Y tế và chuyên gia khuyến cáo cần tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4?

SKĐS - Các trường hợp tử vong do COVID-19 chiếm khoảng 80% không tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc không tiêm đủ mũi, phần lớn các ca tử vong ở lứa tuổi cao, có bệnh nền... Trong khi theo Bộ Y tế, tiến độ tiêm vaccine tại nhiều địa phương chưa đáp ứng yêu cầu.


Kim Vân
Ý kiến của bạn