TP.HCM phấn đấu vượt qua đỉnh dịch trong 2 tuần tới

03-03-2022 9:22 PM | COVID-19

SKĐS - Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo chiều nay (3/3), TP.HCM đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu trong 2 tuần tới, TP.HCM sẽ vượt qua đỉnh dịch.

Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế Thành phố cùng các Sở, ngành vẫn đang theo dõi sát diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Để làm được việc này, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, các địa phương cần phải thực hiện nghiêm việc đánh giá cấp độ dịch và khắc phục các điểm yếu của mình; đồng thời tuân thủ hướng dẫn tại Quyết định 218 về việc đóng/mở các hoạt động tại địa phương để các "vùng cam", "vùng vàng" sớm trở lại "vùng xanh".

TP.HCM ra chỉ tiêu phấn đấu vượt qua đỉnh dịch trong 2 tuần tới - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo chiều nay (3/3), TP.HCM đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu trong 2 tuần tới, TPHCM sẽ vượt qua đỉnh dịch. Ảnh: TTBC TP.HCM

Về các biện pháp lâu dài, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho hay, Thành phố sẽ tiếp tục mở đợt cao điểm mới về bảo vệ người có nguy cơ, thời gian thực hiện từ nay đến hết ngày 31/3/2022 với tinh thần "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để phát hiện kịp thời người thuộc nhóm nguy cơ cao và đưa vào danh sách bảo vệ. Đồng thời, triển khai các biện pháp hạn chế lây lan từ trẻ em mắc COVID-19 sang người thuộc nhóm nguy cơ…

Liên quan đến việc quản lý hoạt động bán thuốc điều trị COVID-19, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho hay, Bộ Y tế vừa có công văn về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19.

Tại Công văn này, Bộ Y tế có hướng dẫn cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19 đúng quy định.

Cùng với đó, tăng cường tập huấn cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn; tăng cường hệ thống kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc; cơ quan quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ,…; thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết; kiểm tra hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị COVID-19 bất hợp lý.

Sáng mai (4/3), Sở Y tế Thành phố sẽ triển khai buổi tập huấn cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn theo tinh thần của Công văn này.

Thông tin về các thủ tục để hưởng chế độ bảo hiểm đối với F0, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nhấn mạnh, dịch bệnh COVID-19 được xếp vào danh sách bệnh truyền nhiễm nhóm A – người bệnh được chăm sóc và điều trị miễn phí. Vì vậy, các F0 điều trị tại bệnh viện hay tại nhà đều được điều trị, cấp phát thuốc miễn phí.

Sau khi hết thời gian cách ly (do Y tế địa phương đánh giá), UBND phường sẽ cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly. Đây là cơ sở để các F0 thực hiện các thủ tục liên quan để hưởng chính sách theo quy định.

Tại cuộc họp chiều nay, Phó Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải cũng thông tin, TP.HCM đã chỉ đạo các địa phương, đặc biệt đối với 13 phường, xã, thị trấn đạt cấp độ 3 (vùng cam) cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết cấp độ dịch của địa phương, qua đó tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, đồng thời, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị thực hiện theo đúng quy định về công tác phòng, chống dịch.

Tính đến 18 giờ ngày 2/3/2022, TP.HCM có 539.836 trường hợp mắc COVID-19 tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 538.902 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 934 trường hợp nhập cảnh.

Hiện TP.HCM đang điều trị 4.576 bệnh nhân, trong đó có 305 trẻ em dưới 16 tuổi, 58 bệnh nhân nặng đang thở máy, 7 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 2/3 có 879 bệnh nhân nhập viện, 549 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 320.836), 2 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 20.435).

Về tiêm vaccine phòng COVID-19, đến ngày ngày 2/3/2022, đã có 8.117.846 mũi 1, 7.343.044 mũi 2, 674.046 mũi bổ sung và 4.082.382 mũi nhắc lại được tiêm cho người dân TP.HCM.

TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về kê đơn với thuốc điều trị COVID-19TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về kê đơn với thuốc điều trị COVID-19

SKĐS - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Phòng Y tế quận, huyện, Thành phố Thủ Đức, các cơ sở y tế, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP.HCM về việc tăng cường quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID 19.


Vân Nhi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH