TP.HCM: Không chủ quan trước các thành quả chống dịch

24-08-2020 7:50 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều 24/8, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM đã tổ chức cuộc họp giao trực tuyến với các sở ngành trên địa bàn TP. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

14 trường hợp tái dương tính đều đã âm tính

Báo cáo tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến ngày 24/8, đã ghi nhận 77 ca phát hiện tại TP.HCM và 1 ca chuyển viện từ BV Bạc Liêu (BN278). Trong đó 63 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh. Hiện TP đang cách ly điều trị cho 15 bệnh nhân gồm 8 trường hợp phát hiện trong cộng đồng (liên quan ổ dịch tại Đà Nẵng) và 7 trường hợp người nhập cảnh (có 1 người nhập cảnh trái phép). Tất cả các bệnh nhân đang có sức khỏe ổn định.

Ông Bỉnh cho biết thêm, trong ngày 24/8 có 164 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các BV. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 139 trường hợp đã có kết quả âm tính, 25 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM báo cáo tình hình ca bệnh trên địa bàn TP

Về công tác giám sát các trường hợp ca bệnh sau xuất viện và trường hợp sau cách ly tập trung từ các tỉnh trở về TP.HCM, đến ngày 24/8, tại TP.HCM đã có 62 bệnh nhân xuất viện tại TP và 19 bệnh nhân xuất viện ở các bệnh viện tỉnh, thành khác chuyển về để tiếp tục theo dõi. TP đã tổ chức giám sát cho 56 bệnh nhân theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế (do có 25 bệnh nhân về nước hoặc trở về địa phương ngay sau xuất viện), phát hiện 14 trường hợp dương tính lại sau xuất viện, đến nay có 14/14 đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được xuất viện.

TP cũng đang tăng cường giám sát người đến từ Đà Nẵng, tổ chức xét nghiệm COVID-19, tổng số mẫu xét nghiệm (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 127.456 mẫu. Trong thời gian tới, ngành y tế TP tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, đảm bảo công suất 12.000-13.000 mẫu/ngày sẵn sàng cho trường hợp dịch bệnh phức tạp hơn.

Liên quan đến các trường hợp dương tính với COVID-19 trên địa bàn quận Tân Phú, Chủ tịch UBND Quận Tân Phú cho biết, trên địa bàn ghi nhận 5 ca dương tính (trong đó 2 ca đã điều trị khỏi, 2 ca đang điều trị BV Bệnh nhiệt đới, 1 ca đang điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi - đây là trường hợp bệnh nhân tái nhiễm BN tái nhiễm trong số 14 trường hợp được ghi nhận tính từ đầu dịch đến nay). Đối với trường hợp tái nhiễm này, địa phương đã nhanh chóng thực hiện cách ly 2 trường hợp F1, phong toả 17 nhà dân liền kề, phun hoá chất khử khuẩn, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 59 người. Kết quả xét nghiệm cả 3 lần đều cho kết quả âm tính. Trong ngày mai (25/8) nếu kết quả xét nghiệm tiếp tục âm tính sẽ giải toả phong toả cho các hộ dân trên.

Chủ tịch UBND Quận Tân Phú thông tin liên quan đến ca bệnh tái dương tính trên địa bàn

1064 trường hợp không đeo khẩu trang bị xử phạt

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết, ước tính trong tháng 8, số lượng khẩu trang vải đã tiêu thụ trên địa bàn TP là 22 triệu cái, 10 triệu khẩu trang y tế, 2 triệu chai dung dịch kháng khuẩn.

Từ ngày 17 đến 23/8, trên địa bàn TP đã có 2.253 trường hợp bị nhắc nhở do không đeo khẩu trang, 1064 trường hợp bị xử phạt với số tiền hơn 200 triệu đồng. Riêng tại địa bàn quận 1, có 26 trường hợp bị xử phạt do không đeo khẩu trang. Tại Quận Bình Tân đã có 93 trường hợp không đeo khẩu trang bị xử phạt, kiểm tra và xử phạt 2 đơn vị sản xuất khẩu trang kém chất lượng.

