TP.HCM đã có 6 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 COVID-19

21-08-2021 10:13 | Tin nóng y tế

SKĐS - Mô hình trạm y tế lưu động vừa ra mắt tại TP. HCM sẽ tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người mắc COVID-19, giảm tỷ lệ trở nặng và tỷ lệ tử vong, đồng thời giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện.

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trạm y tế lưu động là mô hình mới tại thành phố được thành lập và hoạt động theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Trạm có vai trò quan trọng trong việc thí điểm chăm sóc sức khỏe cho người mắc COVID-19 tại nhà, đồng thời thực hiện chăm sóc sức khỏe và điều trị nhiều bệnh lý khác cho người dân.

Hiện nay, mỗi phường đều đã có trạm y tế, tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh bùng phát thì với mô hình trạm y tế lưu động sẽ có thêm một cơ sở để giúp cho y tế cơ sở đặc biệt là phường, xã có sẵn lực lượng nhằm quản lý, theo dõi, khám điều trị cho người mắc COVID-19 tại nhà.

TP.HCM đã có 6 Trạm y tế lưu động chăm sóc F0 COVID-19 - Ảnh 2.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM tại buổi ra mắt trạm y tế lưu động trên địa bàn Quận 3 TP.HCM

Mỗi trạm y tế lưu động sẽ quản lý và chăm sóc từ 50-100 người mắc COVID-19. Nhân viên của trạm y tế lưu động tiếp nhận thông tin của từng ca bệnh và liên lạc, hỏi thăm tình hình sức khỏe vào mỗi ngày. Qua đó, sàng lọc những trường hợp có nguy cơ và tổ chức thăm khám tận nhà; trao tặng túi thuốc y tế chăm sóc sức khỏe cho người mắc COVID-19 mà Sở Y tế đã hướng dẫn cho toàn ngành thực hiện.

Được biết, hiện nay TP.HCM đã ra mắt 6 trạm y tế lưu động, trong đó 1 trạm tại Quận 3 và 5 trạm tại Quận 7 TP.HCM. Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều trạm y tế lưu động được xây dựng. 

Về nhân sự, mỗi trạm có 1 BS trưởng trạm, 4 điều dưỡng viên và 4 tình nguyện viên đã được tập huấn những kiến thức cơ bản về quy trình chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người mắc COVID-19. Những nhân sự này sẽ kết hợp với đội phản ứng nhanh của phường để thực hiện theo dõi, thăm khám cho những trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn. Theo kế hoạch, trong những ngày tới sẽ được bổ sung lực lượng là bác sĩ, điều dưỡng của quân đội nhằm tăng cường kiểm soát và điều trị bệnh cho người mắc COVID-19.



Hoài Thương
Ý kiến của bạn