TP.HCM: Phấn đấu các chỉ tiêu dân số, người dân sống hạnh phúc, đóng góp nhiều cho xã hội

18-12-2020 18:38 | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 18/12, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TP.HCM đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 59 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961-26/12/2020) và triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

100% quận, huyện tầm soát, điều trị bệnh trước sinh và sơ sinh

Báo cáo tại đây, ông Phạm Chánh Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TP.HCM cho biết, trong năm 2020, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã hoàn thành xuất sắc 10 nội dung về dân số. Những kết quả nổi bật như, đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 do Trung ương và Thành phố giao: Tỷ số giới tính khi sinh dự báo 106,4 bé trai/100 bé gái; Số người cao tuổi được lập hồ sơ khám sức khỏe định kỳ 339.832 trường hợp, đạt tỷ lệ vượt 15,4% so với năm 2019, vượt chỉ tiêu Trung ương giao 15%; Các biện pháp tránh thai trong năm 2020 là 574.376 trường hợp thực hiện, đạt 128,9% so với kế hoạch.

Ông Phạm Chánh Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TP.HCM báo cáo tại buổi lễ

Triển khai có hiệu quả chương trình tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh. chương trình được triển khai tại 100% quận, huyện và phường, xã, thị trấn. Cùng với hoạt động chuyên môn của Trung tâm Chẩn đoán, Sàng lọc trước sinh - Sàng lọc sơ sinh khu vực phía Nam đặt tại Bệnh viện Từ Dũ và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số từ thành phố đến cơ sở trong truyền thông, vận động người dân tham gia chương trình. Năm 2020, tại thành phố, tỷ lệ bà mẹ mang thai được Sàng lọc trước sinh đạt 88,57%, vượt chỉ tiêu Trung ương giao 80%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được Sàng lọc đạt 85,38%, vượt chỉ tiêu Trung ương giao 80%.

Các đề án, mô hình thuộc chương trình mục tiêu DS-KHHGĐ đều được triển khai và đạt kết quả tốt, tổ chức 2.737 cuộc truyền thông về chuyên đề về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh với 72.455 người tham gia; Phối hợp cán bộ Tư pháp - Hộ tịch tư vấn về Quy định của pháp luật trong nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, Sàng lọc trước sinh và Sàng lọc sơ sinh, Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho hơn 27.474 cặp nam, nữ thanh niên đăng ký kết hôn; Triển khai các hoạt động Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, toàn thành phố có 96 Câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp Người cao tuổi” với hơn 2.736 hội viên là Người cao tuổi tham gia và 96 Tổ tình nguyện viên với hơn 1.678 người tham gia tình nguyện thực hiện chăm sóc, giúp đỡ cho hơn 9.640 người cao tuổi già yếu neo đơn tại cộng đồng…

Nâng cao chất lượng đời sống của người dân

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, song việc triển khai thực hiện công tác dân số trong thời gian tới vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể, căn cứ các số liệu báo cáo thống kê chuyên ngành, mức sinh của thành phố có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới (số liệu thống kê sơ bộ của Cục Thống kê thành phố năm 2019, tổng tỷ suất sinh của thành phố là 1,39 con) và tác động trực tiếp đến cơ cấu dân số của thành phố. Kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đạt hiệu quả nhất định, tuy nhiên nếu không duy trì các giải pháp can thiệp chủ động, thì tỷ số giới tính khi sinh của thành phố vẫn có thể tăng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó là tình hình tinh giảm biên chế cấp quận, huyện ảnh hưởng rất lớn đến nhân sự làm công tác dân số, đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên ở cấp cơ sở có sự biến động thường xuyên. Các nội dung về dân số trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội còn chưa được chú trọng đúng mức. Nguồn lực đầu tư cho công tác dân số còn chưa đáp ứng nhu cầu…

Những khó khăn thách thức của ngành dân số được chia sẻ tại buổi lễ và các giải pháp trong thời gian tới

Với những kết quả đạt được và những khó khăn thách thức, trong thời gian tới để thực hiện tốt công tác dân số trong năm 2021 và những năm tiếp theo, ngành dân số TP.HCM đã đề xuất thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp đối với công tác dân số và phát triển; Thực hiện đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động về công tác dân số; Tiếp tục kiên trì thực hiện, đẩy mạnh chuyển tải thông điệp truyền thông “Mỗi cặp vơ chồng sinh đủ hai con” nhằm tác động đến nhận thức của người dân, góp phần điều chỉnh, ứng phó với mức sinh hiện đang giảm sâu của thành phố. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đảm bảo thực hiện tốt hơn pháp luật và chính sách về dân số; Bảo đảm huy động đủ nguồn lực đáp ứng yêu cầu triển khai toàn diện công tác dân số, đẩy mạnh xã hội hóa công tác dân số; Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác Dân số các cấp, bổ sung biên chế làm công tác Dân số cấp Thành phố và quận, huyện, đáp ứng nhu cầu đề ra.

“Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2020 với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững” như một lời kêu gọi các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân trong việc tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm góp phần vào việc nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo hạnh phúc cho mỗi gia đình và sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước” - Phạm Chánh Trung chia sẻ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh: Một số chỉ số về dân số của thành phố đã nổi bật hơn các năm đó là hiệu quả đáng mừng. Tuy nhiên về mặt thách thức, mức sinh ở thành phố giảm trong nhiều năm, chỉ số giới tính khi sinh có nguy cơ mất cân bằng, ngành dân số cần tiếp tục quyết liệt các giải pháp đã đặt ra. Bên cạnh đó, chỉ số nạo phá thai còn cao, cần tăng cường phối hợp với các ban ngành, thậm chí tăng giáo dục lối sống cho người trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là giới trẻ để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh các chỉ số về tuổi thọ, chăm sóc sức khoẻ, ngành dân số cần đánh giá các yếu tố như làm sao để người dân hạnh phúc, thoải mái hơn, nâng cao chất lượng sống của người dân để có thể đóng góp nhiều cho xã hội.

Cũng tại buổi lễ, đã diễn ra Lễ Ký kết hợp đồng phối hợp thực hiện công tác Dân số trong năm 2021. Hoạt động này đã thể hiện sự cam kết, chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện các mục tiêu Dân số và Phát triển của TP.HCM.


Hoài Thương
Ý kiến của bạn