DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM: Chia các nhóm đối tượng để giám sát, xét nghiệm COVID-19 an toàn và hiệu quả
THU THƯƠNG - 19:20 28/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) vừa có văn bản gửi các trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn về hướng dẫn giám sát và xét nghiệm phòng ngừa COVID-19 trong tình hình mới đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, phương pháp giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sẽ tuỳ thuộc vào từng nhóm đối tượng. Cụ thể, nhóm đối tượng là bệnh nhân sau xuất viện sẽ được tiếp tục cách ly 14 ngày. Xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và 14 sau xuất viện.

Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: T.Thương

Nhóm đối tượng thứ 2 là người đang cách ly được chia thành 4 nhóm đối tượng nhỏ gồm: Người tiếp xúc gần với bệnh nhân xác định, bệnh nhân tái dương tính sẽ được cách ly tập trung, xét nghiệm ít nhất 2 lần ngay khi cách ly (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14), lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ; nhóm đối tượng là người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được thực hiện cách ly nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo.

Xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly, lấy mẫu mỗi 2 ngày trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, trước khi rời khỏi Việt Nam 1 ngày, lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ; nhóm đối tượng là người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày sẽ được cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được UBND TP.Hồ Chí Minh cho phép, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục tự cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày, xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung, lần 2 vào ngày thứ 6 tại nơi cách ly tập trung, lần 3 vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh, lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ;

Người nhập cảnh khác 2 đối tượng trên được cách ly tập trung, xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14), lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với người sau cách ly tập trung, có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trước ngày kết thúc cách ly sẽ được tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ; trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trước ngày kết thúc cách ly sẽ được cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày nếu kết quả xét nghiệm âm tính, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi tiếp cận được, lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

THU THƯƠNG

Tin liên quan
Công suất xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được nâng lên rõ rệt
SKĐS - Chỉ riêng trong giai đoạn chưa đầy 1 tháng từ 23/7/2020 đến 13h ngày 19/8/2020, hệ thống xét nghiệm của ngành y tế đã thực hiện xét nghiệm 390.490 mẫu, chiếm 47.8% tổng số mẫu xét nghiệm từ đầu dịch COVID-19
Cần biết: Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT
SKĐS - BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT
Xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh
SKĐS - Ngày 11/9, Bộ Y tế ban hành công văn số 4847/BYT-DP gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.
Hướng dẫn mới về xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh
SKĐS - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 4974/BYT-DP gửi Bộ LĐ-TB&XH và UBND các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương về việc xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm