TP.HCM chủ động kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 khi cần thiết

28-04-2023 2:04 PM | Y tế

SKĐS - Bệnh viện Dã chiến số 13 ở TP.HCM đã sẵn sàng kích hoạt để chủ động tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 nặng khi cần thiết.

Chiều ngày 27/4, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức giao ban trực tuyến về công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 với các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Theo cuộc họp, Bệnh viện Dã chiến số 13 đã sẵn sàng kích hoạt để chủ động tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 nặng khi cần thiết.

Tại cuộc họp, các bệnh viện đã báo cáo sơ lược về số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, số ca thở oxy, thở máy hiện có. Theo đó, số bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện điều trị đang gia tăng, hầu hết là người thuộc nhóm nguy cơ. Trước tình hình này, các bệnh viện đã triển khai lại các khu cách ly để điều trị người mắc COVID-19.

PGS. TS. BS. Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo ngành y tế luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến dịch, đặc biệt trong dịp lễ sắp tới, với tinh thần không lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo sợ quá mức.

TP.HCM chủ động kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 khi cần thiết - Ảnh 1.

Diễn tập kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 vào tháng 1/2023. Ảnh: HCDC


Giám đốc Sở Y tế lưu ý các bệnh viện cần tập trung điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sẽ là bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận những ca COVID-19 nặng từ các bệnh viện khác, sau khi đã hội chẩn đầy đủ để bảo đảm chỉ chuyển những bệnh nhân nặng do COVID-19.

Đối với các bệnh nhân nặng do bệnh lý khác kèm mắc COVID-19 thì các bệnh viện giữ lại điều trị tại khu vực cách ly. Bệnh viện Dã chiến số 13 sẽ được kích hoạt để chủ động tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có trên 50 ca nặng.

Bên cạnh đó, để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và nhất là triển khai hiệu quả "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ", PGS. TS. BS. Tăng Chí Thượng cũng yêu cầu các bệnh viện cần chủ động rà soát tình trạng tiêm vaccine phòng COVID-19 của người dân thuộc nhóm nguy cơ khi đến khám, chữa bệnh. Nếu tiêm chưa đủ mũi thì thực hiện tiêm chủng cho người dân ngay tại bệnh viện.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế còn chỉ đạo các bệnh viện khẩn trương rà soát tình hình trang thiết bị, vật tư, hóa chất, test xét nghiệm COVID-19… hiện tồn và có phương án mua sắm bổ sung kịp thời để phục vụ công tác chống dịch.

Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, để hạn chế nguy cơ mắc COVID-19, người thuộc nhóm nguy cơ cần:

  • Tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch để duy trì miễn dịch.
  • Đeo khẩu trang theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
  • Thường xuyên rửa tay sạch, khử khuẩn, ...
  • Dinh dưỡng đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, ... để tăng cường hệ miễn dịch.
  • Cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh và tuân thủ nghiêm các khuyến cáo phòng dịch.
TP.HCM yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19 dịp lễ 30/4-1/5TP.HCM yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19 dịp lễ 30/4-1/5

SKĐS - UBND TP.HCM vừa có Văn bản chỉ đạo về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Hương, lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè 2023.


Vân Nhi
Ý kiến của bạn