DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TPHCM khuyến khích các bệnh viện không thu tiền tạm ứng
Nguyễn Tùng - 16:03 16/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện không nên thu tiền tạm ứng đối với bệnh nhân khám chữa bệnh ngoại trú nữa. Và nếu có thể được, các bệnh viện nên tiến tới không thu tạm ứng đối với cả bệnh nhân nội trú.

Chiều 14/4, trong buổi họp với giám đốc các bệnh viện trên địa bàn thành phố, bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM - đã đưa ra 13 khuyến cáo liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện, đặc biệt đối với bệnh nhân có BHYT.

Bác sĩ Thượng đề nghị các bệnh viện phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quy trình khám chữa bệnh BHYT, từ khâu đăng ký, cấp phát thuốc tại khoa khám bệnh cho đến thanh quyết toán chi phí khám chữa bệh nội trú. Bởi theo ông Thương, Chính phủ chỉ đạo từ 1/7, bệnh viện nào không ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh BHYT thì cơ quan BHXH có quyền xuất toán.

Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT, bác sĩ Thượng yêu cầu các bệnh viện không nên thu tiền tạm ứng đối với bệnh nhân khám chữa bệnh ngoại trú nữa. Và cũng khuyến khích nếu có thể được, các bệnh viện nên tiến tới không thu tạm ứng đối với cả bệnh nhân nội trú.

Bác sĩ Thượng yêu cầu cần bảo đảm tối thiểu 90% danh mục thuốc của mỗi bệnh viện phải xuất phát từ phác đồ điều trị. Thực tế kiểm tra có một số bệnh viện chỉ có 30% danh mục thuốc theo phác đồ. Việc này dễ dẫn đến khả năng bị xuất toán khi BHXH thành phố giám định để thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Cũng liên quan đến vấn đề thanh toán BHYT, lãnh đạo Sở Y tế khuyến cáo, ngoài mức trần chung cho các bệnh lý phổ biến, mỗi đơn vị phải xây dựng mức trần cho chi phí khám chữa bệnh đối với những bệnh lý cần can thiệp điều trị kỹ thuật cao, chi phí lớn. Theo ý kiến của Bác sĩ Thượng: “Hằng năm đi kiểm tra, có bệnh viện vượt trần cả tỷ đồng. Nhưng cũng có bệnh viện nhiều năm liền không bao giờ vượt trần. Rõ ràng công tác quản lý có vấn đề… Không cần đi nước ngoài học tập kinh nghiệm gì xa xôi, các bệnh viện trong thành phố có thể học kinh nghiệm của nhau. Đơn cử như nơi vượt trần học hỏi nơi không vượt trần đã quản lý ra sao”.

Nguyễn Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm