TP.HCM: Chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 phải can thiệp ECMO về Hàn Quốc bằng chuyên cơ

28-01-2022 8:44 AM | Y tế

SKĐS - Bệnh nhân người Hàn Quốc mắc COVID-19 nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu thành công, đồng thời đặt ECMO và hỗ trợ vận chuyển về nước bằng chuyên cơ an toàn.

ThS.BS Giang Minh Nhật – Trưởng khoa ICU 1 Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16 ( BV này được BV Nhân dân Gia Định tiếp nhận) cho hay, bệnh nhân K.M (nam, 58 tuổi), quốc tịch Hàn Quốc, được chuyển đến đơn vị này ngày 6/1.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị khó thở, suy hô hấp nặng do viêm phổi COVID-19, bão cytokine, kèm bệnh lý đái tháo đường type 2 và biến chứng nhiễm toan ceton máu.

Các bác sĩ hỗ trợ bệnh nhân thở oxy lưu lượng cao (HFNC), kiểm soát đường huyết liên tục, bù dịch và điện giải ổn định tình trạng nhiễm toan ceton, điều trị kháng siêu vi đặc hiệu, lọc máu hấp phụ vì bão cytokine (hiện tượng tăng viêm quá mức ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng).

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân diễn tiến xấu nhanh, phải đặt nội khí quản và hỗ trợ thông khí xâm lấn. Lúc này, bệnh nhân được chỉ định đặt ECMO (oxy hóa máu màng ngoài cơ thể) khẩn cấp. Song song đó, các y bác sĩ tiếp tục tối ưu chế độ thở máy bảo vệ phổi, tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc điều dưỡng, kháng sinh điều trị viêm phổi bội nhiễm.

Sau 9 ngày can thiệp ECMO và hồi sức tích cực, tình trạng lâm sàng, oxy hoá máu và huyết động bệnh nhân ổn định.

Tuy nhiên, thời điểm này, thân nhân bệnh nhân tại Hàn Quốc có nguyện vọng đưa bệnh nhân về nước để tiếp tục điều trị và thuận tiện chăm sóc.

TP.HCM: Chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 phải can thiệp ECMO về Hàn Quốc bằng chuyên cơ - Ảnh 1.

Các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 16 vận chuyển máy móc, thiết bị kèm theo để tiếp tục điều trị cho bệnh nhân người Hàn Quốc mắc COVID-19 trong quá trình di chuyển ra sân bay về nước. Ảnh: BVCC

Sau khi Bệnh viện Gangnam Severance, Seoul đồng ý tiếp nhận bệnh nhân, được sự cho phép của Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16 đã chủ động kết nối, hội chẩn tình trạng bệnh nhân, cung cấp thông tin điều trị hiện tại và chiến lược điều trị tiếp theo, cũng như thảo luận kế hoạch vận chuyển bệnh nhân có can thiệp ECMO về Seoul bằng chuyên cơ y tế một cách an toàn nhất.

Theo đó vào chiều 21/1, Sở Y tế TP.HCM có công văn đồng thuận công hàm của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc về việc vận chuyển bệnh nhân K.M về Seoul, Hàn Quốc tiếp tục điều trị.

Ngay trong đêm 21/1, Trung tâm Cấp cứu 115 phối hợp Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16 đưa bệnh nhân M. cùng hệ thống máy móc, ECMO ra sân bay.

Bệnh nhân được chuyển giao an toàn cho lực lượng y tế Hàn Quốc tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 3h00 và bắt đầu được đưa về Seoul Hàn Quốc bằng chuyên cơ y tế lúc 4h15 sáng cùng ngày.

Đến 10h00 sáng ngày 22/1, các bác sĩ Bệnh viện Gangnam Severance thông báo bệnh nhân được tiếp nhận với tình trạng sinh hiệu ổn định, hệ thống ECMO và máy thở duy trì hoạt động tốt.

Được biết, Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16 do Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận từ ngày 15/10/2021. Để đáp ứng tình hình thực tế, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các đoàn chi viện từ các bệnh viện khác đến đơn vị này hỗ trợ, tính đến nay đã có nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy kịch, thở máy xâm lấn được điều trị tích cực và hồi phục một cách ngoạn mục.

TP.HCM tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 xuyên TếtTP.HCM tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 xuyên Tết

SKĐS - Người dân đang ở tại TP.HCM bất kể là thường trú hay tạm trú có nhu cầu tiêm vaccine có thể đến bất kỳ điểm tiêm nào trên địa bàn để được tiêm chủng mà không cần đăng ký danh sách trước.


Kim Vân
Ý kiến của bạn