Trục xuất người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó giám đốc TP.HCM cho biết, từ ngày 21/7 đến nay có 116 người nhập cảnh trái phép vào địa bàn TP. Trong đó, đã trục xuất 4 trường hợp (3 trường hợp người Trung Quốc, 1 trường hợp quốc tịch Congo). Công an TP.HCM đang quản lý 112 trường hợp, trong đó 109 người Trung Quốc, 2 người Campuchia, 1 người Đài Loan - Trung Quốc.

Hiện nay, Công an TP đang kết hợp với Sở Ngoại vụ làm thủ tục trục xuất với 40 trường hợp có hộ chiếu, 60 trường hợp không có hộ chiếu đang phối hợp với Sở Ngoại vụ và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc để xác minh và làm thủ tục giấy thông hành trục xuất. Các trường hợp cần xử lý theo quy định của pháp luật sẽ được giữ lại.

Cuộc họp được trực tuyến với các sở, ngành trên địa bàn

Theo Công an thành phố, với những trường hợp nhập cảnh trái phép hết thời hạn cách ly sẽ được đưa về nơi phát hiện để có biện pháp quản lý. Tuy nhiên, những đối tượng này không có nơi tập trung lưu trú nên gặp một số bất tiện trong công tác chăm sóc hậu cần.

Cũng theo Thiếu tướng Trần Đức Tài, lực lượng công an TP đang gặp phải khó khăn trong việc quản lý những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép sau khi đã cách ly xong. Cụ thể, sau khi những đối tượng này kết thúc thời gian cách ly phải đưa trở lại về công an các phường, quận nơi phát hiện ban đầu để quản lý và chăm sóc, lực lượng công an đã gặp một số bất tiện trong công tác chăm sóc hậu cần. Các trường hợp này không thể đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội. Thiếu tướng Trần Đức Tài đề xuất: Trong thời gian chờ cơ quan lãnh sự quán làm giấy thông hành để trục xuất về nước thì TP cần bố trí cơ sở tập trung cho những đối tượng trên.

Không được lơ là, chủ quan

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, 22 ngày qua tại TP không phát hiện ca bệnh mới trong cộng đồng. Đó là nỗ lực của các ngành, quận huyện trong việc kiềm chế không để phát sinh trong cộng đồng. Kết quả đó rất đáng trân trọng và biểu dương.

Đến nay TP đã kiểm soát được dịch bệnh tuy nhiên không được loại trừ nguy cơ dịch bệnh, không được lơ là chủ quan, tự bằng lòng với kết quả vì các địa phương xung quanh vẫn còn phức tạp, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các sở, ban, ngành không được chủ quan lơ là

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Các sở, ngành, quận, huyện cần nhận thức không được chủ quan lơ là và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Trong điều kiện hiện nay cần quyết liệt thực hiện mục tiêu kép, theo đó vẫn rà soát truy vết để khống chế dịch bệnh đồng thời triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế, không để nền kinh tế bị đứt gãy. Đối với Sở Y tế TP.HCM cần bám sát vào tình hình dịch bệnh và dự báo tình hình dịch bệnh. Chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường đảm bảo an toàn trong cơ sở y tế. Ngành y tế và các cấp ban ngành cần ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh tại bệnh viện, cơ sở tôn giáo, chợ đầu mối, nơi công cộng, trường học. Đối với Sở Văn hoá Thể thao Du lịch cần lên phương án tổ chức lễ 2/9 an toàn. Sở GD-ĐT căn cứ tình hình dịch bệnh có báo cáo UBND TP để sẵn sàng các phương án an toàn khai giảng, tiêu chí an tâm an toàn thì học sinh mới đến trường…"


THU THƯƠNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH