DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TPHCM: Ghi nhận 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng
Nguyễn Vũ - 10:34 26/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong số các trẻ được tiêm chủng vắcxin ComBE Five tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, có 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn một tháng triển khai tiêm phòng vắcxin ComBE Five thay thế vắcxin Quinvaxem (phòng ngừa 5 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib), tỷ lệ phản ứng sau tiêm là 9,7%.

Thực hiện kế hoạch chuyển đổi vắc xin DPT-VGB-HiB trong tiêm chủng mở rộng, thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vắc xin ComBE Five từ ngày 11/02/2019. Đến ngày 21/3/2019.

Đã có 6.153 lượt trẻ được tiêm chủng vắc xin này, trong đó có  4.909 trẻ tiêm mũi thứ 1, 779 trẻ tiêm mũi thứ 2 và 465 trẻ tiêm mũi thứ 3.

Trong số các trẻ được tiêm chủng  vắc xin ComBE Five tại thành phố vừa qua, ghi nhận 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm,...chiếm tỷ lệ 9,7% tổng số mũi tiêm, không có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.


Tiêm vắc xin cho trẻ em tại Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM.

Nhằm hạn chế các rủi ro trong quá trình tiêm chủng, trong tháng 1/2019, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 tổ chức 10 lớp tập huấn cho tất cả các cơ sở tiêm chủng mở rộng gồm 24 trung tâm y tế quận huyện, 319 trạm y tế phường xã và 14 bệnh viện, trung tâm chuyên khoa không giường bệnh. Các lớp tập huấn được đào tạo kỹ về tư vấn, khám, chỉ định tiêm chủng và theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Trong tháng 2/2019, Sở Y tế đã ban hành công văn chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế về khám, chỉ định trước tiêm chủng, theo dõi-xử lý sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Cũng trong công văn này, Sở Y tế chỉ đạo mỗi trẻ đến tiêm chủng bất kỳ vắcxin nào đều phải theo dõi tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và phải được cung cấp một bản hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 48 giờ. Đây là một biện pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sau tiêm chủng, giúp phụ huynh yên tâm hơn khi đưa con đi tiêm chủng.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố khuyến cáo các gia đình có trẻ em (không phân biệt thường trú hay tạm trú) cần liên hệ trạm y tế nơi cư ngụ để được tư vấn về tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc. Tất cả trẻ em sinh ra đều được quyền tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở thực hiện chương trình Tiêm chủng mở rộng .

Nếu cha mẹ có nhu cầu sử dụng vắc xin dịch vụ (vắc xin có thu phí) thì vẫn phải tuân thủ lịch tiêm chủng bắt buộc đã được quy định tại Thông tư 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế để bảo vệ trẻ trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong những năm đầu đời.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Tiêm chủng vắcxin thế nào cho an toàn
SKĐS - Để phòng ngừa một số bệnh thường gặp trong cộng đồng, nhất là bảo vệ đối tượng trẻ em, Hiện nay công tác tiêm chủng vắcxin phòng bệnh cho trẻ được thực hiện khá phổ biến và trở thành chương trình quốc gia. Tuy vậy, nhằm bảo đảm sự an toàn và tránh các tai biến có thể xảy ra, công tác tổ chức tiêm chủng phải triển khai đúng theo quy định của Bộ Y tế.
Bộ Y tế: Không tiêm chủng, người dân dễ mắc bệnh, đối mặt nguy cơ tử vong cao
SKĐS - Ngày 16/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng với sự tham gia của gần 700 điểm cầu là toàn bộ các nhân viên y tế có liên quan đến hoạt động tiêm chủng.
Lập đường dây nóng giải đáp thông tin về Tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia sẽ sử dụng số điện thoại hotline 0981480480 để giải đáp thắc mắc, tư vấn và cung cấp thông tin về Tiêm chủng mở rộng. Đường dây nóng 0981480480 sẽ hoạt động tất cả các ngày trong tuần.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm chủng đúng, đủ để phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ
SKĐS - Các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five chủ yếu là sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, tuy nhiên đều nằm trong phạm vi khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm