DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM đảm bảo cấp phát máu theo yêu cầu của các bệnh viện
THU THƯƠNG - 12:00 18/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong tình hình dịch bệnh COVID-19, người dân phải thực hiện cách ly xã hội, không đến nơi đông người khi không thật sự cần thiết. Tuy nhiên, việc cách ly đang ảnh hưởng rất lớn đến phong trào hiến máu tình nguyện của người dân trên địa bàn, nguy cơ thiêú nguồn máu dự trữ cấp phát cho các BV.

Tuy nhiên, đại diện BV Truyền máu huyết học TP.HCM cho biết, Ngân Hàng Máu của BV Truyền máu huyết học vẫn đảm bảo cấp phát máu theo yêu cầu của các BV trên địa bàn.

Dù vậy, BV cũng cho biết lượng máu tiếp nhận lại ngày càng thiếu hụt. Cụ thể, từ ngày 23-3 đến 28-3 số lượng máu hàng ngày tiếp nhận được chỉ đạt 50% lượng máu phát ra. Kể từ ngày 29-3 đến nay, số lượng máu tiếp nhận chỉ đạt 10% lượng máu phát ra. Hầu hết các lịch hiến máu lưu động trong tháng 4-2020 đã được đăng ký từ trước đều đã gửi thông báo ngừng tổ chức.  Kho dự trữ máu của TP.HCM đang giảm dần, dự kiến trong vòng 7 ngày tới (đến 14-4) sẽ giảm đến ngưỡng báo động và TP sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm máu thật sự.

Ngoài ra, trên địa bàn TP.HCM hiện nay, chỉ có 2 điểm hiến máu cố định tại BV Truyền máu huyết học (118 Hồng Bàng, P.12 – Q.5) và tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo (106 Thiên Phước, Q. Tân Bình) mở cửa 7/7 ngày trong tuần để đón tiếp người hiến máu tình nguyên. Song số lượng chỉ dao động từ 10 – 50 lượt/1 điểm hiến/ngày. Do đó sẽ dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu trong thời gian ngắn sắp tới.

TP.HCM đối diện với nguy cơ khan hiếm máuNgười dân tham gia hiến máu tình nguyện

Để có đủ lượng máu cung cấp cho các BV trong TP trong thời gian tới, BV Truyền máu huyết học đã chủ động tham mưu cho Sở Y tế về việc yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường vận động nhân viên y tế, gia đình thân nhân bệnh nhân tích cực tham gia hiến máu. Đồng thời khuyến cáo các BV chỉ sử dụng máu khi thật cần thiết, ưu tiên cho các trường hợp cấp cứu đe dọa tính mạng, cho người già, trẻ sơ sinh, người mắc các bệnh lý tim, phổi. Đồng thời, đề nghị UBND TP và  Ban Chỉ Đạo Vận động hiến máu TP.HCM có văn bản chỉ đạo riêng cho UBND và Hội Chữ Thập Đỏ 24 quận, huyện tiếp tục duy trì các tua lưu động đã đăng ký theo lịch, đồng thời hỗ trợ kêu gọi các ban ngành đoàn thể tích cực phối hợp với Trung tâm hiến máu nhân đạo và BV Truyền máu huyết học để tổ chức ngày hội hiến máu nhân dịp ngày Toàn dân hiến máu (ngày 7-4 hằng năm).

Kể từ ngày 29-3 đến nay, số lượng máu tiếp nhận chỉ đạt 10% lượng máu phát ra

 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, đồng thời đảm bảo sức khoẻ người dân khi hiến máu tình nguyện, tại các điểm hiến máu đã được đảm bảo bằng các biện pháp: người hiến máu đặt lịch hẹn trước qua điện thoại để tránh tụ tập đông người tại điểm hiến máu; sắp xếp chỗ ngồi chờ cách nhau 2m; yêu cầu người hiến máu và nhân viên y tế đeo khẩu trang, đo nhiệt độ trước khi vào cổng, rửa tay nhanh bằng dung dịch sát khuẩn, yêu cầu khai báo y tế giúp sàng lọc người có yếu tố dịch tể, và tiền sử đi đến từ vùng dịch tể,... do đó người dân có thể an tâm khi tham gia hiến máu tình nguyện tại các địa điểm tiếp nhận máu.

THU THƯƠNG

Tin liên quan
Việt Nam đã chữa khỏi 201 ca COVID-19, chiếm 75% tổng số bệnh nhân
SKĐS - Thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay (18/4), đã có thêm 03 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, cả 03 bệnh nhân này đều là người nước ngoài.
Triển khai mô hình khám, chữa bệnh từ xa trong giai đoạn cách li xã hội
SKĐS - Sáng nay, ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) và Bộ Y tế đã tổ chức Lễ Khai trương Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được chọn để làm thí điểm triển khai mô hình khám, chữa bệnh từ xa với một số bệnh viện vệ tinh.
Vì sao kiểm soát tốt đường huyết đặc biệt quan trọng trong đại dịch COVID-19?
SKĐS - Đái tháo đường là bệnh không thể chữa khỏi nhưng nếu được kiểm soát tốt đường huyết thì người bệnh đái tháo đường có thể có cuộc sống và tuổi thọ gần như người bình thường. Kiểm soát đường huyết đạt mục tiêu không chỉ ngăn ngừa các biến chứng tim mạch, thận, mắt… mà còn giúp người bệnh sớm hồi phục nếu bị đau ốm.
Đảm bảo hoạt động cung ứng thuốc trong giai đoạn dịch COVID-19
SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi: Công ty TNHH Thương mại dược phẩm Đông Á; Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2; Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam về đảm bảo hoạt động cung ứng thuốc trong giai đoạn dịch COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm