DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM: Đề nghị tiêu độc, khử trùng máy bay sau mỗi chuyến bay
Nguyễn Vũ - 20:36 05/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để đảm bảo an toàn cho tất cả hành khách trên các chuyến bay quốc tế và nội địa, Sở Y tế TP.HCM đề nghị khử trùng, tiêu độc toàn bộ các máy bay.

Sở Y tế  TP. HCM vừa có văn bản gửi Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất về việc thực hiện tiêu độc, khử trùng máy bay phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện tại dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và lây lan ra nhiều nước trên thế giới, đến nay một số nước chưa công bố tình hình dịch bệnh COVID-19 và đang mở cửa du lịch, dẫn đến nguy cơ hành khách nhiễm bệnh nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất và lây lan dịch bệnh.

Nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả hành khách trên các chuyến bay quốc tế và nội địa và tăng cường phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Sở Y tế đề nghị Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ đạo triển khai tiêu độc, khử trùng máy bay ngay sau mỗi chuyến bay quốc tế và tiêu độc, khử trùng máy bay vào cuối mỗi ngày, trước khi sử dụng máy bay cho các chuyến bay ngày hôm sau đối với chuyến bay nội địa.

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản đề nghị khử trùng, tiêu độc toàn bộ các máy bay để phòng, chống lây nhiễm COVID-19.

Trước đó, ngày 3/3, trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap về TPHCM (REP-SGN) khai thác bởi Vietnam Airlines có vận chuyển 73 hành khách, trong đó có 1 hành khách ngồi ghế 33D, chuyển tiếp chuyến bay (transit) đi Nagoya trên chuyến bay VN814, số ghế ngồi 2C giờ cất cánh lúc 1 giờ 19 (giờ Việt Nam). Khi đáp xuống tại Nhật, hành khách này có biểu hiện sốt và cơ quan y tế Nhật tiến hành kiểm tra sức khoẻ đối với hành khách này. Kết quả cho thấy dương tính với COVID-19.

Trong quá trình chuyển tiếp chuyến bay, hành khách nêu trên không ghé vào quầy chuyển tiếp do được check-in thẳng nhưng có vào phòng thương gia hạng C lúc 22 giờ 30.

Tổ tiếp viên trên chuyến bay VN814 phải quay về Việt Nam trên chuyến bay VN341 hạ cánh tại Sân bay Tân Sơn Nhất lúc 13 giờ 55 ngày 4/3. Trên chuyến bay VN341 có tổng cộng 73 khách và 12 thành viên tổ bay.

Bộ Y tế cũng cho biết, do chuyến bay VN814 có 1 khách quốc tịch Nhật dương tính COVID-19 nên chuyến VN341 từ Nagoya về Việt Nam phải xử lý y tế. Cụ thể, tổng số khách gồm 73 người được xử lý như sau: Tiến hành cách ly tập trung 51 khách nhập cảnh vào Việt Nam và toàn bộ tổ bay, đưa về khu cách ly của TPHCM. 22 khách nối chuyến là khách Nhật đi Kul (8 khách), SGN-REP (7 khách), SGN-RGN (1 khách), SGN-PNH (6 khách) được cách ly và đang thực hiện các thủ tục để nối chuyến. Thực hiện khử trùng máy bay thực hiện chuyến bay VN341.

Ngoài ra, Sân bay Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách ly 2 nhân viên An ninh và 6 nhân viên phục vụ tại Phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với khách Nhật nhiễm COVID-19. Đồng thời thực hiện cách ly 1 nhân viên phục vụ mặt đất do đã mở cửa máy bay chuyến bay VN341 để nhận tài liệu mà không thực hiện các biện pháp bảo hộ.

Về lịch trình đi lại của hành khách này tại Campuchia đang được các cơ quan Việt Nam phối hợp với Nhật Bản làm rõ. Trên tinh thần cảnh giác cao, Việt Nam đã tiến hành cách ly toàn bộ hành khách, phi hành đoàn và các nhân viên có tiếp xúc gần với hành khách này.


Nguyễn Vũ

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 206 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Thủ tướng: Không được chủ quan, chần chừ trong chống dịch COVID-19
SKĐS - Với quyết tâm chính trị và những biện pháp đồng bộ của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo và của các cấp các ngành, các địa phương, công tác chống dịch COVID-19 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh có nhiều thay đổi và diễn biến phức tạp, do đó chúng ta không được chủ quan, không mệt mỏi, không chần chừ, cần kiên định và kiên quyết hơn trong công cuộc chống dịch.
Infographic COVID-19 Người được cách ly y tế tập trung cần biết
SKĐS - Infographic Phòng chống Bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Quy định dành cho người được cách ly y tế tập trung sẽ giúp người từng tiếp xúc với người nghi nhiễm hay từ vùng dịch trở về biết cách tự bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm