DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM giám sát bệnh tay chân miệng tại trường mầm non
Thiên Chương - 10:46 28/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 28/9, đại diện Sở Y tế TP.HCM đã có buổi làm giám sát công tác phòng bệnh tay chân miệng tại một số trường mầm non, trong đó có một trường đã có trẻ mắc tay chân miệng.

Trường Mầm non phường 1, quận 10, nơi vừa có 2 bé mắc bệnh tay chân miệng là điểm giám sát đầu tiên trong buổi làm việc.

Báo cáo với đại diện Sở Y tế, ban giám hiệu nhà trường cho biết, khoảng một tuần trước, 2 học sinh lớp Mầm 3 của trường được cô giáo phát hiện mắc tay chân miệng. Hiện sức khoẻ của hai bé đã ổn định, các học sinh khác trong lớp chưa có dấu hiệu bị lây bệnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đến tận lớp học để kiểm tra việc rửa tay của các bé.

Tại đây, đoàn đã kiểm tra công tác phòng bệnh, cụ thể là việc vệ sinh lớp học, các bồn rửa tay và kỹ năng phát hiện trẻ mắc bệnh của các giáo viên nhà trường. Đánh giá tốt công tác phát hiện ca bệnh kịp thời và xử lý vệ sinh môi trường tốt, tuy nhiên BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng lưu ý nhà trường chú trọng hơn nữa việc khử khuẩn bề mặt các vật dụng, giám sát việc rửa tay cho các bé, nhắc các bé các thời điểm nên rửa tay để tạo thành thói quen. Tài liệu tuyên truyền cần chuẩn về nội dung.

BS Vương Anh Tài, Phó phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM nhắc nhở nhà trường cần ghi số điện thoại của trạm y tế, phòng y tế để báo bệnh khi cần thiết. Những lớp có ca bệnh phải tăng lượng chất khử khuẩn và làm vệ sinh hằng ngày. Đặc biệt chú ý giường và những vật có thể lây qua đường tiếp xúc. Tăng cường giám sát, không chỉ những trẻ có dấu hiệu bệnh mà còn giám sát cả những ca phụ huynh cho nghỉ học để nắm tình hình.

Cũng trong sáng 28/9, đoàn Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đã đến kiểm tra và nhắc nhở việc phòng bệnh tại một nhóm trẻ gia đình. Được biết, việc kiểm tra giám sát phòng bệnh tại các trường mầm non sẽ còn được tiến hành trong những ngày tới.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết, bệnh tay chân miệng tại TP.HCM nhập viện có xu hướng tăng nhẹ theo chu kỳ với trung bình nhập viện hàng tuần là 140 và 190 vào tháng 8. Tuy nhiên, trong 2 tuần giữa tháng 9, số ca bệnh tay chân miệng nhập viện TP.HCM có hiện tượng gia tăng nhanh. Đồng thời số ca nhập viện từ các tỉnh cũng tăng nhanh chóng so với trước đó.

Trong số những ca bệnh nhập viện vào các bệnh viện tuyến cuối của thành phố như bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2 có đến gần 60% là các ca bệnh đến từ các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Tại TP.HCM, theo số liệu giám sát của Trung tâm Y tế Dự phòng, trong tuần 38 có 289 ca bệnh nhập viện, tăng 47% so với trung bình 4 tuần trước (194 ca), tăng 130% so với tuần cùng kỳ 2017 (124 ca).  Tổng số ca nhập viện tính đến hết tuần 38 là 3.195, giảm 20% so với cùng kỳ 2017. Bên cạnh đó, số ca khám ngoại trú đến hết tuần 38 là 15.499 giảm 28% so với cùng kỳ 2017.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tháng 8, tháng 9 hàng năm là thời điểm gia tăng số ca tay chân miệng theo mùa. Tuy nhiên, trong mùa dịch bệnh năm nay đã bắt đầu thấy sự xuất hiện trở lại của chủng vi rút Enterovirus 71 - chủng virút đã gây vụ dịch tay chân miệng lớn trên cả nước những năm 2011. Điều này có thể là nguyên nhân làm số ca bệnh gia tăng nhanh chóng tại các tỉnh thành trong cả nước trong đó có TP.HCM trong những tuần gần đây.

Từ nhiều năm nay, phòng chống bệnh tay chân miệng là nội dung bắt buộc phải có trong kế hoạch phòng chống dịch chủ động hàng năm của thành phố và quận huyện, phường xã. Bên cạnh các hoạt động chăm sóc điều trị tại bệnh viện, việc truyền thông, điều tra dịch tễ và kiểm soát lây nhiễm tại cộng đồng luôn được triển khai. Đặc biệt, Sở Y tế TP.HCM luôn phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục - Đào tạo triển khai các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại trường học, trong đó kiểm soát bệnh tay chân miệng được đặt lên hàng đầu tại các trường mầm non, nhóm trẻ. Việc thực hiện hoạt động kiểm soát bệnh của các trường học cũng thường xuyên được Trung tâm Y tế quận huyện giám sát và định kỳ kiểm tra bởi các đoàn liên ngành của Ủy ban nhân dân quận huyện tổ chức.

Bệnh tay chân miệng do virút, lây qua đường tiêu hóa. Bệnh bắt đầu xuất hiện rãi rác và gây thành những ổ dịch nhỏ tại Việt Nam từ những năm cuối của thập niên trước. Đặc biệt, năm 2011 đã gây ra dịch lớn trên cả nước với hơn 150 trường hợp tử vong, riêng tại TP.HCM có hơn 30 ca tử vong.

Từ năm 2012 đến nay, bệnh tay chân miệng tại TP.HCM và trên cả nước có khuynh hướng giảm, và chủ yếu là các trường hợp nhẹ, điều trị ngoại trú. Bệnh nhân tay chân miệng của TP.HCM nhập viện điều trị nội hàng tuần trên dưới 100 trường hợp. Những lúc cao điểm có thể hơn 200 trường hợp nhập viện trên toàn thành phố.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ: như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ.

Có 80% số ca bệnh tay chân miệng ở thể nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà; tuy nhiên cha mẹ và người chăm sóc cần theo dõi sát tình trạng của trẻ, nếu phát hiện các dấu hiệu trở nặng như: giật mình, đi đứng loạng choạng, yếu liệt... phải đưa trẻ đến các bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Thiên Chương

Tin liên quan
Trẻ mắc tay chân miệng ồ ạt nhập viện tại TP.HCM
SKĐS - Lượng trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện tăng liên tục khiến các khoa nhiễm của hai bệnh viện nhi lớn nhất TP.HCM trở nên quá tải.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm