TP.HCM: Nhà trường xây dựng giáo án học trực tuyến cả học kỳ I của năm học

19-08-2021 7:00 PM | Xã hội

SKĐS - Trong tình hình dịch COVID-19, năm học mới tại TP.HCM không thể bắt đầu bằng hình thức trực tiếp.

Đó là thông tin được đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết tại buổi Họp báo được tổ chức vào chiều tối 19/8.

TP.HCM: Học sinh các cấp bắt đầu năm học mới như thế nào - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 19/8

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên phương án nhập học và khai giảng như kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp khó khăn, không thực hiện được.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã tham mưu và được UBND TP.HCM cho phép không tựu trường và làm lễ khai giảng năm học mới.

Cụ thể, ngành giáo dục thành phố đã dự kiến và xây dựng các phương án để tựu trường, khai giảng trực tuyến. Học sinh sẽ bắt đầu năm học mới bằng hình thức học trên môi trường internet và nhà trường xây dựng các bài giảng trên môi trường internet cho cả học kỳ I của năm học.

"Trước đây xem dạy học trực tuyến là một hình thức thay thế nhưng hiện nay Thành phố xác định phương thức dạy học trực tuyến là phương thức dạy học ổn định trong năm 2021 - 2022. Hiện ngành giáo dục đã xây dựng cơ sở dữ liệu, tài nguyên khá phong phú ở các trường học và chuẩn bị cho năm học mới", ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết.

Phương án năm học 2021-2022, đối với khối THCS, THPT và giáo dục thường xuyên, từ ngày 1 đến 5/9, nhà trường tổ chức lớp, hướng dẫn kĩ năng bằng phương pháp học tập trên internet và củng cố kiến thức; từ ngày 6/9 bắt đầu giảng dạy chương trình năm học mới.

Đối với khối Tiểu học, từ ngày 8 - 19/9 sẽ tổ chức lớp, hướng dẫn kĩ năng, phương pháp học tập trên internet và củng cố kiến thức; từ ngày 20/9 bắt đầu giảng dạy chương trình năm học mới.

Riêng bậc mầm non, do đặc thù phải dạy - học trực tiếp (giáo dục và chăm sóc trẻ), có thể bắt đầu và kết thúc năm học với thời gian riêng, chậm hơn bậc học phổ thông. Trong thời gian chưa thể bắt đầu đi học, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức cho giáo viên xây dựng các đoạn phim ngắn hướng dẫn trẻ sinh hoạt, vui chơi, giáo dục kĩ năng với sự tham gia, phối hợp của phụ huynh.

TP.HCM: Học sinh các cấp bắt đầu năm học mới như thế nào - Ảnh 2.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2021 tình hình dịch bệnh phức tạp một số trường mầm non trên địa bàn TP đã có trường hợp trẻ mắc bệnh

Ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin thêm, khi thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh, các cơ sở giáo dục dần được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng, chống dịch, Sở sẽ đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường, tranh thủ cho khối lớp 1, 2, các lớp đầu và cuối cấp chia nhỏ lớp để học trực tiếp, các khối khác tiếp tục học trực tuyến đến khi ổn định trở lại.

Trường hợp việc học trực tuyến kéo dài, thành phố sẽ tính toán, tham mưu sử dụng các tuần dự trữ, kéo dài thêm năm học, nhất là cho các lớp 1, 2 và đầu cấp để đảm bảo chương trình và kết quả học tập.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên xây dựng kế hoạch năm học 2021 - 2022 linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế; chuẩn bị đầy đủ, chu đáo phương án tổ chức dạy và học chương trình năm học mới trên môi trường internet đến hết học kỳ I, nhất là với các khối lớp 1, lớp 2, đầu cấp và cuối cấp.

Các quận, huyện, TP Thủ Đức khi kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, tùy theo tình hình cụ thể, chủ động báo cáo, đề xuất việc tổ chức dạy và học trực tiếp ngay trong học kỳ I năm học 2021 - 2022 khi có đủ điều kiện.


Hoài Thương
Ý kiến của bạn