DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM kiểm soát chặt nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly
Hoàng Ngọc - 13:31 09/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Luôn đảm bảo trống hơn 50% số giường cách ly tại khu cách ly tập trung các quận, huyện, TP.Thủ Đức, cách ly tối đa 2 người/phòng, đảm bảo khoảng cách 2m… là những biện pháp đã và đang được TP.HCM triển khai nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm tại các khu các ly tập trung.

Luôn đảm bảo trống hơn 50% số giường

Tính đến sáng ngày 9/6, tại TP.HCM có 9.713 người đang cách ly tập trung

Vừa qua, Sở Y tế TP.HCM đã có thông báo số: 3410/TB-SYT về tăng cường công tác phòng chống dịch tại quận, huyện và TP.Thủ Đức và kiểm soát lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung.

Theo đó nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch tại các địa phương trên địa bàn TP.HCM và kiểm soát lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM giao Trung tâm Y tế quận, huyện, Thành phố Thủ Đức tham mưu lãnh đạo địa phương phối hợp ngành y tế tổ chức các khu cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế.

Trong đó yêu cầu mỗi quận, huyện phải tổ chức khu cách ly tập trung với công suất tối thiểu 200 giường, riêng đối với TP.Thủ Đức là 600 giường để đáp ứng yêu cầu thực hiện cách ly tập trung tại mỗi địa phương. Khu cách ly tập trung cần đảm bảo thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, cách ly tối đa 2 người/phòng, đối với phòng rộng có thể thực hiện cách ly 3-4 người nhưng phải đảm bảo khoảng cách 2m và có vách ngăn. Việc tổ chức các khu cách ly tập trung được triển khai dựa trên việc tận dụng các cơ sở vật chất sẵn có trên địa bàn như trường học, khách sạn…

Đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo quy định, kiên quyết không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đảm bảo cung ứng thức ăn, nước uống cho người cách ly theo quy định và tăng cường biện pháp khử khuẩn tại khu cách ly, đặc biệt là khu vực nhà vệ sinh, phòng tắm.

Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện nay Thành phố đã thành lập nhiều khu cách ly tập trung do Thành phố quản lý, đảm bảo đủ cơ số giường cho các trường hợp F1 thực hiện cách ly, đề nghị các trung tâm y tế chủ động liên hệ với Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) hoặc các nhân sự được giao phụ trách để tiến hành điều phối các trường hợp cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung ở các quận, huyện lên khu cách ly tập trung của Thành phố trong vòng từ 24 giờ đển 48 giờ, đảm bảo các khu cách ly tập trung tại quận, huyện luôn có hơn 50% giường trống để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 cách ly tập trung phát sinh mới trong ngày.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế quận, huyện, Thành phố Thủ Đức phải tiến hành rà soát, cách ly tập trung toàn bộ các trường hợp F1, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19; phối hợp cùng HCDC thực hiện truy vết, lấy mẫu nhanh chóng; chủ động lấy mẫu truy vết sớm cho nhóm F2, kể cả nhóm F3 có liên quan gần, cùng gia đình… để sớm cắt nguồn lây.

Công tác truy vết, lấy mẫu được các lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện

Thực hiện nghiêm cách y tại nhà

Tính đến sáng ngày 9/6 trên địa bàn TP.HCM hiện có 17.630 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Đối với nhóm đối tượng này, ngành Y tế TP.HCM yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy định cách ly tại nhà.

Theo đó, các trường hợp cách ly tại nhà phải thực hiện biên bản cam kết với chính quyền địa phương về việc tuân thủ các quy định cách ly tại nhà, chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương nếu ra khỏi nhà trong thời gian cách ly.

Y tế địa phương cần tăng cường giám sát công tác cách ly tại nhà hằng ngày theo quy định.

Ngành Y tế TP.HCM cũng sẽ thành lập 6 đội phản ứng nhanh về phòng, chống dịch COVID-19 của Sở Y tế, mỗi đội phụ trách 4 quận, huyện nhằm tăng cường, hỗ trợ cho Trung tâm Y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức truy vết nhanh các trường hợp F1, bao gồm các trường hợp F1 làm việc ở địa phương khác, các cao ốc văn phòng, công ty, xí nghiệp… nhưng cư trú tại địa phương.

Hoàng Ngọc

Tin liên quan
TP.HCM: Số ca nhiễm COVID-19 đang giảm dần
SKĐS - Đó là nhận định của Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, chiều 4/6. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu chủ trì cuộc họp.
TP.HCM tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 khi đi khám bệnh
SKĐS - Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, Huyện Hóc Môn đã ghi nhận thông tin về trường hợp nhiễm COVID-19 tại xã Tân Hiệp được phát hiện khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn.
Người dân TP.HCM có thể kiểm tra chính xác thông tin dịch tễ trên internet
SKĐS - Chỉ bằng một chiếc điện thoại hay máy tính được kết nối mạng internet, người dân trên địa bàn TP.HCM đã có thể tự tìm kiếm, phát hiện các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 xung quanh mình hoặc tại một vị trí bất kỳ tại địa chỉ https://bando.tphcm.gov.vn/covid19/.
Bí thư Thành ủy TP.HCM gởi gắm niềm tin và hy vọng đến đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy
SKĐS - Chiều 8/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng đại diện các ngành đã đến thăm đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy và bệnh nhân P.C.Đ. (BN8944) - chiến sĩ công an mắc COVID-19 diễn tiến nặng. 
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9375
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang 0 5114
Bắc Ninh 0 1499
TP. HCM 0 1450
Hà Nội 0 298
Đà Nẵng 0 159
Lạng Sơn 0 102
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 77
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Bình Dương 0 56
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Tiền Giang 0 43
Hưng Yên 0 37
Nghệ An 0 21
Thái Bình 0 21
Long An 0 14
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 2
Trà Vinh 0 2
Lào Cai 0 2
Bạc Liêu 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tuyên Quang 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Đồng Nai 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Quảng Ngãi 0 1