TP.HCM chấn chỉnh việc tự ý mở các gói khám hậu COVID-19

20-04-2022 3:19 PM | COVID-19

SKĐS - Trước sự lo lắng của người dân về các hội chứng hậu COVID-19, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM đã tổ chức các gói khám hậu COVID-19. Tuy nhiên, việc triển khai các gói khám này lại được cho là chưa phù hợp với quy định hiện hành.

Theo tìm hiểu của của phóng viên, hiện 1 số cơ sở y tế tại TP HCM đang triển khai nhiều gói khám hậu COVID-19 từ cơ bản, nâng cao đến chuyên sâu. Theo đó, tùy vào mỗi gói khám sẽ có các dịch vụ khám tương ứng. Giá tiền các gói khám dao động từ khoảng 800.000 đồng đến khoảng 4.400.000 đồng. Cụ thể:

Theo giới thiệu của Phòng Khám Đa Khoa Saigon Healthcare tại Quận 10, TP HCM thì tại đây có 2 gói gói khám hậu COVID-19 là cơ bản và chuyên sâu.

Trong đó, gói chuyên sâu có giá 2.331.000 đồng người bệnh sẽ được đánh giá tất cả các cơ quan, hệ thống có thể bị ảnh hưởng: Tim, phổi, huyết học, tâm thần kinh, thận - nội tiết, tiêu hóa - gan mật, ngoài da; Lấy mẫu máu, nước tiểu, huyết xét nghiệm; Siêu âm; Chụp XQ; Đo điện tim.

Gói chuyên sâu có giá 4.363.000 đồng người bệnh sẽ được đánh giá tất cả các cơ quan, hệ thống có thể bị ảnh hưởng: Tim, phổi, huyết học, tâm thần kinh, thận- nội tiết, tiêu hóa-gan mật, ngoài da; Lấy mẫu máu, nước tiểu, huyết xét nghiệm; Siêu âm; Chụp XQ; Đo điện tim.

Còn theo giới thiệu của Bệnh viện Đa Khoa Tâm trí Sài Gòn tại Quận 12, TP HCM thì tại đây có 2 gói gói khám hậu COVID-19 là cơ bản và nâng cao.

Trong đó, gói chuyên sâu có giá 1.600.000 đồng sẽ bao gồm: Khám tổng quát; Công thức máu; Đường huyết; Chức năng thận; Chức năng gan; Tim mạch; Chẩn đoán hình ảnh.

Gói chuyên sâu có giá 3.600.000 đồng sẽ bao gồm: Khám tổng quát; Công thức máu; Đường huyết; Chức năng thận; Chức năng gan; Chức năng hô hấp; Tim mạch; Chẩn đoán hình ảnh.

Theo giới thiệu của phòng khám Đa khoa Hòa Mỹ Sài Gòn trên đường Hoàng Việt, quận Tân Bình thì tại đây cung cấp 3 gói gói gói khám hậu COVID-19 là cơ bản, nâng cao và chuyên sâu với giá dao động từ 801.000 đồng đến 3.970.000 đồng.

Theo đó, tùy từng gói khám mà người bệnh sẽ được thực hiện một số dịch vụ như: Khám nội tổng quát; Kiểm tra chức năng tim; Tổng phân tích tế bào máu; Điện não đồ; Đo thính lực; Kiểm tra lượng mỡ trong máu; Chẩn đoán hình ảnh; Kiểm tra chức năng gan, thận; CRP định lượng; Chụp CT Scanner; Định lượng 25OH Vitamin D (D3); Kiểm tra đường huyết; Điện giải đồ (Na, K, Cl).

Trước việc nở rộ các gói khám hậu COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM, phía Sở Y tế TP HCM cho biết, các phòng khám tư nhân trước khi triển khai các dịch vụ khám chữa bệnh phải có hồ sơ đăng ký nội dung về sở y tế để được xem xét và xác nhận.

Theo TS.BS Nguyễn Anh Dũng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM thì các phòng khám quảng cáo các gói khám hậu COVID-19 từ cơ bản đến nâng cao với nhiều mức giá tiền khác nhau chưa phù hợp với quy định. Bộ Y tế hiện chưa ban hành phác đồ điều trị đặc thù nào đối với tình trạng sau nhiễm COVID-19.

Chuyên gia y tế khuyên rằng bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 một tháng, nếu thấy ho kéo dài, hoặc cơ thể có triệu chứng gì thì mới đi kiểm tra lại sức khỏe theo từng bệnh lý phù hợp. Nếu F0 thể nhẹ khỏi bệnh, không xuất hiện triệu chứng gì thì không cần thiết phải đi khám hậu COVID-19, kẻo tiền mất tật mang.

Theo PGS.TS Trần Văn Ngọc – Chủ tịch Liên chi hội Hô hấp TP HCM, người dân nên bình tĩnh lắng nghe sức khỏe của chính mình và chỉ nên đi khám hậu COVID-19 khi thấy có các vấn đề về sức khỏe, tránh lạm dụng đi khám hậu COVID-19 đại trà theo xu hướng như hiện nay.

Trước đó, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản gửi đến giám đốc các đơn vị trực thuộc, yêu cầu các đơn vị không được tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh, kể cả dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu. Các đơn vị không lạm dụng các chỉ định cận lâm sàng khi khám sức khỏe cho người bệnh hậu COVID-19 trong trường hợp không cần thiết, không hạn chế quyền lợi của người bệnh khi đến khám chữa bệnh đối với các bệnh liên quan hậu COVID-19 bằng việc gợi ý, ép buộc người bệnh tham gia các gói dịch vụ khám sức khỏe hậu COVID-19 với giá khám theo yêu cầu.
Khám hậu COVID đừng để lo lắng rồi lãng phíKhám hậu COVID đừng để lo lắng rồi lãng phí

SKĐS - Thăm khám hậu COVID-19 là nhu cầu chính đáng của người dân, tuy nhiên có không ít người đang lo lắng thái quá, đi khám tùy hứng, mua nhiều loại thực phẩm bổ sung gây tốn kém, lãng phí.


Ngọc Quyên
Ý kiến của bạn