DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
TPHCM: Ghi nhận 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng
Nguyễn Vũ - 10:34 26/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong số các trẻ được tiêm chủng vắcxin ComBE Five tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, có 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn một tháng triển khai tiêm phòng vắcxin ComBE Five thay thế vắcxin Quinvaxem (phòng ngừa 5 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib), tỷ lệ phản ứng sau tiêm là 9,7%.

Thực hiện kế hoạch chuyển đổi vắc xin DPT-VGB-HiB trong tiêm chủng mở rộng, thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vắc xin ComBE Five từ ngày 11/02/2019. Đến ngày 21/3/2019.

Đã có 6.153 lượt trẻ được tiêm chủng vắc xin này, trong đó có  4.909 trẻ tiêm mũi thứ 1, 779 trẻ tiêm mũi thứ 2 và 465 trẻ tiêm mũi thứ 3.

Trong số các trẻ được tiêm chủng  vắc xin ComBE Five tại thành phố vừa qua, ghi nhận 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm,...chiếm tỷ lệ 9,7% tổng số mũi tiêm, không có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.


Tiêm vắc xin cho trẻ em tại Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM.

Nhằm hạn chế các rủi ro trong quá trình tiêm chủng, trong tháng 1/2019, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 tổ chức 10 lớp tập huấn cho tất cả các cơ sở tiêm chủng mở rộng gồm 24 trung tâm y tế quận huyện, 319 trạm y tế phường xã và 14 bệnh viện, trung tâm chuyên khoa không giường bệnh. Các lớp tập huấn được đào tạo kỹ về tư vấn, khám, chỉ định tiêm chủng và theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Trong tháng 2/2019, Sở Y tế đã ban hành công văn chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế về khám, chỉ định trước tiêm chủng, theo dõi-xử lý sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Cũng trong công văn này, Sở Y tế chỉ đạo mỗi trẻ đến tiêm chủng bất kỳ vắcxin nào đều phải theo dõi tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và phải được cung cấp một bản hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 48 giờ. Đây là một biện pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sau tiêm chủng, giúp phụ huynh yên tâm hơn khi đưa con đi tiêm chủng.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố khuyến cáo các gia đình có trẻ em (không phân biệt thường trú hay tạm trú) cần liên hệ trạm y tế nơi cư ngụ để được tư vấn về tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc. Tất cả trẻ em sinh ra đều được quyền tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở thực hiện chương trình Tiêm chủng mở rộng .

Nếu cha mẹ có nhu cầu sử dụng vắc xin dịch vụ (vắc xin có thu phí) thì vẫn phải tuân thủ lịch tiêm chủng bắt buộc đã được quy định tại Thông tư 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế để bảo vệ trẻ trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong những năm đầu đời.

Nguyễn Vũ

Tin chân bài
Giải thoát khối "u quái" 3,1kg cho bé gái vừa chào đời
SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM vừa phẫu thuật thành công khối bướu nặng 3,1kg cho bé sơ sinh 1 ngày tuổi.
Cán bộ nhân viên BV Da liễu TƯ hiến máu, ủng hộ hơn 38 triệu đồng cho người bệnh
SKĐS - Nhằm tôn vinh giá trị cao quý và ý nghĩa nhân văn của hoạt động Công tác xã hội, chiều ngày 25/03/2019, Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Da liễu Trung ương) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 3 (25/03/2016-25/03/2019).
Mách mẹ tuyệt chiêu vượt qua nỗi sợ đau đẻ
SKĐS - Chuyển dạ là một trong những nỗi sợ và ám ảnh lớn nhất đối với các mẹ bầu, thậm chí có những mẹ đã chọn sinh mổ để “trốn tránh” cảm giác đau đẻ. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm có thể giúp các mẹ vượt qua quá trình sinh thường một cách dễ dàng, nhanh chóng và không đau.
4 cách giảm run tay chân tức thì khi đứng trước đám đông
SKĐS - Căng thẳng khi đứng trước đám đông là một điều rất bình thường, thế nhưng khi căng thẳng còn kèm theo tình trạng tay chân run lẩy bẩy, nói run run, xin chớ xem thường. Lúc này bạn cần tìm hiểu lý do tại sao và có cách hóa giải nào để giúp bạn lấy lại sự tự tin hơn.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm