Hà Nội

TP.HCM có bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 cho bệnh nhân tâm thần

24-07-2021 8:55 PM | Thời sự

SKĐS - Một phần cơ sở 2 của Bệnh viện Tâm thần TP.HCM sẽ được chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 cho người bệnh tâm thần mắc COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đến Bệnh viện Tâm thần TP.HCM.

Theo nội dung văn bản, Sở Y tế TP.HCM cho biết, số lượng ca mắc COVID-19 ngày càng tăng, trong đó có nhiều trường hợp người bệnh tâm thần mắc COVID-19. Tuy nhiên trên địa bàn TP.HCM chưa có bệnh viện nào chuyên điều trị cho người bệnh tâm thần mắc COVID-19.

Để sẵn sàng ứng phó với tình hình mới, Sở Y tế TP.HCM sẽ chuyển đổi một phần công năng cơ sở 2 Bệnh viện Tâm thần TP.HCM (cơ sở Lê Minh Xuân, địa chỉ: F4/12 Tỉnh lộ 10 – Xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 (Bệnh viện điều trị COVID-19 Lê Minh Xuân) cho người bệnh tâm thần mắc COVID-19; dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ ngày 26/7/2021.

Cơ sở 2 Bệnh viện Tâm thần TP.HCM sẽ được chuyển đổi công năng một phần, để tiếp nhận, điều trị cho người bệnh tâm thần mắc COVID-19

Để đảm bảo kịp tiến độ đưa Bệnh viện điều trị COVID-19 Lê Minh Xuân vào hoạt động, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Bệnh viện Tâm thần TP.HCM khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể, tách cơ sở 2 của bệnh viện thành 2 khu vực riêng biệt. Trong đó 1 khu vực để dành điều trị cho bệnh nhân nhân không mắc COVID-19 và một khu vực chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19 với quy mô 100 giường (10 giường hồi sức cấp cứu).

Khẩn trương rà soát số lượng về trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu hiện có và tiến hành đề xuất bổ sung, nhằm đảm bảo đầy đủ các cơ số thuốc thiết yếu, vật tư tiêu hao cũng như nhu cầu trang thiết bị.

Đồng thời bệnh viện xây dựng kế hoạch cụ thể phân công nhiệm vụ cơ sở 2 của bệnh viện thành 2 nhóm hoạt động độc lập, tương ứng 2 nhiệm vụ.

Về vấn đề chuyên môn, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Bệnh viện Tâm thần liên hệ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, để tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị cho người bệnh COVID-19; phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2; Hồi sức cấp cứu cho người bệnh nặng…


Phúc Võ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn