TP.HCM ghi nhận một ca tử vong liên quan đến COVID-19

26-04-2023 4:38 PM | Y tế

SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cho biết, một nam bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch, đồng thời dương tính với virus SARS-CoV-2 đã tử vong sau gần một tuần điều trị tích cực.

TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 17/4, một nam bệnh nhân sinh năm 1969, ngụ tỉnh Bình Dương được chuyển đến Khoa Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng bệnh nặng phải thở máy. 

Trước đó, bệnh nhân điều trị các bệnh lý tim mạch như: cơ tim phì đại, rối loạn nhịp tim, suy tim, rối loạn sinh tủy (một dạng bệnh lý tiền ung thư huyết học) tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Khoảng giữa tháng 4, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc COVID-19. Bệnh nhân sau đó được tiến hành xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại khu vực cách ly của Khoa Bệnh nhiệt đới. Sau gần 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân xấu dần và tử vong.

TP.HCM ghi nhận một ca tử vong liên quan đến COVID-19 - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Đ.H

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, từ giữa tháng 4/2023, đơn vị này bắt đầu tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Trung bình mỗi ngày tiếp nhận 1-2 ca bệnh mới. Các ca bệnh đa số có bệnh lý nền như tiểu đường, suy tim, van tim, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch. Những bệnh nhân này khi chuyển đến Khoa Bệnh Nhiệt đới đa số phải tiến hành thở máy hoặc lọc máu.

Trong bối cảnh số ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng đang có xu hướng tăng cao, những người có yếu tố nguy cơ như: Người cao tuổi, người có các bệnh lý nền như đái tháo đường, tim mạch mạn tính, gan, thận mạn tính, phổi mạn tính, hoặc bệnh nhân ung thư, bệnh nhân mắc các bệnh lý huyết học…là những đối tượng suy giảm miễn dịch, cần được bảo vệ. 

Do đó, bác sĩ Thủy Ngân khuyến cáo, những người này cần được chủng ngừa vaccine đầy đủ, thực hiện nguyên tắc 2K, đeo khẩu trang, khử khuẩn và hạn chế đi đến những nơi đông người. Đối với người thân sống chung nhà với đối tượng nguy cơ cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt để bảo vệ họ.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính từ 16 giờ ngày 24/4 đến 16 giờ ngày 25/4, TP.HCM ghi nhận 238 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 82 ca phải nhập viện, 255 ca đang điều trị, 106 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp.

HCDC cho hay, số ca mắc, nhập viện do COVID-19 tại TP.HCM đang có chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian gần đây. Do vậy người dân, đặc biệt những người thuộc nhóm nguy cơ cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp V2K (vaccine, khẩu trang, khử khuẩn) để phòng bệnh.

TP.HCM có 59 điểm tiêm vaccine COVID-19 xuyên lễ 30/4 và 1/5TP.HCM có 59 điểm tiêm vaccine COVID-19 xuyên lễ 30/4 và 1/5

SKĐS - Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 xuyên lễ cho người dân thành phố từ 18 tuổi trở lên với 59 điểm tiêm vaccine tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.


Kim Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH