TP.HCM lại thêm 1 người tử vong do sốt xuất huyết, số ca tăng báo động ở Nhà Bè và Cần Giờ

04-07-2022 6:12 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - TP.HCM ghi nhận hơn 21.000 ca sốt xuất huyết và ghi nhận thêm 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết tư đầu năm đến nay lên đến 11 trường hợp. Trong đó, huyện Cần Giờ và Nhà Bè có số ca bệnh tăng báo động.

Chiều 4/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tuần qua trên địa bàn TP.HCM đã ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết. Ngoài ra đã phát sinh thêm 175 ổ dịch sốt xuất huyết mới ở 98 phường, xã, nhiều nhất kể từ đầu năm.

Tính từ ngày 24 đến 30/6, TP.HCM đã có 2.428 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng tăng gần 7% so với trung bình 4 tuần trước. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 11 trường hợp.

Cũng theo HCDC, số ca bệnh sốt xuất huyết trong tuần 26 tiếp tục tăng cao ở 15/22 quận huyện, TP. Thủ Đức (trừ Quận 1, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 12, Phú Nhuận). Những quận huyện có số ca bệnh tăng báo động so với trung bình 4 tuần trước là Cần Giờ và Nhà Bè.

Nhiều phường, xã có số ca bệnh tăng cao như phường Tân Hưng, Tân Kiểng (Quận 7), Phường 6 (Quận 11), An Phú Đông (Quận 12), phường An Lạc, Bình Trị Đông B (Bình Tân), xã Cần Thạnh (Cần Giờ), xã Phước Hiệp và xã Trung Lập Thượng (Củ Chi); Phường 4 và Phường 13 (Gò Vấp); xã Nhị Bình và xã Tân Hiệp (Hóc Môn); xã Hiệp Phước, xã Nhơn Đức, xã Phước Kiển, xã Phước Lộc (Nhà Bè); Phường 12 (Tân Bình); phường Phú Thạnh (Tân Phú); phường Bình Thọ (thành phố Thủ Đức).

TP.HCM lại thêm 1 người tử vong do sốt xuất huyết, số ca tăng báo động ở Nhà Bè và Cần Giờ - Ảnh 1.

Các bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM liên tục tiếp nhận các bệnh nhân bị sốt xuất huyết trong thời gian qua.

Tính đến hết tháng 6, TP.HCM ghi nhận 21.750 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 181% với cùng kỳ năm ngoái. Số ca sốt xuất huyết nặng gấp 3,7 lần năm trước với 346 trường hợp.

Trong tuần qua, toàn thành phố ghi nhận 175 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 98 phường, xã. Ngành y tế tiếp tục tổ chức xử lý phun hóa chất các ổ dịch, thực hiện diệt loăng quăng tại các ổ dịch, các điểm nguy cơ. Tổng số ổ dịch được xử lý phun hoá chất trong tuần là 347 ổ dịch (bao gồm ổ dịch chỉ định phun lần 1, lần 2, lần 3) và có 4 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng; diệt loăng quăng 396 lượt.

Hiện có nhiều bệnh viện tuyến cuối tại TP.HCM quá tải do bệnh nhân sốt xuất huyết dồn dập nhập viện, trong đó có nhiều trường hợp nặng sốc sốt xuất huyết, phải hồi sức tích cực dài ngày. 

Theo HCDC, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

TP.HCM cũng đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết hàng năm do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Vì vậy để hạn chế nguy cơ bùng phát dịch, mỗi người dân, mỗi cơ quan nên dành 10 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi làm việc, sinh sống, từ trong đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh loăng quăng, muỗi. 

Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến, cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất một lần mỗi tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,... Đậy kín lu, hồ, thùng chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh loăng quăng, muỗi.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt loăng quăng. Sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay... và ngủ màn kể cả ban ngày để phòng tránh muỗi đốt. 

Trường hợp bị sốt hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị và không tự ý điều trị tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế thị sát "điểm nóng" sốt xuất huyết và  phòng chống dịch tại Khánh HòaThứ trưởng Bộ Y tế thị sát 'điểm nóng' sốt xuất huyết và phòng chống dịch tại Khánh Hòa

SKĐS - Tiếp tục chuyến công tác ở khu vực miền Trung, ngày 1/7, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương-Thứ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa.


Kim Vân
Ý kiến của bạn