TP.HCM: Cứu sống bệnh nhân nữ sốc sốt xuất huyết biến chứng viêm cơ tim

03-08-2022 9:41 AM | Y tế

SKĐS - Nữ bệnh nhân 31 tuổi nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng nguy kịch, mệt mỏi, khó thở, SpO2 88%...

Sáng 3/8, thông tin từ Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một bệnh nhân sốc sốt xuất huyết Dengue biến chứng viêm cơ tim.

Bệnh nhân là chị P.T.D.M (SN 1991), trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM, được người nhà đưa đến Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM lúc 10h ngày 28/7 trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân đã sốt 2 ngày, đến ngày thứ ba thì khám tại một phòng khám tại Gò Vấp và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, chi mát, mạch nhẹ khó bắt, nhịp tim 203 lần/phút, nhịp thở 30, SPo2 88%, xét nghiệm sốt xuất huyết NS1 dương tính.

Sau khi hỏi và thăm khám nhanh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có nhịp nhanh kịch phát trên thất, sốc tim, sốt xuất huyết Dengue. Bệnh nhân được cho thở oxy, tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ lần 1 (150J).

Sau 5 phút, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân vẫn còn mệt, nhịp tim nhanh 206 lần/phút, mạch khó bắt, huyết áp khó đo và quyết định tiếp tục tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ lần 2 (200J). Năm phút sau sốc điện lần 2, bệnh nhân tỉnh táo hơn, thở dễ hơn, monitor tim đo được 86 lần/phút, mạch rõ, huyết áp 100/60, nhịp thở trở về trị số bình thường 20.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sau đó đã hội chẩn với các bác sĩ khoa tim Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân được chuyển đến tiếp tục điều trị trong chiều cùng ngày. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tạm ổn và vẫn đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

TP.HCM: Cứu sống bệnh nhân nữ sốc sốt xuất huyết biến chứng viêm cơ tim - Ảnh 1.

Bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sốc điện đồng bộ lần 2 cho bệnh nhân P.T.D.M. Ảnh: BVCC

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đến nay, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 35.125 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 8.171 ca, trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 568 ca. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc tính đến tuần 30 là 1,6%, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 0,5%. Hiện TP.HCM đã có 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người… cần phải đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu…

Người dân cũng cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ màn, tránh những nơi có muỗi… để phòng bệnh sốt xuất huyết.

TP.HCM xử phạt mạnh tay các cá nhân, tổ chức gây bùng dịch sốt xuất huyếtTP.HCM xử phạt mạnh tay các cá nhân, tổ chức gây bùng dịch sốt xuất huyết

SKĐS - Để kiểm soát dịch bệnh, hạn chế số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết, TP.HCM tăng cường giám sát và xử phạt hành chính mạnh tay để răn đe các các cá nhân, tổ chức không thực hiện các biện pháp phòng bệnh gây bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.


Kim Vân
Ý kiến của bạn