TP.HCM nghiên cứu giải mã trình tự gen người bệnh – để hiểu hơn về COVID-19

24-10-2020 11:21 PM | Thời sự

SKĐS - Các yếu tố di truyền ở bệnh nhân COVID-19 sẽ được các nhà khoa học từ Viện Di truyền Y học phối hợp cùng trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC) TP.HCM phối hợp nghiên cứu và kỳ vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu.

Sáng ngày 24/10 GS.TS Trương Đình Kiệt viện trưởng Viện Di Truyền Y học cho biết trong thời gian tới các nhà khoa học của Viện sẽ phối hợp cùng HCDC TP.HCM, Đại học Y dược (ĐHYD) TP.HCM thực hiện nghiên cứu giải mã trình tự bộ gen di truyền ở các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhằm góp phần hiểu rõ hơn đặc điểm, sự tác động khác nhau của Virus SARS-CoV2 lên những bệnh nhân có đặc điểm di truyền khác nhau cũng như giúp sơ bộ nhận định về những gen nhạy với SARS-CoV-2 ở bệnh nhân Việt Nam.

GS.TS Trương Đình Kiệt chia sẻ về dự án nghiên cứu của các nhà khoa học tại TP.HCM

Trong tọa đàm, BS.CKII Phan Thanh Tâm – Phó giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã đưa ra những nhận định dựa trên đặc điểm của 82 ca bệnh Covid-19 tại TP.HCM; theo đó 65% các ca bệnh tại TP.HCM là các ca xâm nhập từ nước ngoài với nhiều bệnh cảnh đa dạng từ không triệu chứng đến rất nặng có thể tử vong, trong đó các ca không có triệu chứng chiếm tỷ lệ cao (62%), cơ chế lây nhiễm phức tạp cần có nhiều nghiên cứu làm sáng tỏ.

BS.CKII Phan Thanh Tâm – Phó giám đốc HCDC TP.HCM chia sẻ về đặc điểm các ca bệnh COVID-19 tại TP.HCM

Theo TS. Nguyễn Hoài Nghĩa khoa Y ĐHYD TP.HCM – chủ nghiệm đề tài nghiên cứu cho biết, nghiên cứu mẫn cảm di truyền ở người đối với COVID-19 đang là một đề tài nghiên cứu được các nhà khoa học trên thế giới quan tâm với sự tham gia của hơn 300 nhà khoa học cùng hơn 400 bài báo được công bố trong thời gian vừa qua; trong giai đoạn đầu nghiên cứu dự kiến được thực hiện thử nghiệm pilot ở 20 bệnh nhân với sự hỗ trợ của HCDC TP.HCM và được kỳ vọng thực hiện nghiên cứu mở rộng với số lượng người tham gia lớn hơn cùng sự phối hợp nhiều hơn của các đơn vị trên cả nước.

TS. Nguyễn Hoài Nghĩa khoa Y ĐHYD TP.HCM chia sẻ về những thành tựu trong nghiên cứu trình tự gen người bệnh COVID-19 trên thế giới

Phát biểu trong phiên thảo luận, TS.BS Lê Quốc Hùng trưởng khoa bệnh Nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy đã có những quan điểm ủng hộ đối với đề tài nghiên cứu nhất là về những câu hỏi còn bỏ ngõ trong vấn đề lây nhiễm của COVID-19 trong những ca bệnh, trùm ca bệnh đã được phát hiện và điều trị.

TS.BS Lê Quốc Hùng trưởng khoa bệnh Nhiệt đới BV Chợ Rẫy phát biểu trong phiên thảo luận

Với sự tham giả của nhiều nhà khoa học cùng sự phối hợp của HCDC TP.HCM, đề tài nghiên cứu được kỳ vọng mang đến nhiều kết quả thiết thực trong cuộc chiến chống lại COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân.


Khôi Nguyễn
Ý kiến của bạn