DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập
Hoài Thương - 06:16 16/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình số ca bệnh COVID-19 ở Campuchia, Thái Lan tăng đến mức báo động, TP.HCM cảnh giác dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập.

Tăng cường giám sát nhập cảnh trái phép

Những ngày gần đây, số ca bệnh COVID-19 tại Campuchia và Thái Lan không ngừng tăng nhanh. Đây là hai nước láng giềng có đường biên giới dài giáp với Việt Nam ở các tỉnh Tây Nam Bộ. TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, từ các tỉnh Tây Nam Bộ đi về cửa ngõ của thành phố không xa. Sự giao thương qua lại của người dân tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Đặc biệt hiện nay tại Campuchia và Thái Lan đang trải qua kỳ nghỉ Tết cổ truyền (Tết cổ truyền Campuchia kéo dài từ ngày 14/4-16/4, tại Thái Lan từ ngày 13/4-15/4), người dân các nước trở về quê hương đón Tết và quay trở lại TP.HCM nguy cơ cao mang theo mầm bệnh vào thành phố càng lớn. Điều đáng lo ngại là những trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

­­Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP.HCM, ngành y tế dự phòng TP.HCM đã và đang phối hợp với các ban ngành liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

TP.HCM cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhậpTăng cường kiểm soát ở cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh.

Cụ thể, TP.HCM luôn ở trong trạng thái cảnh giác trước nguy cơ xâm nhập dịch bệnh nhất là từ các trường hợp nhập cảnh trái phép. Các biện pháp phòng dịch vẫn luôn được triển khai. Thành phố vẫn luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong tổ chức sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ. Triển khai thực hiện việc tổ chức cách ly tập trung theo quy định nhằm không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly. Các quận huyện tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên để giám sát tình hình dịch bệnh tại những khu vực có nhiều nguy cơ, có mức độ giao lưu nhiều.

Bên cạnh đó, vắc-xin chính là vũ khí rất quan trọng để kiểm soát dịch bệnh. Thành phố đang tiến hành tiêm vắc-xin đợt 1 cho nhân viên y tế tham gia chống dịch và nhân viên làm việc tại các khu cách ly. Tính đến hết ngày 13/4/2021 đã tổ chức tiêm được cho 7.805 trường hợp. Các buổi tiêm đã được thực hiện an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong chiến dịch tiêm đợt 2 thành phố dự kiến sẽ tiêm cho các nhóm đối tượng thuộc nhóm ưu tiên theo NQ21 của chính phủ về tiêm vắc-xin COVID-19 như: nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại các khu vực nguy cơ cao như: sân bay, khu cách ly tập trung... và ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp.

Về kế hoạch thắt chặt kiểm soát tại các cửa ngõ của thành phố, ngành y tế sẽ triển khai xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên COVID-19 vì đây chính là khu vực có nguy cơ cao. Việc tổ chức lấy mẫu sẽ do các Trung tâm Y tế quận huyện đảm nhận, HCDC sẽ thực hiện việc điều phối nhận mẫu, thực hiện xét nghiệm và trả kết quả.

Vận động sự chung sức đồng lòng của người dân

Cũng theo đại diện HCDC TP.HCM, trong công cuộc phòng chống dịch bệnh thành phố đã xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống dịch bệnh khác nhau. Ngành y tế luôn ở trong trạng thái sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, mỗi người dân cũng đóng vai trò quan trọng giúp giữ vững thành quả chống dịch của thành phố.

Theo đó, đối với công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép vào thành phố, vai trò chính quyền địa phương là rất lớn trong việc kiểm soát địa bàn mình quản lý. Đặc biệt, việc vận động nhân dân cùng tham gia là cực kỳ quan trọng. Người dân phát hiện sớm những người nhập cảnh trái phép và báo ngay với chính quyền để giải quyết sẽ giúp việc khoanh vùng nhanh, truy vết sớm, dập dịch có hiệu quả. Hơn nữa, người dân có người thân ở nước ngoài cũng cần vận động người thân khi về nước tuân thủ quy định cách ly, không mang nguy cơ dịch bệnh đến gia đình và cộng đồng.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, người dân cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống dịch cho bản thân và gia đình bằng việc tiếp tục thực hiện thông điệp 5K. Các biện pháp: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đồng người - Khai báo y tế vẫn có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng chống dịch COVID-19. 

 

Hoài Thương

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm