TP.HCM: Cho F0 đi lại không phải là chủ trương của ngành y tế

18-11-2021 21:52 | Tin nóng y tế

SKĐS - Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, việc cho F0 đi lại không phải là chủ trương của ngành y tế. Đồng thời khẳng định F0 và những người F1 sống cùng nhà sẽ phải cách ly đủ 14 ngày.

Chiều nay (18/11) tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. HCM, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết, việc F0 đi lại xảy ra cách đây 1 tuần. Nguyên nhân là do một số địa phương thiếu nhân sự nên có quy định thời gian, địa điểm để F0 tự đến lấy thuốc.

Theo ông Tâm, hiện thành phố đang sống chung nhưng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả chứ không phải sống chung là F0 và người bình thường lẫn vào nhau. Tạm thời F0 và tất cả những F1 sống cùng nhà sẽ thực hiện cách ly theo đúng quy định, không được di chuyển nhiều nơi. 

TP.HCM: Cho F0 đi lại không phải là chủ trương của ngành y tế - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Ảnh: Vũ Hường

Đồng thời, ông Tâm khẳng định, việc F0 đi ra ngoài không phải là chủ trương của ngành Y tế, F0 và những người F1 sống cùng nhà sẽ phải cách ly đủ 14 ngày. "Sau khi có thông tin thì HCDC đã cho nhắc nhở ngay và báo cáo sở Y tế ngay. Và nơi đó đã khắc phục, đây là những việc tuyệt đối không được làm vì vi phạm quy định cách ly F0", ông Tâm cho biết.

Cũng tại họp báo, đại diện Sở Y tế cũng cho biết, vừa qua, có một số trường hợp phản ánh trạm y tế nói hết gói thuốc C. Nguyên nhân được cho là  sau khi xảy ra sự cố liên quan đến cấp phát và sử dụng gói thuốc C, một số trạm y tế có dấu hiệu chững lại trong công tác này. Sở Y tế đã có văn bản chấn chỉnh vấn đề trên. TP chỉ còn khoảng 2.000 gói thuốc này và Sở Y tế TP.HCM sẽ báo cáo Bộ Y tế xin cấp thêm 100.000 gói thuốc C để dự trù cho trường hợp số F0 gia tăng trong thời gian tới.

Về ngưỡng đáp ứng của TP với lượng F0, đại diện Sở Y tế cho biết, hiện TP có trên 9.100 bác sĩ và hơn 19.000 điều dưỡng. Sở cũng đã xây dựng 7 kịch bản chữa trị, chăm sóc cho F0 và đang trình UBND TP xem xét để sớm ban hành trong thời gian tới.

Xem thêm video được quan tâm:

CỰC NÓNG: Hơn 1.500 Ca Nhiễm, Hà Nội Khẩn Trương Lập Nhiều Phương Án Ứng Phó.


Dương Tú
Ý kiến của bạn