DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM: Giao 24 Trung tâm y tế quận, huyện giám sát chặt chẽ người đến từ các vùng dịch
Thu Thương - 08:44 20/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có công văn gửi 24 Trung tâm Y tế quận, huyện hướng dẫn triển khai giám sát người về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, nhằm không bỏ sót trường hợp nguy cơ, phát hiện sớm nguồn lây.

Thông tin từ HCDC TP.HCM, tính đến ngày 20/8, đã 19 ngày tại TP không có trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên TP vẫn đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vì là nơi giao thương, giao lưu của cả nước. Do đó để kiểm soát, không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát, TP.HCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có trường hợp bệnh COVID-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Để không bỏ sót các trường hợp nguy cơ, cuối ngày 19/8/2020, HCDC đã có công văn gửi 24 Trung tâm Y tế quận, huyện hướng dẫn triển khai giám sát tại cơ sở theo 4 nhóm nguy cơ.

Cụ thể: Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 xác định: thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc TP và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Người về từ các vùng dịch hoặc vùng đang thực hiện giãn cách xã hội sẽ được tăng cường giám sát, lấy mẫu

Trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg: thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc TP và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo: Thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Những người không thuộc 3 nhóm trên: Thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TP.HCM. Các tỉnh thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch. HCDC TP.HCM sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp bệnh COVID-19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các địa điểm được Bộ Y tế công bố. Hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

HCDC TP.HCM khuyến cáo thêm: Người từ các tỉnh thành nêu trên khi đến TP cần chủ động thực hiện theo hướng dẫn của HCDC, cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế cũng như tuân thủ hướng dẫn cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe là góp phần giúp bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng cũng như giúp thành phố kiểm soát được dịch bệnh, duy trì cuộc sống bình thường mới để phát triển kinh tế. Cộng đồng, gia đình, xã hội cũng cần phối hợp với chính quyền và y tế để phát hiện các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Thu Thương

Tin liên quan
Không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong diện rộng
SKĐS - Ngày 9/8, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Bản tin dịch COVID-19 đến 14h: Đà Nẵng tiếp tục thực hiện cách ly xã hội, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh
SKĐS - Theo văn bản số 5316/UBND-VHXH của UBND Thành phố Đà Nẵng, tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ, ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Bản tin dịch COVID-19 đến 14h: Ứng phó với các diễn biến khó lường của dịch bệnh
SKĐS -Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh COVID – 19, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Y tế ngành chủ động ứng phó nhanh với các diễn biến khó lường của dịch bệnh.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Các biện pháp ứng phó với dịch bệnh đang phát huy hiệu quả
SKĐS - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã cho biết các biện pháp ứng phó với ổ dịch tại Đà Nẵng đã phát huy hiệu quả, ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm