TPHCM lập quy hoạch khu chợ Gà, chợ Gạo và tứ giác Mả Lạng

Thời sự
SKĐS - TPHCM có chủ trương lập quy hoạch, chỉnh trang tại khu chợ Gà, chợ Gạo và tứ giác Mã Lạng.

UBND TPHCM vừa có đã chỉ đạo triển khai quy hoạch tại khu chợ Gà, chợ Gạo ở phường Bến Thành và tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Mả Lạng) thuộc phường Cầu Ông Lãnh. Ba khu vực này nằm trong diện chỉnh trang của TPHCM do không đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy, diện tích ở tối thiểu và hạ tầng dân cư xuống cấp.

Theo đó, UBND TPHCM chấp thuận các nội dung đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Song song đó, giao Sở Xây dựng báo cáo ranh giới thực hiện dự án chợ Gà, chợ Gạo và dự án tứ giác Mả Lạng để trình UBND Thành phố xem xét, quyết định.

TPHCM lập quy hoạch khu chợ Gà, chợ Gạo và tứ giác Mả Lạng- Ảnh 1.

Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Mã Lạng) với nhiều căn nhà tạm bợ, chật hẹp nằm chen chúc nhau ở khu vực trung tâm TPHCM. Ảnh: Anh Vũ.

Sau khi xác định được ranh giới dự án, chính quyền phường Bến Thành và phường Cầu Ông Lãnh tiến hành đo đạc, xác định diện tích, chuẩn bị các bước để thực hiện thu hồi đất. Bên cạnh đó, phường Bến Thành và phường Cầu Ông Lãnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện hồ sơ, kiểm duyệt những bản vẽ liên quan đến dự án.

Ngoài ra, UBND TPHCM chấp thuận chủ trương giao Công ty Khang Điền (đơn vị ngoài công lập) tổ chức lập quy hoạch đô thị và nông thôn đối với hai dự án chợ Gà, chợ Gạo và tứ giác Mả Lạng trước thời điểm lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu theo quy định.

UBND TPHCM nêu quan điểm, việc giao Công ty Khang Điền tổ chức lập quy hoạch không đồng nghĩa với chấp thuận nội dung quy hoạch. Công tác thẩm định, phê duyệt tiếp tục thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền quy định tại pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn.

UBND TPHCM đề nghị Công ty Khang Điền chủ động phối hợp với các sở, ngành, UBND các phường và đơn vị liên quan trong quá trình rà soát, lập quy hoạch; bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật về quy hoạch đô thị, đất đai, đầu tư, xây dựng và các quy định khác có liên quan.

UBND TPHCM yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính và Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong quá trình triển khai.

Khu chợ Gà, chợ Gạo là các chợ truyền thống tồn tại trước năm 1975, nằm trong phạm vi các tuyến đường Nguyễn Thái Học - Võ Văn Kiệt - Yersin, thuộc phường Bến Thành. Hai khu chợ này đã xuống cấp.

Còn khu Tứ giác Mả Lạng, còn gọi là khu Nguyễn Cư Trinh, nằm trong phạm vi các tuyến đường Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh - Trần Đình Xu - Nguyễn Cư Trinh, thuộc phường Cầu Ông Lãnh. Đây là khu dân cư ở trung tâm TPHCM với nhiều căn nhà tạm bợ, chật hẹp, nằm chen chúc thiếu ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, khu vực này xuống cấp và mật độ cư trú cao, không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy…

Người dân TPHCM nói gì về quy hoạch Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội thành không gian văn hóa lịch sử?Người dân TPHCM nói gì về quy hoạch Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội thành không gian văn hóa lịch sử?

SKĐS - Quyết định dừng dự án nhà ở tại Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội để làm không gian văn hóa lịch sử gắn với chủ đề Hồ Chí Minh ven sông Sài Gòn nhận được sự đồng tình và ủng hộ của người dân. Sau quy hoạch, nơi đây trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, giáo dục lịch sử và du lịch của Thành phố.


Khả Hưng
Ý kiến của bạn