TPHCM: Đảm bảo thực phẩm "bẩn" không có "cửa" dịp Tết Nguyên Đán năm 2023

06-01-2023 16:14 | Thị trường

SKĐS - Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutricare Blood Sugar quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnhThực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutricare Blood Sugar quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh

SKĐS - Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Larune Nutricare Blood Sugar gây hiều nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người dân thành phố, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

Đoàn kiểm tra do Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Ban Quản lý ATTP dẫn đầu đã tiến hành khảo sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 2 chợ đầu mối là chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và 2 chợ truyền thống là Chợ An Nhơn, chợ Phạm Văn Hai.

Đoàn kiểm tra các sạp kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

Đoàn kiểm tra các sạp kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

Tại buổi làm việc, đại diện ban quản lý các chợ đã báo cáo tình hình thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm 2022 như: tình hình hoạt động kinh doanh; công tác tuyên truyền, vận động, kiểm soát nguồn gốc sản phẩm; việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát, kiểm tra hàng hóa… đồng thời cũng nêu những khó khăn, bất cập cần sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý như việc kinh doanh ế ẩm từ sau dịch bệnh COVID-19 khiến một số tiểu thương kinh doanh trong nhà lồng chợ bỏ sạp ngưng kinh doanh; Việc kinh doanh tự phát, lấn chiếm lòng lề đường gây mất an ninh trật tự ảnh hưởng đến công tác quản lý chợ, công tác kiểm soát hàng hóa;... Một số ít thương nhân nhận thức còn hạn chế …

Ghi nhận các ý kiến từ đại diện Ban Quản lý chợ, Trưởng ban Phạm Khánh Phong Lan khẳng định Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường hướng dẫn, kiểm tra và giám sát các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong vấn đề sử dụng nguồn hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có lưu giữ hóa đơn chứng từ nơi cung cấp và tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông dưới nhiều hình thức cho các thương nhân cũng như toàn bộ người dân trên địa bàn Thành phố nâng cao kiến thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

TPHCM:  Đảm thực phẩm "bẩn" không có "cửa" dịp Tết Nguyên Đán năm 2023 - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành đánh giá thực tế tại các sạp chợ, đa số xuất trình đầy đủ hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, có sổ ghi chép để lưu trữ thông tin, cập nhật thông tin niêm yết giá hàng hóa. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng thực hiện lấy mẫu sản phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm.

Buổi khảo sát của Đoàn kiểm tra nhằm đánh giá kết quả quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe của người dân kết hợp phòng chống dịch bệnh trong mùa cao điểm Tết. Công tác chính của việc kiểm tra hàng hóa, nguồn gốc sản phẩm cũng một phần tuyên truyền cho cả người bán lẫn người mua về việc lựa chọn nguồn hàng kinh doanh và hàng hóa sử dụng. Trong đó, người bán bán đúng hàng, còn người mua lựa chọn hàng hóa đúng quầy, tránh mua hàng không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng.

Xem thêm video đang được quan tâm

Bộ Y Tế: Ban Hành Hướng Dẫn Chẩn Đoán Điều Trị Bệnh Do Virus Adeno


NK
Ý kiến của bạn