Hà Nội

TP.HCM: Hơn 7 triệu người trong gói hỗ trợ đợt 3 gồm những ai?

18-09-2021 9:07 PM | Xã hội

SKĐS - TP.HCM sẽ triển khai gói hỗ trợ đợt 3, với mức dự kiến 1 triệu đồng/người/lần. Ngoài hai chương trình an sinh đã triển khai, gói hỗ trợ đợt 3 sẽ gồm những ai?

Mở rộng đối tượng thụ hưởng, không phân biệt tạm trú hay thường trú

Đến chiều ngày 18/9, theo ghi nhận tại nhiều địa bàn quận/huyện, TP.Thủ Đức công tác chăm lo đời sống, phát túi an sinh, thực phẩm thiết yếu được triển khai đến các xã/phường. Đặc biệt, tại các vùng nguy cơ, phong tỏa, các xóm trọ lao động nghèo đã được đáp ứng.

Gần hai tháng nay, anh Nguyễn Duy Tùng và nhiều công nhân ở Tân Tạo (Bình Tân) chắt chiu với các gói an sinh được cấp hy vọng thành phố nhanh trở lại trạng thái bình thường mới. Tùng chia sẻ: Bình Tân là "điểm nóng", số ca nhiễm và công nhân rất nhiều nên việc hỗ trợ kịp thời đã giúp các xóm trọ yên tâm thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

TP.HCM: 7,5 triệu người trong gói hỗ trợ đợt 3 gồm những ai? - Ảnh 2.

Phát túi an sinh đến người dân khó khăn.

Sau hai đợt hỗ trợ đã triển khai, các quận/huyện, TP.Thủ Đức thống kê còn đến 2 triệu hộ dân với 7,1 triệu người có hoàn cảnh khó khăn, cần phải hỗ trợ để vượt qua đại dịch.

Cùng với đó còn có hơn 450 ngàn lao động mất việc làm, không có thu nhập… Lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo tuyệt đối không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú.

Các đối tượng được hỗ trợ đợt 3 này phân thành 4 nhóm cụ thể:

- Một là hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sinh sống (có mặt) trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

- Hai là người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập, bị giãn cách kéo dài để phòng, chống COVID-19.

- Ba là những người phụ thuộc trong hộ có hoàn cảnh thật sự khó khăn (như cha/mẹ, con và trẻ em) đang sinh sống và có mặt tại xã, phường, thị trấn.

- Bốn là người lưu trú có hoàn cảnh thật sự khó khăn đang có mặt tại phường, xã, thị trấn do giãn cách xã hội.

Để đảm bảo đúng đối tượng, không bỏ sót, các địa phương trong thành phố thành lập Tổ công tác thực hiện chính sách hỗ trợ tại khu phố, ấp, thành phần gồm: Cán bộ UBND xã, phường, thị trấn; Công an khu vực; Khu đội trưởng; Trưởng ban Ban điều hành khu phố, ấp; Tổ trưởng Tổ dân phố; Đại diện MTTQ, các Đoàn thể ở khu phố.

Các Tổ công tác này sẽ rà soát, đối chiếu các tiêu chí quy định để xác định người có hoàn cảnh thật sự khó khăn… sau đó gửi danh sách về phường/thị trấn. Tổ công tác cũng phải tiếp nhận ý kiến của người dân, giải đáp thắc mắc một cách thấy đáo nhất.

Các xã/phường xét duyệt, chịu trách nhiệm về mặt pháp lý và tính chính xác của từng đối tượng, lập danh sách gửi về UBND quận, huyện và TP Thủ Đức để thẩm định, phê duyệt. Danh sách được duyệt phải niêm yết công khai ở các xã/phường để mọi người đều biết. Người dân có thể nhận hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản.

Không để người khó khăn phải đợi lâu

Theo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã yêu cầu các quận/huyện, TP.Thủ Đức thẩm định và gửi danh sách người được nhận hỗ trợ đợt 3 lên Sở ngay trong tuần này để Sở báo cáo lên lãnh đạo UBND thành phố phê duyệt triển khai.

Trong khi chờ các chương trình hỗ trợ đợt 3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM thông tin, các chương trình an và đưa lương thực, thực phẩm thiết yếu đến người khó khăn vẫn được thực hiện mỗi ngày.

TP.HCM: 7,5 triệu người trong gói hỗ trợ đợt 3 gồm những ai? - Ảnh 4.

Lao động khó khăn cũng đã nhận được túi an sinh.

Trong ngày 18/9, Trung tâm An sinh TP.HCM đã tiếp nhận rau củ quả của đơn vị tài trợ trị giá 993.900.000 đồng, hàng được phân phối đến MTTQ VN Quận 7, Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Phú, Quận 3, Cơ sở nuôi dạy trẻ khuyết tật Thiên Phước…

Cùng với đó phát 2.500 túi an sinh đến các quận/huyện, TP.Thủ Đức. Từ ngày 15/8 đến nay, tổng số túi an sinh đã chuyển tới các quận, huyện, TP.Thủ Đức là 1.799.070 túi.

Những ngày tới, Trung tâm An sinh TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp các bếp ăn thiện nguyện cung cấp các suất ăn miễn phí cho người yếu thế, cơ nhỡ, không có khả năng tự cung cấp thực phẩm. Tổ chức triển khai lực lượng giao hàng tình nguyện của Trung tâm an sinh thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội


Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH