Hà Nội

TP.HCM giãn cách kéo dài, tiếp tục hỗ trợ người khó khăn thế nào?

15-09-2021 6:25 AM | Xã hội

SKĐS - Lãnh đạo TP.HCM thông tin, để công tác phòng, chống dịch được tốt hơn, bảo vệ sức khỏe và đời sống của nhân dân, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 dự kiến đến cuối tháng 9.

Đăng ký qua app được nhận túi an sinh ở tâm dịch TP.HCMĐăng ký qua app được nhận túi an sinh ở tâm dịch TP.HCM

SKĐS - Trung tâm an sinh TP.HCM cho biết, trong ngày 9/9, bộ phận SOS của của Trung tâm đã chuyển 300 túi an sinh đến tay các các trường hợp khó khăn cần hỗ trợ khẩn cấp nhu yếu phẩm. 300 trường hợp này đều đăng ký thông qua áp “App An Sinh”.

Một số quận/huyện có kết quả kiểm soát dịch bệnh tốt như Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè… có thể áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 16- hoặc 15+.

Khảo sát tại nhiều địa điểm tại TP.HCM, nhu cầu cấp bách của người dân khó khăn, lao động nghèo vẫn còn nhiều. Nhất là khi lại tiếp tục giãn cách. Cùng với thu dung, điều trị các F0 thì vấn đề an sinh cần được đảm bảo.

TP.HCM giãn cách kéo dài, tiếp tục hỗ trợ người khó khăn thế nào? - Ảnh 2.

An sinh đến với người dân khó khăn.

Làm công nhân may mặc dừng công việc mấy tháng nay, chị Lê Thị Hảo và nhiều công nhân ở Tân Phú cho biết: Hầu hết lao động đều mong muốn nhanh hết dịch bệnh để đi làm trở lại. Nhiều công nhân cầm cự đến nay đều phải nhờ vào hỗ trợ của các túi an sinh khẩn cấp.

UBND TP.HCM cho biết, trong bối cảnh khó khăn thời gian qua thì ngoài hỗ trợ về tiền còn hỗ trợ các nhu yếu phẩm, lương thực đến tận các xã, phường, thị trấn. Thành phố đã cấp gần 6.500 tỷ, trong đó khoảng 1.400 tỷ vận động từ nguồn xã hội hoá, còn lại là từ ngân sách. Tuy nhiên, giãn cách kéo dài liên tục nên số lượng người dân gặp khó khăn ngày càng tăng.

Trong những ngày tới sẽ cập nhật thêm danh sách, triển khai các chương trình hỗ trợ mới. Người dân nào chưa được hỗ trợ kịp thời, chưa được cập nhật danh sách thì thông báo đến địa phương và hệ thống mặt trận. Những trường hợp sót hay phát sinh sẽ bổ sung. Mục tiêu là không để người dân thiếu lương thực trong những ngày giãn cách.

Là quận có đến hơn 220.000 lao động, người dân thuê trọ, trong đó số lượng lớn gặp khó khăn nên UBND quận Bình Tân bổ sung kịp thời để có biện pháp hỗ trợ. Tiếp tục duy trì hoạt động Trung tâm An sinh xã hội Quận, phường để thực hiện tiếp nhận và điều phối nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Tổ chức vận động các chủ nhà trọ miễm, giảm tiền nhà trọ và trao quyết định khen thưởng đối với chủ nhà trọ tiêu biểu. Áp dụng các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, nhất là người dân sống trong các khu phong tỏa, cách ly tập trung.

TP.HCM giãn cách kéo dài, tiếp tục hỗ trợ người khó khăn thế nào? - Ảnh 4.

Lao động nghèo, mất việc được hỗ trợ để vượt qua đại dịch.

Cũng là khu vực có đông đảo công nhân, lao động, TP.Thủ Đức tiếp tục hỗ trợ trong thời gian giãn cách. Đến nay đã phân phối 479.490kg gạo đến người dân trên địa bàn là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ gia đình chính sách; thành viên người cao tuổi, khuyết tật; người lao động mất việc, ngừng việc; người lao động có hoàn cảnh khó khăn (Khu nhà trọ, khu lưu trú, khu vực nghèo, khu phong tỏa).

Các quận/huyện khác ở TP.HCM đến nay cũng đã rà soát các đối tượng cần hỗ trợ. Bổ sung các trường hợp phát sinh, còn sót. Trung tâm an sinh TP.HCM cũng cho biết, các nhu cầu cấp bách của người khó khăn thông qua hệ thống mặt trận các cấp được nắm bắt và hỗ trợ ngay. 

Trong ngày 14/9 đã tiếp nhận số lượng lớn thực phẩm thiết yếu như dầu ăn, trứng, gạo, rau…trị giá hơn 3,5 tỉ đồng từ nhiều cơ quan, đơn vị. Đã chuyển khẩn cấp 5.000 túi an sinh đến các quận, huyện và TP.Thủ Đức để hỗ trợ người dân khó khăn.

 Xem thêm video đang được quan tâm: 

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hộiHà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn