TP.HCM: Chia các nhóm đối tượng để giám sát, xét nghiệm COVID-19 an toàn và hiệu quả

28-09-2020 19:20 | Tin nóng y tế

SKĐS - Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) vừa có văn bản gửi các trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn về hướng dẫn giám sát và xét nghiệm phòng ngừa COVID-19 trong tình hình mới đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, phương pháp giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sẽ tuỳ thuộc vào từng nhóm đối tượng. Cụ thể, nhóm đối tượng là bệnh nhân sau xuất viện sẽ được tiếp tục cách ly 14 ngày. Xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và 14 sau xuất viện.

Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: T.Thương

Nhóm đối tượng thứ 2 là người đang cách ly được chia thành 4 nhóm đối tượng nhỏ gồm: Người tiếp xúc gần với bệnh nhân xác định, bệnh nhân tái dương tính sẽ được cách ly tập trung, xét nghiệm ít nhất 2 lần ngay khi cách ly (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14), lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ; nhóm đối tượng là người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được thực hiện cách ly nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo.

Xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly, lấy mẫu mỗi 2 ngày trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, trước khi rời khỏi Việt Nam 1 ngày, lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ; nhóm đối tượng là người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày sẽ được cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được UBND TP.Hồ Chí Minh cho phép, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục tự cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày, xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung, lần 2 vào ngày thứ 6 tại nơi cách ly tập trung, lần 3 vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh, lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ;

Người nhập cảnh khác 2 đối tượng trên được cách ly tập trung, xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14), lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với người sau cách ly tập trung, có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trước ngày kết thúc cách ly sẽ được tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ; trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trước ngày kết thúc cách ly sẽ được cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày nếu kết quả xét nghiệm âm tính, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi tiếp cận được, lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.


THU THƯƠNG
Ý kiến của bạn